Cái nịt là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của cụm từ còn cái nịt.

Cụm từ “còn cái nịt” có lẽ không còn gì xa lạ nếu bạn là người thường xuyên theo dõi thông tin trên mạng xã hội. Vậy Cái nịt là gì? Tại sao lại có cụm từ này trên mạng xã hội lại trở thành một hot trend? Hãy cùng Nơi ta đến tìm hiểu bài viết sau để có câu trả lời.

1. Cái nịt là gì?

Có thể nhiều bạn chưa quen với Cái nịt vì nó là từ vùng miền chỉ dùng ở vùng đó. Định nghĩa của từ Cái nịt được giải thích ngắn gọn trong phần bên dưới.

Cái nịt là gì
 • Ở miền Bắc, Cái nịt có nghĩa là dây chun buộc tóc, buộc cọc tiền. Còn với người Nam bộ thì nịt có nghĩa là dây lưng hoặc thắt lưng khi mặc quần.
 • Theo dạng động từ thì từ nịt còn được hiểu là buộc hoặc bó sát như từ nịt bụng hay nịt ống quần.

2. Còn cái nịt là gì?

Cụm từ “Còn Cái nịt” hiện đang là trào lưu nổi tiếng trên mạng xã hội và được cộng đồng mạng sử dụng rộng rãi. Sau đây là định nghĩa hoặc giải thích của cụm từ này:

 • Theo nghĩa đen: Có nghĩa là chỉ còn đúng cái dây nịt.
 • Theo nghĩa bóng/ẩn dụ: có nghĩa là mất hết, mất sạch, hết sạch chẳng còn gì chỉ còn duy nhất thứ không có giá trị là cái nịt mà thôi.

Ý nghĩa chung là “còn cái nịt” được dùng khi muốn nói chúng ta không còn gì có giá trị cả.

Bài viết liên quan:  Tổng hợp những món quà Tết ý nghĩa nhất cho người thân
Cái nịt là gì
Còn cái nịt là cụm từ có nhiều nghĩa

3. Nguồn gốc cụm từ còn cái nịt

 • Là từ bắt nguồn từ 1 video của Tiktoker Tiến Bịp. Trên mạng xã hội, người này thường livestream bàn luận về các vấn đề xã hội, tệ nạn hay những video nói về đạo lý.
 • Ở video này, Tiến Bịp cho rằng nếu ai đó đánh rơi một khoản tiền lớn ngoài đường thì chắc có lẽ người bị rơi tiền chỉ nhận lại được mỗi cái “nịt” thôi. Còn trường hợp những vụ nhặt được tiền người mất nhận lại được từ người nhặt thì chẳng qua là do người nhặt “không nuốt trôi được tiền”.

Tóm tắt lại nội dung đoạn video của Tiến Bịp như sau:

 • Người nhặt được đút túi => đồng nghĩa là tham lam.
 • Người nhặt trả lại => đồng nghĩa với việc Ngu dốt hoặc có thể là không thể tiêu/không thể nuốt trôi được chỗ tiền đó nên bắt buộc phải trả lại.
 • Tiktoker này còn đưa ra ví dụ về bản thân:
 • Nếu anh ta nhặt được số tiền là 20K => Chắc chắn anh sẽ không ngần ngại trả lại ngay.
 • Còn trường hợp nếu anh ta nhặt được số tiền là 20 triệu => thì chắc chắn còn đúng cái nịt (ở đây bạn cũng có thể hiểu theo nghĩa thay vì tính tham lam sẽ lấy hết tiền thì bạn vẫn sẽ đàng hoàng để lại cho người rơi tiền cái nịt. Đây kiểu như là người mất tiền vẫn còn tìm được một chút gì đó cho đỡ tiếc nuối.
Bài viết liên quan:  Cách giải rượu bia tại nhà nhanh siêu tốc và hiệu quả nhất.

4. Cụm từ Còn cái nịt được sử dụng rộng rãi như thế nào?

Cái nịt là gì

Cách phát âm:

Từ nịt dùng thanh nặng nên khi phát âm sẽ tạo nên cảm giác đột ngột. Ngoài ra cũng là từ phát âm có điểm nhấn hơn so với thanh âm khác.

Tiktoker Tiến Bịp dùng từ nịt ở cuối câu nên sẽ tạo nên ấn tượng ở phần kết của video. Nếu trường hợp này anh sử dụng cụm từ “còn cái dây chun” thì chắc chắn đoạn video này đã không trở thành một viral cho giới trẻ.

Những người có tầm ảnh hưởng

Có thể hơi quá nếu nói Tiến Bịp là một người có tầm ảnh hưởng vì điểm mấu chốt là tầm ảnh hưởng của họ tới mức nào? Mang lại điều tốt đẹp hay không cho xã hội này.

Tuy vậy thì chắc chắn không thể phủ nhận trong đối với cộng đồng tiktoker hay livestream thì Tiến Bịp hay một nhân vật khác là Huấn Hoa Hồng lại là một trong số những người được nhiều người theo dõi bởi cách nói chuyện hài hước.

5. Trường hợp nào thì dùng còn cái nịt?

Nếu lượn 1 vòng quanh mạng xã hội thì mọi người có thể thấy tính ứng dụng của cụm từ “còn cái nịt” khá cao. Ở đây mình nói đến một số ví dụ cụ thể về Cụm từ còn cái nịt được sử dụng nhiều và gây bão:

 • Cho tao vay 10 triệu? => Còn cái nịt
 • Bạn gái chia tay có đòi quà không? => Còn cài nịt
 • Một trong những tình huống có thể gây hài là tự chế nhạo về bản thân mình hoặc tạo ra 1 câu chuyện đơn giản, gần gũi nhưng lại chứa đựng yếu tố bất ngờ và thoát ra khỏi khuôn mẫu.
 • Trong tình huống này, Tiến Bịp có thể là vô tình phát ngôn ra câu đùa đó nhưng chính nó lại mang yếu tố gây hài. Tự anh ta chế nhạo bản thân mình cũng tham lam và ham tiền. Nếu chỉ 20k anh sẽ trả lại người rơi (theo khuôn mẫu) bởi giá trị nó nhỏ nhưng đến câu sau số tiền nếu là 20 triệu mang giá trị lớn thì anh vẫn có tâm trả lại người đánh rơi cái nịt.
Bài viết liên quan:  Top 8 mẫu con lăn băng tải phổ biến nhất hiện nay

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về từ “Còn cái nịt” hiện đang gây sốc và rất thịnh hành trên mạng xã hội. Hãy sử dụng cụm từ Còn cái nịt một cách thích hợp khi bạn đã quen thuộc và hiểu về nó nhé!

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo