Các sự cố thường gặp của đèn đường năng lượng mặt trời và cách khắc phục

Đèn đường năng lượng mặt trời là một điển hình của việc ứng dụng nguồn năng lượng mới và bền vững. Với đặc tính bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí và không cần lắp dây khiến nó ngày càng được sử dụng rộng rãi trên các con đường, sân vườn, quảng trường và nhiều nơi khác trên thế giới, đặc biệt là ở các khu vực và quốc gia có nguồn năng lượng mặt trời dồi dào. Cũng giống như các loại đèn đường, đèn pha LED ngoài trời khác, đèn đường năng lượng mặt trời sẽ không tránh khỏi một số hỏng hóc do phải chịu nắng gió lâu ngày. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những sự cố thường gặp của đèn đường năng lượng mặt trời và cách khắc phục.

Các sự cố thường gặp của đèn đường năng lượng mặt trời và cách khắc phục

Các sự cố thường gặp

 • Đèn đường năng lượng mặt trời hoàn toàn không hoạt động.
 • Thời gian chiếu sáng quá ngắn.
 • Đèn luôn sáng vào ban ngày.
 • Một số Chip Led của thiết bị cố định không hoạt động.
 • Tình trạng đèn nhấp nháy.
 • Lỗi chức năng cảm biến.

Các lỗi và sự cố trên thường không thể tách rời các bộ phận cấu thành nên hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời. Để biết rõ nguyên nhân và cách khắc phục, trước tiên chúng ta phải hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời.

Xem thêm: Cần bao lâu để sạc đèn năng lượng mặt trời thế hệ mới?

Cấu trúc và thành phần của đèn đường năng lượng mặt trời

Đèn đường năng lượng mặt trời về cơ bản đều có các thành phần như tấm pin mặt trời hiệu suất cao, pin lithium tuổi thọ cao hoặc pin axit-chì, đèn LED hiệu suất cao và bộ điều khiển thông minh.

Bài viết liên quan:  Cục phát Wifi 4G là gì? Top 5 bộ phát wifi 4G tốt nhất hiện nay

Các sự cố thường gặp của đèn đường năng lượng mặt trời và cách khắc phục

 1. Tấm pin năng lượng mặt trời: Chức năng chính là chuyển đổi quang năng thành điện năng. Nó là một trong những thành phần cốt lõi của toàn bộ hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời. Nó chủ yếu bao gồm các tấm pin mặt trời silicon đơn tinh thể và tấm pin mặt trời silicon đa tinh thể.
 • Hiệu suất chuyển đổi quang điện của tấm pin silicon đơn tinh thể là khoảng 15% và cao nhất là 24%. Đây là hiệu suất chuyển đổi quang điện cao nhất trong các loại tấm pin mặt trời, tuổi thọ có thể lên tới hơn 15 năm.
 • Tấm pin mặt trời silicon đa tinh thể có lợi thế lớn về giá thành, tuổi thọ có thể kéo dài hơn 10 năm.
 1. Pin năng lượng mặt trời: Pin được sử dụng chủ yếu để lưu trữ điện năng. Hiện tại, hầu hết đèn năng lượng mặt trời sử dụng pin axit-chì (pin AGM và GEL) và pin lithium (pin lithium bậc ba và Pin LiFePo4).
 2. Bộ điều khiển năng lượng mặt trời: được sử dụng để điều khiển PNS quang điện.
 3. Bộ đèn đường năng lượng mặt trời: bộ phận phát sáng của hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời, bao gồm nguồn sáng LED.
 4. Cảm biến Radar/PIR: chủ yếu được sử dụng trong đèn đường năng lượng mặt trời liền thể All In One, mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng tốt hơn.

Nguyên lý hoạt động của đèn đường năng lượng mặt trời

Đèn đường năng lượng mặt trời sử dụng các tấm pin mặt trời để hấp thụ năng lượng mặt trời vào ban ngày, được tích trữ trong pin thông qua bộ điều khiển và chuyển hóa chúng thành năng lượng điện. Khi màn đêm xuống, ánh sáng mặt trời khuất dần, bộ điều khiển sạc và xả phát hiện điều này và bắt đầu hoạt động. Chức năng chính của bộ điều khiển sạc và xả là điều khiển ánh sáng và tương quan của đèn đường, đồng thời kéo dài tuổi thọ pin.

Bài viết liên quan:  Top 10 điện thoại dưới 6 triệu đáng mua nhất 2022

Sau khi bạn hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn đường năng lượng mặt trời, chúng tôi có thể phân tích tốt hơn các lỗi thường gặp và giải pháp khắc phục tương ứng.

Các sự cố thường gặp và cách khắc phục

Nhìn chung, sự cố hư hỏng của đèn đường năng lượng mặt trời có liên quan mật thiết đến các bộ phận trong toàn bộ hệ thống. Theo từng bộ phận cụ thể, chúng ta sẽ xác định được nguyên nhân sự cố và cách khắc phục.

Đèn đường năng lượng mặt trời hoàn toàn không hoạt động

Lý do Phân tích lý do Giải pháp
Chưa bật công tắc Chưa kiểm tra công tắc Bật công tắc
Hỏng công tắc Chập mạch dây điện của công tắc Thay thế công tắc
Pin cạn kiệt Mưa dài ngày hoặc vị trí lắp đặt đèn không phù hợp. Tháo rời đèn, rút ​​phích cắm của pin và sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra xem pin có điện áp đầu ra hay không. Nếu điện áp đầu ra nhỏ hơn 11V thì có thể xác định là pin đã hết hoặc thiếu điện khiến đèn không sáng.  Sử dụng các tấm pin mặt trời để sạc, đồng thời tắt công tắc đèn vào ban đêm để ngăn chặn sự phóng điện của ánh sáng. Sạc đầy pin sau 2 – 3 ngày.

 

Pin bị hỏng Tuổi thọ sử dụng của pin đã hết, pin bị hỏng không thể sạc và xả  Thay pin mới
Sự cố đèn đường Đèn bị chập hoặc bị sét đánh Thay thế đèn
Bộ điều khiển bị cháy Kiểm tra xem chỉ báo hoạt động của bộ điều khiển có bình thường hay không  Sử dụng bộ điều khiển năng lượng mặt trời mới

 

Thời gian chiếu sáng quá ngắn

Lý do Phân tích lý do Giải pháp
Pin yếu

 

 

Vị trí lắp đặt đèn không phù hợp hoặc tấm pin mặt trời bị bụi và lá che phủ dẫn đến việc sạc pin không đủ cho tấm pin năng lượng mặt trời.

1. Quan sát xem tấm pin mặt trời có bị bụi và lá che phủ hay không.

2. Tháo rời đèn và sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra xem pin có điện áp ra không. Nếu điện áp đầu ra nhỏ hơn 11V thì có thể xác định là ắc quy cạn.

1. Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời.

2. Sử dụng các tấm pin mặt trời để sạc pin vào ban ngày, và tắt công tắc đèn vào ban đêm để ngừng phóng điện. Sạc đầy pin sau 2 – 3 ngày.

Sự cố thiết lập Thời gian chiếu sáng được thiết lập quá ngắn. Sử dụng bộ điều khiển từ xa để thiết lập lại.

 

Các tấm pin mặt trời không thể được sạc một cách hiệu quả và nhanh chóng. Tấm pin mặt trời bị bao phủ bởi bụi và lá, dẫn đến việc sạc pin không đủ bởi tấm pin mặt trời. Làm sạch bảng điều khiển năng lượng mặt trời và điều chỉnh góc của tấm pin mặt trời.

 

Đèn luôn sáng vào ban ngày

Lý do Phân tích lý do Giải pháp
Hệ thống dây của tấm pin mặt trời không tốt

 

 

Hệ thống dây của tấm pin mặt trời kém, khiến mạch hở các cực dương và cực âm bị đảo ngược. Nối lại dây
Lỗi tế bào quang điện Tế bào quang điện tích hợp không hoạt động Thay đổi bộ điều khiển năng lượng mặt trời

 

Một số Chip Led của thiết bị cố định không hoạt động

Lý do Phân tích lý do Giải pháp
Chip Led bị cháy

 

Mở đèn đường, dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra xem các Chip Led có đúng hiệu điện thế hay không. Nếu không có nghĩa là Chip Led bị cháy. Thay thế Chip Led hoặc cả hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời.

 

Tình trạng đèn nhấp nháy

Lý do Phân tích lý do Giải pháp
Tiếp xúc đường dây kém Pin của đèn không được kết nối đúng cách, và điện năng do tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra được cung cấp trực tiếp cho nguồn sáng nên sẽ xảy ra hiện tượng nhấp nháy. Nối lại dây
Lỗi ắc-quy Kiểm tra xem ắc quy có bị thiếu điện áp và mất điện hay không, bộ điều khiển sẽ hiển thị, hệ thống 12V, giá trị bảo vệ dưới điện áp khoảng 11.1V. Nếu thực sự thiếu điện áp, bạn chỉ có thể sử dụng tấm pin mặt trời hoặc bộ sạc DC để sạc điện áp cho ắc-quy. Đèn chỉ sáng được khi trên 12V. Thay pin mới

 

Lỗi chức năng cảm biến

Lý do Phân tích lý do Giải pháp
Thiết bị cảm biến bị hỏng. Khi một người hoặc bất kỳ vật thể chuyển động nào đến gần đèn đường năng lượng mặt trời, không có sự thay đổi độ sáng của đèn. Thay thiết bị cảm biến.

 

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người am hiểu về các thiết bị điện tử thì nên liên hệ với đội ngũ kỹ sư đèn năng lượng mặt trời để có thể phát hiện lỗi nhanh chóng và có cách khắc sự cố hiệu quả.

Xem thêm: Top 5 đèn năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay

Bài viết liên quan:  TOP 10 thiết bị kích sóng wifi - Router Wifi tốt nhất hiện nay
Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo