Tổng hợp thông tin 12 con giáp ở Việt Nam và các nước ít người biết

Không ai phủ nhận rằng 12 con giáp được sử dụng rất thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Ngay cả một em bé 5 tuổi cũng có thể nghe vu vơ hát “Tý, Sửu, Dần, Mão, …” Tuy nhiên, số người nhận thức được nguồn gốc thực sự chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Mời các bạn xem bài viết dưới đây của Nơi ta đến để biết thêm thông tin về các cung hoàng đạo Việt Nam nhé!

Mô tả 12 con giáp.

Trong cuốn “Truyện Đông, Truyện Tây”, tác giả An Chi khẳng định rằng từ “con giáp” có nguồn gốc từ phương ngữ sử dụng ở Nam Bộ. 12 địa chi từ Tý đến Hợi được dùng để gọi tên con vật theo phương ngữ miền Nam, viết tắt tượng trưng của 12 năm âm lịch.

12 con giáp

Khái niệm 12 con giáp tại Việt Nam

Khái niệm này về cơ bản là một tập hợp mười hai con vật được sắp xếp theo thứ tự sau: giờ, ngày, tháng và năm. Hệ thống dựa trên động vật này cực kỳ được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các quốc gia khác có nền văn hóa châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, v.v.

Truyền thuyết về các cung hoàng đạo – con giáp

Một câu chuyện hấp dẫn về những sinh vật được mọi người truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Câu chuyện này cuối cùng đã phát sinh ra một truyền thuyết về cung hoàng đạo. Thời gian và ngày tháng đặc biệt khó xác định trong quá khứ vì kiến ​​thức của con người vẫn còn hạn chế. Vì vậy, Ngọc Hoàng đã nghĩ ra ý tưởng dùng tên 12 con giáp để tượng trưng cho 12 tháng. Mọi người sẽ thấy đơn giản hơn khi nói thời gian là kết quả của việc này. Tuy nhiên, Ngọc Hoàng tỏ ra bối rối vì không biết nên chọn con vật nào và theo thứ tự ra sao.

Ngọc Hoàng quyết định tổ chức cuộc thi bơi qua sông vào đúng ngày sinh nhật của mình. 12 con giáp của năm sẽ được chọn ra từ 12 con giáp đầu tiên về đích.

12 con giáp

Truyền thuyết dân gian về 12 con giáp

Chỉ có chú trâu tốt bụng đồng ý để hỗ trợ “con chuột nhỏ.” Con chuột nhanh chóng nhảy khỏi trâu và vượt qua vạch đích đầu tiên sau khi bơi sát nó. Về nhì và ba là trâu và hổ. Lúc này chú thỏ đã dùng chân để nhảy lên những tảng đá, kết thúc cuộc phiêu lưu của chính mình. Chú thỏ của anh rồng đoạt cả giải tư và giải năm. Mặc dù con rồng có thể bay qua sông, nhưng nó về đích muộn hơn dự định vì nó dừng lại để hỗ trợ các con vật khác.

Rắn và ngựa, lần lượt ở vị trí thứ sáu và thứ bảy. Trên thực tế, trong suốt cuộc thi, con ngựa đã đi trước con rắn, nhưng khi gần về đích, con bò trườn về phía trước, làm con ngựa giật mình và dừng lại. Kết quả là con rắn có khả năng dẫn ngựa bất ngờ.

Bộ ba dê, khỉ và gà phải điền vào các vị trí thứ tám, chín và mười. Để loại bỏ lớp rêu rối, ba con vật này tạo thành một nhóm nhỏ và chèo một chiếc bè cùng nhau. Do bản tính tốt bụng, con gà và con khỉ đã nhường vị trí thứ tám cho con dê khi nó đến bờ, với con khỉ thứ chín và con gà thứ mười theo sau.

Chú chó ẵm giải áp chót về nhà vì mải chơi dưới nước mà quên mất mình đang thi đấu. Chú lợn lười biếng cuối cùng đã về đích sau khi tận dụng cơ hội để ngủ và ăn trong cuộc đua.

Thế là đã đủ 12 con vật chạm đích đầu tiên. Ngay khi Ngọc Hoàng định công bố kết quả cuộc thi  và trao giải thưởng thì chú mèo lon ton chạy đến hỏi: “ Tôi thì xếp thứ mấy trong cuộc thi này vậy? Thưa Ngọc Hoàng?”

Cuộc thi kết thúc vì con mèo đến muộn, theo lời Ngọc Hoàng. Lúc này, con mèo rất tức giận và tin rằng con chuột đang bày ra một trò đùa đối với mình. Chuột cố tình để chú dậy muộn và không chịu đánh thức chú dậy sớm. Chính vì vậy mèo liền giơ móng vuốt sắt nhọn của mình để vồ lấy chuột. Vì điều này mà mãi cho đến tận bây giờ chuột vẫn luôn sợ mèo.

Tuy nhiên, mèo chiếm vị trí thứ 4 ở Việt Nam. Tại sao lại như vậy? Tiếp tục cùng Nơi ta đến tìm câu trả lời khi bạn tìm hiểu thêm về hệ thống cung hoàng đạo dưới đây nhé.

Dành cho bạn:

Nhiều người tiếp tục tin rằng Trung Quốc là nơi khởi nguồn của cung hoàng đạo đầu tiên. Tuy nhiên, ông Nguyễn Cung Thông, chuyên gia ngôn ngữ học lại khẳng định những con vật này có nguồn gốc từ Việt Nam. Những từ trong tiếng Việt cổ mà người xưa dùng để chỉ các loài động vật được ông tìm ra trong một cuộc nghiên cứu về các yếu tố dẫn đến sự phát triển của hệ thống cung hoàng đạo. Khía cạnh đáng chú ý nhất là nó có niên đại xa hơn hệ thống hoàng đạo của Trung Quốc.

Theo ông việc phiên âm các con vật thuộc cung hoàng đạo của Trung Quốc sang tiếng Bắc Bình như sau: zi, chou, yín, măo, chén, sì, wè, wèi, shèn, yòu, xù, hài. Tên của con vật ở Trung Quốc ngày nay không liên quan gì đến tên này. Hơn nữa, vẫn không có sự giống nhau ngay cả sau khi phục hồi các âm tiết thời trung cổ.

Những cung hoàng đạo “nhập nhằng” như vậy có nguồn gốc từ một sự kiện đã có từ lâu. Khi hơn 2000 năm giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc và Việt Nam. Những dấu ấn của bản sắc dân tộc hòa quyện với nhau do kết quả của quá trình giao lưu văn hóa này, khiến chúng khó phân biệt hơn. Ngoài ra, có rất ít hồ sơ lưu trữ lịch sử về các cung hoàng đạo; chúng thường chỉ được tìm thấy trong thư tịch cổ Hán. Đây là điều ông Nguyễn Cung Thông cần làm để khai mở những bí ẩn của ngôn ngữ cổ.

Bài viết liên quan:  VS là gì? VS mang ý nghĩa gì và được viết tắt của từ nào

Thứ tự của 12 con giáp tại Việt Nam

Ngoài truyền thuyết về Ngọc Hoàng còn có một cách giải thích khác được mọi người truyền tai nhau. Người xưa sử dụng động vật như những đại diện ẩn dụ về bản thân, là lời giáo huấn con cháu mà người xưa gửi gắm vào các con vật. Thứ tự con vật trước và sau cũng ẩn chứa hàm ý trong đó:

12 con giáp

 Các con giáp xếp theo thứ tự nào?

Tý và Sửu nằm trong nhóm đầu tiên (Chuột và Trâu)

Con trâu tượng trưng cho sự ngoan cường, và con chuột cho sự khôn ngoan. Mỗi chúng ta luôn phải có mối quan hệ bền chặt giữa hai yếu tố này. Người biết suy nghĩ nhưng kém hiệu quả thì người đó chỉ khôn vặt; một người làm việc chăm chỉ nhưng không chịu suy nghĩ là ngu ngốc. Ông bà ta tin rằng đây là bộ kim chỉ nam cốt yếu nhất để củng cố cho con cháu.

Nhóm thứ hai chúng ta có là Dần và Mão (Hổ và Mèo)

Con mèo được coi là biểu tượng của sự cẩn trọng, trong khi con hổ là đại diện cho quyền lực và sức mạnh. Sức mạnh và sự chú ý đến từng chi tiết kết hợp tuyệt vời với nhau ở hổ và mèo. Những người to lớn và mạnh mẽ với sức mạnh “tuyệt vời” nhưng khi liều lĩnh, đột ngột trở nên thô lỗ. Tuy nhiên, tính cẩn trọng, tỉ mỉ, yếu kém lại dẫn đến tính rụt rè, tự ti. Bộ tiêu chuẩn quan trọng thứ hai mà mỗi người phải áp dụng cho mình là tiêu chuẩn này.

Nhóm thứ ba: chúng ta có Thìn và Tỵ (Rồng và Rắn)

Mỗi chúng ta sẽ được bổ sung bởi một sự dịu dàng hài hòa đến từ sự hài hòa giữa sức mạnh của rồng và sự dẻo dai của rắn. Càng cứng, thì càng bảo thủ và mềm dẻo quá lại thành yếu đuối. Không có mặt nào thực sự tốt hơn giữa một bên cố chấp giữ lấy định kiến ​​của mình và một bên dễ thay đổi suy nghĩ. Điều tốt nhất vẫn là có cương có nhu.

Nhóm thứ tư: chúng ta có Ngọ và Mùi (Ngựa và Dê)

Nhóm thứ tư như một lời nhắc nhở về tinh thần đồng đội cùng nhắm tới mục tiêu. Ngựa tượng trưng cho lòng nhiệt thành, sự quyết tâm và tiến về phía trước mà không cần ngoảnh lại. Dê đại diện cho sự thống nhất của nhóm bằng cách chung tay của chúng. Để tránh cho con cháu mắc phải lỗi chỉ chăm chăm vào mục tiêu cá nhân mà bỏ qua mọi người xung quanh, ông bà ta đã nhấn mạnh sự kết hợp này.

Nhóm thứ năm: chúng ta có Thân và Dậu (Khỉ và Gà)

Mối quan hệ giữa tính linh hoạt (ngụ ý bởi hành động trèo cây của con khỉ) và tính cố định (ngụ ý bởi tiếng gà gáy hàng ngày) được khám phá trong Khỉ và Dậu. Quá linh hoạt sẽ khiến bạn trở nên thiếu mục đích và nửa vời, nhưng quá cố định sẽ khiến bạn không thể thích nghi với môi trường thay đổi. Chúng ta sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ sự cân bằng hài hòa của hai yếu tố trong cuộc sống.

Nhóm thứ sáu: chúng ta có Tuất và Hợi (Chó và Lợn)

Lợn tượng trưng cho sự dịu dàng, trong khi chó tượng trưng cho sự tận tâm và trung thành. Một người tận tụy với công việc của họ nhưng lại không hiền hòa điều này khiến họ bị những người xung quanh từ chối. Tuy nhiên, một cá nhân khác sở hữu sự dịu dàng vốn có nhưng không tận tâm cuối cùng lại trở thành người vô kỷ luật. Kết quả là, bên ngoài thoải mái và thú vị thì bên trong cần phải có những nguyên tắc.

Qua cách sắp xếp này, có thể thấy ba nhóm đầu thiên về tính cách và phẩm chất của mỗi cá nhân, còn ba nhóm cuối là những kỹ năng mà mỗi người sở hữu một cách độc lập. Vì vậy, điều quan trọng là phải rèn luyện ý chí bản thân trong khi trau dồi các kỹ năng cần thiết để nâng cao ý thức về giá trị của một người. Mặc dù thực tế là không ai là hoàn hảo, nhưng luyện tập sẽ giúp chúng ta ngày càng tốt hơn.

Sự khác biệt giữa 12 con giáp ở các quốc gia khác nhau

 • Hệ thống các con giáp  ở Việt Nam là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi
 • Ở Trung Quốc: Chuột, Bò, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà Trống, Chó, Lợn
 • Tại xứ sở Hoa Anh Đào: Chuột (nezumi), Bò (ushi), Hổ (tora), Thỏ (usagi), Rồng (ryu), Rắn (Haebi), Ngựa (uma), Cừu (hitsuji), Khỉ (saru), Chó (inu), Lợn rừng (inoshishi)
 • Ở Hàn Quốc: Tý – Chuột (자 – 쥐), Sửu – Bò(축 – 소), Dần – Hổ (인 – 호랑이), Mão – Thỏ (묘 –토끼), Thìn – Rồng (진 – 용), Tỵ – Rắn (사 – 뱀), Ngọ – Ngựa (오 – 말), Mùi – Cừu ( 미 – 양), Thân – Khỉ (신 –원숭이), Dậu – Gà (유 – 닭), Tuất – Chó (술 – 개), Hợi – Lợn (해 – 돼지)
Bài viết liên quan:  1500+ Stt những câu nói hay để đăng ảnh lên Facebook hút Like

Nhìn chung, giữa các quốc gia tồn tại sự khác biệt thú vị về những thứ như:

 • Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, sửu được gọi là con bò, còn ở Việt Nam và Trung Quốc thì gọi là con trâu
 • Giống như Mùi, Trung Quốc và Việt Nam là Dê, trong khi Hàn Quốc và Nhật Bản là Cừu.
 • Mão được coi là mèo ở Việt Nam, nhưng ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản lại là Thỏ.
 • Hợi là lợn ở Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc, nhưng lợn rừng thì được gọi ở Nhật Bản.

Lý giải những thắc mắc về 12 con giáp tại Việt Nam

Tại sao lại không sử dụng thỏ mà thay bằng mèo?

Các nhà ngôn ngữ học tin rằng lý do là từ sự phát âm Mão/Mẹo tương tự cách phát âm từ mèo. Xét về ngữ âm, nguyên âm e trong từ Mèo/Mẹo cổ xưa và nguyên âm a trong Mão như xe/xa, chè/trà, mè/ma hay hè/hạ,… Chính vì thế người Việt thay Mèo thành Mão

12 con giáp

Việc sử dụng mèo thay thỏ có thể lý giải theo nhiều cách khác nhau 

Văn học dân gian cho rằng mèo là loài động vật gần giống với con người nhất. Mèo bắt được chuột, có ích hơn thỏ, kẻ phá hoại mùa màng, rau màu … Người Việt Nam vì thế mà chuộng mèo hơn, dân tộc ta thường dùng hình tượng mèo hơn thỏ. 

Cũng có thể coi thỏ là loài gặm nhấm. Việc sử dụng mèo thay vì thỏ sẽ bao gồm nhiều loại động vật trong hệ thống 12 con giáp, nơi đây đã có chuột được coi là loài gặm nhấm rồi.

Tại sao chuột lại đứng đầu trong thứ tự 12 con giáp?

Để làm rõ điều này, thập nhị chi tục truyền rằng, việc sắp xếp vị trí các con giáp phù hợp với bản năng bẩm sinh của chúng. Như là:

 • Chuột thường kiếm ăn trong giờ đầu tiên trong ngày, vì vậy (23h – 1h) đại diện cho khoảng thời gian này.
 • Sửu (1h-3h) vì thời điểm này Sửu đang ở trạng thái rất thoải mái và nhai đi nhai lại nhiều lần.
 • Dần (3 giờ sáng – 5 giờ chiều), vì hổ là lúc chúng hung dữ nhất trong thời gian này.
 • Mão (5h-7h) – (Mèo ở Việt Nam), khung giờ này tượng trưng cho thỏ ngọc vẫn đang chiếu sáng
 • Rồng – Thìn (7 giờ sáng đến 9 giờ tối), khi những con rồng đang làm công việc của mình và mang lại mưa cho người dân
 • Tị – Rắn (9 giờ sáng đến 11 giờ sáng), trong thời gian đó chúng sẽ không khạc nọc độc vào người
 • Ngọ – Ngựa vẫn hoạt động vào buổi trưa (11 giờ sáng – 13 giờ chiều), trong khi tất cả các loài động vật khác đã “nghỉ ngơi” vào thời điểm này.
 • Mùi (13h-15h), mạnh nhất từ ​​13 đến 15 khi dê “đói” và ăn cỏ.
 • Thân (15h-17h), Từ 15 đến 17 khi khỉ hoạt động nhiều nhất.
 • Dậu (17h-19h), Giờ Dậu (17h – 19h), khi gà bắt đầu lên chuồng.
 • Tuất (19h-21h), Chó bắt đầu làm việc nhà cho chủ từ 19 giờ đến 21 giờ.
 • Hợi (21h-23h), thời điểm lợn ngủ sâu nhất.

Giả thuyết thứ hai dựa trên truyền thuyết Ngọc Hoàng đã tổ chức cuộc thi đấu vật đã được đề cập ở đầu bài viết. Con chuột là con đầu tiên về đích.

Cuối cùng, ông bà sử dụng ý nghĩa của các cung hoàng đạo để giao tiếp với cháu của họ dựa trên ý nghĩa của các nhóm tính cách. Nhóm chuột và mèo đầu tiên đại diện cho sự kết hợp tuyệt vời giữa cần cù và trí tuệ. Đây là tiêu chí quan trọng nhất mà ông bà luôn muốn nhấn mạnh với con cháu của mình.

Các con giáp sở hữu những tính cách gì?

Đây là những đặc điểm mà những người thuộc tuổi đó và cung hoàng đạo thường có. Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tính cách của một người, vì vậy không phải ai cũng phải phù hợp với mô tả này. Sẽ có những điểm giống và khác nhau; xu hướng tính cách chung được liệt kê dưới đây chỉ dành cho nhóm tuổi hoàng đạo phổ biến nhất.

12 con giáp

Tính cách nhân vật được miêu tả bởi 12 con giáp

Tuổi Tý (Chuột)

 • Sống cảm tính hơn là thiên về lý trí
 • Khẩu xà tâm phật. Mạnh miệng nhưng tốt tính
 • Mọi người thường ngại lên tiếng vì sợ sai
 • Thích mềm dẻo chứ không ưa cứng rắn
 • Hay mềm lòng và nhạy cảm, dế bị lừa gạt
 • Hay bị hiểu lầm nhưng ngại giải thích
 • Mạnh mẽ bên ngoài nhưng yếu đuối bên trong
 • Thường xuyên cảm thấy không an toàn và khó thích nghi với môi trường mới
 • Lạnh lùng “bơ đẹp” người lạ nhưng hoạt bát và nhiệt tình với bạn bè thân quen
 • Sợ tổn thương nên luôn bộc lộ tính cách mạnh mẽ nhằm che giấu cô đơn

Tuổi Sửu (Trâu)

 • Ngại làm bạn với sự cô đơn
 • Trung thành và hơi cố chấp trong mối quan hệ tình cảm
 • Họ thường cảm thấy hài lòng về bản thân vì cảm thấy mình đủ tốt
 • Thay đổi tâm trạng thất thường, tự làm mình ức chế
 • Nghe liên tục một bài hát yêu thích mà không chán
 • Tỏ ra kiên cường mong được nhận sự nể phục từ mọi người
 • Có tính độc tài, thể hiện mình là bề trên nhưng khi kết thúc cãi vã lại hạ mình làm huề
 • Tính cách thờ ơ và kiêu kỳ, thường xuyên cảm thấy “chướng mắt” với những thứ xung quanh

Tuổi Dần (Hổ)

 • Do dự gây ra khó khăn trong việc đưa ra quyết định
 • Có lòng tốt, mong muốn giúp đỡ người khác
 • Dễ nản lòng và thiếu kiên nhẫn với các vấn đề nhỏ
 • Thờ ơ với người lạ nhưng hoạt bát sôi nổi với xung quanh bạn bè
 • Chân thành, thẳng thắn và không thích bị lừa dối
 • Nắng mưa thất thường nhưng có kỹ năng che giấu cảm xúc
 • Cá tính mạnh mẽ; không hạ mình nhận sự giúp đỡ từ người khác
 • Dễ xúc động, dịu dàng và sẵn sàng tha thứ cho lỗi của ai đó khi họ thừa nhận chúng
Bài viết liên quan:  IoT là gì? Tìm hiểu về IoT và các ứng dụng trong cuộc sống

Tuổi Mão (Mèo)

 • Luôn muốn ai đó hiểu mình.
 • Phong thái điềm đạm, đặc biệt là với người lạ
 • Trẻ con bên ngoài nhưng trưởng thành bên trong
 • Để che giấu những suy nghĩ của mình, họ thường thể hiện mình là người cứng rắn và không chịu khuất phục.
 • Bên ngoài luôn lạnh lùng, kiên cường để che giấu cảm xúc.
 • Quan tâm tới mọi người nhưng không thể hiện ra bên ngoài
 • Khi vui thì nói không ngớt còn khi buồn lại khóc một mình
 • Có xu hướng tâm sự với bạn bè và gia đình thân thiết nhất của họ
 • Thường giấu giếm cảm xúc buồn bã nhưng muốn người khác để ý nhận ra và an ủi.

Tuổi Thìn (Rồng)

 • Yêu thích sự ngăn nắp, sạch sẽ
 • Dễ xúc động nên rất mau nước mắt
 • Bản chất phụ thuộc và hơi bi quan
 • Suy nghĩ “lung tung” và tự mình làm rối bản thân
 • Thích nghe lời khen từ người khác.
 • Bên ngoài mạnh mẽ nhưng bên trong yếu
 • Mặc dù thường thờ ơ nhưng rất quan tâm
 • Theo đuổi sự hoàn hảo, nghiêm khắc trong mọi vấn đề, 
 • Có xu hướng phụ trách và luôn mong muốn giữ vị trí lãnh đạo

Tuổi Tỵ (Rắn)

 • Nhạy cảm và hay đa nghi
 • Ghét chờ đợi
 • Sống thiên về lý trí và logic hơn là về tình cảm
 • Ghét sự lừa dối và có xu hướng cầu toàn trong mọi vấn đề
 • Thể hiện sự khó gần nhằm tạo sự an toàn
 • Thiếu kiên nhẫn và hơi ích kỷ
 • Nội tâm tốt, mong muốn giúp đỡ gia đình và bạn bè
 • Có tính sĩ diện lớn nên luôn tỏ ra mạnh mẽ cho dù gặp chuyện không vui

Tuổi Ngọ (Ngựa)

 • Luôn nghĩ cho mọi người và trân trọng các mối quan hệ bạn bè
 • Không bon chen, ganh đua hay tranh đoạt
 • Thích cuộc sống bình yên, không có sóng gió
 • Khi có chuyện buồn thường chịu đựng một mình
 • Lịch sự nhã nhặn với người lạ nhưng lại rất dễ bốc hỏa với những người thân yêu
 • Không để ý hay quan tâm nhiều đến xung quanh mà cảm thấy mình thoải mái là được

Tuổi Mùi (Dê)

 • Không thích áp đặt hay ràng buộc
 • Coi trọng ấn tượng trong lần đầu gặp gỡ
 • Luôn muốn mọi người hiểu mình
 • Cách sống có phần cứng nhắc và cực đoan.
 • Kiểu người coi trọng sự độc lập và thích thử thách
 • Vì bạn không nuôi nỗi oán hận trong lòng và không thích phải so đo, cân đo, đong đếm so với mọi người nên việc tha thứ rất đơn giản.
 • Thích sự minh bạch và tương phản rõ ràng; không thích sự gian dối và gian xảo

Tuổi Thân (Khỉ)

 • Sợ bị mọi người xa lánh, bỏ rơi
 • Hay thẫn thờ và có suy nghĩ lung tung
 • Khẩu xà tâm phật
 • Để tâm và dằn vặt những chuyện vặt vãnh
 • Bên ngoài mạnh mẽ nhưng yếu đuối bên trong
 • Thích trêu đùa, trọc ghẹp người khác
 • Dễ đồng cảm và luôn muốn giúp đỡ mọi người nên dễ vị lừa gạt

Tuổi Dậu (Gà)

 • Cá tính mạnh mẽ và sâu sắc
 • Giữ mối ác cảm với những người đã xúc phạm bạn.
 • Có tính chiếm hữu cao và ngại sự chia sẻ
 • Rất nhạy bén nên không dễ bị lừa gạt
 • Tỏ thái độ im lặng khi đạt đến giới hạn của sự tức giận
 • Là người có xu hướng bị động nên không dễ chủ động mở lời
 • Lãnh đạm nhưng lại mong muốn được người khác thấu hiểu mình

Tuổi Tuất (Chó)

Hay quên nên không thù dai

Yêu ghét rõ ràng

 • Luôn nỗ lực hết mình và có ý chí phấn đấu
 • Kiên trì và có phần cố chấp
 • Không thích khi phải là người đưa ra quyết định
 • Rất thân thiện và hòa đồng với mọi người
 • Thích nghi với môi trường mới một cách
 • Thích đơn giản – ghét phức tạp.
 • Thiên về lý trí nên việc lập kế hoạch luôn nằm trong tầm tay

Tuổi Hợi (Heo)

 • Cố chấp trong mọi vấn đề
 • Yêu thích bản thân
 • Lạnh lùng bên ngoài, ấm áp bên trong
 • Ghét sự phiền phức hay phức tạp
 • Quan tâm tới mọi người xung quanh
 • Không linh hoạt trong mọi việc khi đối nhân xử thế

Cây phong thủy hợp mệnh với 12 con giáp

Tuổi Tý

Mặc dù những người sinh năm Chuột rất muốn tích lũy tài sản, nhưng họ lại thiếu kỹ năng nắm bắt và đầu tư như vậy. Khi bắt đầu “dấn thân” vào một lĩnh vực cụ thể nào đó thì cây kim tiền sẽ là chìa khóa hỗ trợ họ cải thiện vận may. Khuyến khích chủ nhân đối đầu với khó khăn và khám phá bản thân họ.

12 con giáp

Người sinh năm Tý thích hợp với cây kim tiền.

Tuổi Sửu

Đặc điểm tính cách điển hình của những người sinh năm Sửu là siêng năng, chăm chỉ, trung thực và bảo thủ. Do đó, cơ hội kiếm tiền thường bị bỏ lỡ. Cây dứa cảnh nến là lựa chọn tốt nhất giúp người tuổi Sửu dễ dàng khám phá tài lộc. Cây còn có nhiều tên gọi khác là cây ngọn lửa đỏ, cây dứa cảnh, cây sao đỏ.

12 con giáp

Cây dứa cảnh nến (cây hoa sao đỏ, cây dứa cảnh, ..)

Tuổi Dần

Cây ngũ gia bì hay còn gọi là cây sâm nam, cây chim bảy lá, cây hoa trắng,… sẽ giúp những người tuổi Dần cân bằng tài lộc. Bởi vì những người sinh ra dưới cung hoàng đạo này thường thích nắm bắt cơ hội và coi những trở ngại là niềm vui trên con đường thành công về mặt tài chính. Kết quả là, họ thường mất kiên nhẫn và tiêu rất nhiều tiền trước khi thấy bất kỳ khoản đầu tư nào của họ.

Bài viết liên quan:  Review dòng son Black Rouge A37 ver 7
12 con giáp

 Cây ngũ gia bì (cây chim hoa trắng, sâm nam, câu thân chim bảy lá,.. )

Tuổi Mão

Tuổi này thích sự an toàn và không thích nắm bắt cơ hội nên chúng có thái độ rất thận trọng đối với tiền bạc. Đối với họ, tích lũy của cải phải theo kiểu “ăn chắc mặc bền”, nên thỉnh thoảng mới có thể xảy ra rất dần dần. Tuy nhiên, với sự may mắn vốn có, cây phát tài sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển của những người sinh năm Dần. Bạn phải chọn những cây có lá số lẻ, lưu ý.

12 con giáp

Tuổi Thìn

Những người sinh năm Thìn thường gặp may mắn, nhưng họ cũng thường xuyên phải đối mặt với những lời chỉ trích và phản đối từ những người xung quanh. Những người sinh năm Thìn sẽ được hưởng lợi từ cây tai phật (hay còn gọi là cây môn lá tim), giúp giảm bớt những tai tiếng không đáng có. Ngoài ra, loại cây này còn tạo cảm giác ấm cúng và mát mẻ cho căn phòng.

12 con giáp

Cây tai phật (cây môn lá tim)

Tuổi Tỵ

Cơ hội dành cho những người sinh năm Rắn rất nhiều, nhưng may mắn để nắm bắt đúng cơ hội và làm nổi bật điểm mạnh thì rất hiếm. Tiền cũng đến từ từ. Theo phong thủy, tuổi Tỵ nên chọn cây Bạch mã hoàng từ hoặc cây đồng tiền để hút may mắn.

12 con giáp

Cây đồng tiền (Bạch mã hoàng tử)

Tuổi Ngọ

Ngựa trong 12 con giáp thường không quá vất vả để tích lũy tài sản, nhưng chúng có nhược điểm là dễ bị phân tâm. Điều này có ảnh hưởng đáng kể đến cách họ kiếm tiền. Một cây trầu bà là lời khuyên “chính danh” giúp bạn giữ được sự tập trung và ổn định tài lộc.

12 con giáp

 Cây trầu bà 

Tuổi Mùi

Chậu Lan Quân Tử thích hợp cho những người sinh năm Mùi. Lan Quân Tử sẽ là lựa chọn tốt nhất giúp tuổi Mùi gặp được quý nhân phù trợ, mọi việc suôn sẻ dù thực tế là người đa tài, uyên thâm trong mọi lĩnh vực.

12 con giáp

 Chậu lan quân tử giúp người sinh năm Mùi hanh thông, thuận lợi

Tuổi Thân

Tuổi Thân Thuộc tuýp người có tài kiếm tiền nhưng lại tiêu xài hoang phí. Cây tùng bồng lai khiến người tuổi Mùi kiểm soát được vấn đề này. Để gặp nhiều may mắn và dễ dàng quản lý tài chính của mình, những người sinh năm con khỉ nên trồng một cây này.

12 con giáp

 Cây tùng bồng lai

Tuổi Dậu

Những người sinh năm dậu được coi là những người may mắn, tài lộc “ngập tràn” cả năm và luôn có bạn bè đáng tin cậy vây quanh. Nhưng không giống như tuổi Thân, họ không có khả năng giữ lại tiền bạc. Chậu sen đá sẽ mang lại may mắn lớn cho người tuổi Dậu, đề phòng hao tài tốn của. Hay cây kim ngân như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng để gia chủ không nên chi tiêu quá đà.

12 con giáp

 Chậu sen đá hoặc Cây kim ngân sẽ phù hợp phong thủy với người tuổi Dậu 

Tuổi Tuất

Cây kim ngân mang lại may mắn đồng thời tích trữ của cải và hỗ trợ những người sinh năm Tuất nắm bắt cơ hội để làm việc đó. Xét rằng những người sinh năm Tuất cũng rất vất vả để tích lũy tài sản. Đáng chú ý, dù cùng phục vụ mục đích nhưng bạn không nên chọn sen đá như người tuổi Dậu. Thay vào đó, bạn nên đưa ra quyết định của mình chủ yếu dựa trên mệnh của con vật.

12 con giáp

 Cây kim ngân hợp phong thủy với người Tuổi Tuất

Tuổi Hợi

Người tuổi Hợi thường có cuộc sống giàu sang nhưng nguồn tài lộc lại không ổn định. Bạn có thể thể mua cây nhất mạt hương hay cây sen đá lá thơm để trồng tại nhà. Hai loại cây này sẽ hỗ trợ gia chủ thu hút vận may, không chỉ mang lại tài lộc dồi dào mà còn ổn định lâu dài.

12 con giáp

 Cây nhất mạt hương hay sen đá phù trợ cho người tuổi Hợi

Đặt tên con theo 12 con giáp?

Tuổi Tý

Dù có vận mệnh thuận lợi nhưng nhìn chung người tuổi này thuận buồm xuôi gió song cũng có những khó khăn trở ngại mà con giáp phải vượt qua. Tuy nhiên, người tuổi Tý lại thiếu tính kiên nhẫn và ý chí kiên trì vượt qua nghịch cảnh. Do đó, cha mẹ phải chọn một cái tên cho con cái của họ để truyền cảm hứng cho tinh thần mạnh mẽ và thể hiện quyết tâm để hỗ trợ chúng.

Người tuổi này tuy có cá tính mạnh mẽ nhưng lại dễ bị phân tâm và dễ bị cám dỗ trước khó khăn. Vì vậy, cha mẹ nên chọn những cái tên khôn ngoan để củng cố cội nguồn trí tuệ của trẻ và giúp trẻ đứng vững trước những cám dỗ bên ngoài.

 • Những tên con trai thích hợp bao gồm Mạnh Cường, Anh Dũng, Huy Hoàng, Hùng Cường.
 • Tên con gái thích hợp gồm có Ánh Dương, Minh Anh, Thanh Mẫn, …

Tuổi Sửu

Tuổi Sửu, hầu hết mọi người không cần phải tra cứu những sự cố hay khó khăn đáng kể trong cuộc sống. Tình yêu gia đình bền chặt luôn mang đến sự bảo vệ. Trẻ em mang tuổi Sửu sẽ được hưởng lợi từ những cái tên có hàm ý êm dịu, đơn giản để tiếp thêm sinh lực và khuyến khích vận may.

 • Những tên con trai thích hợp gồm có Minh Đức, Đức Bình, Mẫn Tiệp, Trường An, v.v.
 • Tâm An, Hoài An, Minh Vy, Thái Vân,… là những cái tên thích hợp đặt cho bé gái.
Bài viết liên quan:  Icon là gì? Ý nghĩa Icon trên các nền tảng mạng xã hội: Facebook, zalo, Instagram, Youtube

Tuổi Dần

Những đứa trẻ tuổi hổ dễ đi quá đà và mất bình tĩnh vì chúng có tính khí mạnh mẽ nhưng đôi khi bạo lực khi chúng lớn lên. Khi nuôi dạy con cái, cha mẹ nên hướng đến sự giản dị và trang nhã để tránh sai sót.

 • Những tên con trai thích hợp gồm có Thiện Nhân, An Thái, Thành Viên, Ngọc Lâm, v.v.
 • Những tên con gái phù hợp gồm có Nhã Giang, Chi Mai, Thanh Thảo, Thanh Thúy, …

Tuổi Mão

Mặc dù có phần nhẹ nhàng nhưng tính cách đôi khi có thể trở nên quá mềm yếu, nhu nhược. Khí tràng của bé sinh năm Mão thường hơi yếu nên cần phải bổ sung thêm sự mạnh mẽ, kiên cường cho trẻ. Đưa ra những cái tên gợi lên sự quý phái và ưu tiên quyền lực.

 • Quang Minh, Thái Dương, Hồng Phúc, Tấn Dương…thích hợp cho bé trai.
 • Những tên con gái thích hợp gồm có Hà Giang, Minh Nguyệt, Bảo Lan, Nhã Trúc, v.v.

Tuổi Thìn

Người con rồng có số mệnh cao quý, khí chất hơn người, phong thái không ai bằng. Không cần phải phô trương hay nhấn mạnh bất cứ điều gì; Con vật này đã toát lên sự tự tin thu hút mọi người. Cha mẹ có thể tự do lựa chọn tên của con rồng vì không có tiêu chuẩn thiết lập. Vì vậy, tên chỉ cần đơn giản, không rườm rà và mang hàm ý tích cực.

Tuổi Tỵ

Người tuổi này tuy có cá tính mạnh mẽ nhưng lại dễ bị phân tâm và dễ bị cám dỗ trước khó khăn. Vì vậy, cha mẹ nên chọn những cái tên khôn ngoan để củng cố cội nguồn trí tuệ của trẻ và giúp trẻ đứng vững trước những cám dỗ bên ngoài.

 • Những tên con trai phù hợp gồm có Thiện Nhân, An Khánh, Minh Thuận, Tường An, …
 • Tên con gái thích hợp là Tâm Lan, Mỹ Hạnh, Hoàng Lan, Hạnh Phúc.
12 con giáp

 Đặt tên con dựa trên 12 con giáp để hợp mệnh 

Tuổi Ngọ

Sinh vào tuổi Ngọ sở hữu nhiều phúc đức của cha mẹ kết hợp với thiện duyên đủ lớn thì sẽ thành đạt và tài năng xuất chúng. Tuy nhiên, vì tài năng “có tai có vần” nên người khác sẽ không tránh khỏi sự ghen ghét, ác ý. Do đó, cha mẹ nên chọn một cái tên có nghĩa là nhân duyên, may mắn, nhưng khiêm tốn.

 • Những cái tên có âm nam gồm Tuấn Anh, Văn Khiêm, Hữu Tài, Bình An, v.v.
 • Những tên con gái thích hợp gồm có Ánh Nguyệt, Diệu Hương, Mai Lan, Tố Tâm, v.v.

Tuổi Mùi

Do những tác động tiêu cực của cung hoàng đạo này, trẻ nhỏ thường bị cho là có phần sức khỏe không được tốt. Những cái tên hay nhất là những cái tên vừa cầu mong một người may mắn vừa thể hiện tình yêu thương của cha mẹ.

 • Những tên con trai thích hợp gồm có An Tường, Thanh Tùng, Gia Bảo, Anh Thái, v.v.
 • Những tên con gái thích hợp gồm có Đông Vy, Lan Trúc, Trà Giang, Hồng Liên, v.v.

Tuổi Thân

Những đứa trẻ này dễ thích nghi, nhưng tính cách trẻ con, tò mò và hơi hiếu động của chúng sẽ có tác dụng ngược lại. Những cái tên với những âm bằng châm rãi sẽ giảm bớt tức khí trong trẻ.

 • Bé trai được đặt tên phù hợp là Thanh Tùng, Gia Khánh, Gia Bình, Lâm Phong, …
 • Những tên con gái thích hợp bao gồm Thu Hiền, Thanh Tâm, Dương Vân, Ngọc Bích, v.v.

Tuổi Dậu

Tính cách của con trai và con gái trong cung hoàng đạo này khác nhau nên cách đặt tên cũng có phần khác nhau. Con trai nên đặt những cái tên nhẹ nhàng, êm dịu để giúp kiểm soát tính bộc phát và bốc đồng của chúng. Tuy nhiên, con gái cần những cái tên có âm thanh mạnh mẽ để mang lại khí chất cân bằng giữa sự mềm mại và cứng rắn.

 • Những tên con trai phù hợp gồm có Thái Khoa, Tường Minh, Hoàng Nam, Đông Nam, …
 • Những tên con gái thích hợp gồm Như Quỳnh, Nhã Trúc, Mỹ Dung, Ngọc Vân, …

Tuổi Tuất

Những đứa trẻ tuổi Tuất sinh ra theo cung Tử vi thường có cuộc sống yên bình vì chúng được cả người và thần bảo vệ. Không có điều chỉnh khó khăn, không gây hại cho bản thân. Vì vậy, tên bé chỉ cần điềm đạm và thể hiện niềm hạnh phúc là đủ. Cha mẹ nên tránh xa những cái tên có thể bị cho là quá lố hoặc dữ dội.

 • Những tên con trai phù hợp gồm có Nhật Minh, Đông Phong, Ngọc Vũ, Tùng Bách, …
 • Những cái tên Tuyết Trang, Thái Hà, Mai Linh, Bích Hạnh,… thích hợp đặt cho con gái.

Tuổi Hợi

Một gia đình luôn hòa thuận, được yêu thương, nuôi dưỡng và có sự hướng dẫn nghiêm khắc của cha mẹ sẽ giúp cho tuổi Hợi được phát triển. Tuy nhiên, không có nhiều khía cạnh hứa hẹn về tương lai tài chính của chàng trai trẻ này. Do đó, những cái tên may mắn là lựa chọn tốt nhất cho trẻ ở độ tuổi này.

 • Những tên con trai phù hợp gồm có Minh Thông, Tấn Lộc, Thái Vũ, Minh Khánh, …
 • Những tên con gái thích hợp gồm Kim Xuyến, Bảo Châu, Kim Ngân, Ngọc Tuyết, …

Mọi điều bạn cần biết về hệ thống 12 con giáp ở Việt Nam và các quốc gia khác đã được cung cấp ở trên. Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn có những hiểu biết khách quan hơn về các cung hoàng đạo và cách vận dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày.

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo