Có nên sử dụng nồi chiên không dầu để nướng thực phẩm không?

Có nên sử dụng nồi chiên không dầu để nướng thực phẩm không? Hiện nay trong căn bếp của mỗi gia đình, sự góp mặt của một chiếc nồi chiên không dầu đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Đã có rất nhiều người dùng chia sẻ rằng sự tiện lợi của chiếc nồi này hoàn toàn có thể thể thay thế cho việc chiên, rán truyền thống nhiều dầu mỡ vốn không hề tốt cho sức khỏe. Liệu quan niệm này có đúng hay không? Với quan điểm cá nhân của mình thì sản phẩm nồi chiên không dầu (hay còn được gọi là nồi chiên không khí) là thiết bị để nướng chín thực phẩm bằng hình thức “nướng” hiện đại nên nhàn hơn rất nhiều

Có nên sử dụng nồi chiên không dầu để nướng thực phẩm

 

Cấu tạo của chiếc nồi chiên không dầu

+ Vỏ nồi: Vỏ nồi có vai trò quan trọng trong việc cách điện, cách nhiệt khi nồi đang hoạt động tránh bị điện giật hay bị bỏng cho người dùng

+ Thân nồi: gồm có 2 phần trên và dưới.

Thân trên có: quạt không khí giúp làm nóng và chín đều thực phẩm bên trong.

Thân dưới có: Khay hứng dầu chứa dầu hoặc mỡ thừa từ thực phẩm chảy xuống khi nướng. Rổ chiên đi cùng với khay hứng dầu để đựng thực phẩm rồi lắp cùng khay hứng vào thân dưới để nướng

+ Núm điều chỉnh nhiệt độ: Dùng để điều chỉnh nhiệt độ của nồi nướng phù hợp với độ chín của các loại thực phẩm tránh việc chưa chín kỹ hoặc bị cháy do điều chỉnh quá nhiệt. Mức nhiệt tối đa là 200 độ C.

+ Tay cầm và nút tháo rổ chiên: Có thể tháo, lắp rổ chiên ra khỏi khay hứng dầu rất dễ dàng nhờ tay cầm bằng nhựa và một nút gắn trực tiếp vào khay

+ Núm điều chỉnh thời gian: Đi cùng với việc điều chỉnh nhiệt độ thì chúng ta cũng cần phải căn chỉnh mức thời gian hợp lý để thức ăn có độ chín vừa đủ và đúng thời gian. Tránh để lâu dẫn đến tốn điện (tối đa mỗi lần nấu là 30 phút)

Có nên sử dụng nồi chiên không dầu để nướng thực phẩm

Ưu điểm và Nhược điểm của nồi chiên không dầu

Ưu điểm

+ Lợi ích rất lớn mà nồi chiên không dầu mang lại là nó giúp chúng ta nhàn đi rất nhiều. Thay vì việc phải đứng chiên rán truyền thống với cảnh dầu mỡ bắn tung tóe, mùi thức ăn, mùi dầu mỡ bám khắp người, khắp nhà thì với chiếc nồi này trước khi nướng chỉ cần sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp gia vị rồi cho vào nồi, điều chỉnh thời gian và nhiệt độ ở mức phù hợp với thực phẩm là đã xong rồi.

+ Bên cạnh đó, nếu như việc chiên rán làm thức ăn ngấm quá nhiều dầu mỡ khiến mọi người tăng nguy cơ bị bệnh béo phì, bệnh mỡ máu thì một chiếc nồi chiên không dầu để thay thế sẽ giúp chúng ta giảm thiểu những nguy cơ đó và có những món ăn thơm ngon, giòn rụm hơn.

Nhược điểm

Với rất nhiều những ưu điểm thì bên cạnh đó nồi chiên không dầu cũng sẽ có một số nhược điểm sau:

+ Nồi chiên sẽ không đảm bảo cho người dùng thực phẩm làm chín bằng nồi chiên không dầu sẽ tốt và dinh dưỡng 100%. Về cơ bản thì đây vẫn là hình thức chiên rán vẫn có một lượng nhỏ dầu mỡ ngấm trong thực phẩm. Chính vì lý do này mà các bạn cần ăn uống cân bằng, đủ chất với một số thực phẩm khác như: các chất ít béo, rau củ, đồ luộc, hoa quả ….

+ Thời gian nướng chín thực phẩm sẽ khá lâu thậm chí có những thực phẩm phải mất đến 1 giờ đồng hồ mới hoàn thành được món ăn.

+ Thực phẩm làm chín bằng nồi chiên đôi khi sẽ khiến thức ăn trở nên quá khô làm mất chất dinh dưỡng bên trong và ăn không còn thấy ngon.

+ Khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao mà không chú ý đến thời gian cũng có khả năng hình thành một số chất độc trong nồi. Chất độc đó có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư.

Kết luận

Từ những yếu tố trên thì câu hỏi: Có nên sử dụng nồi chiên không dầu để nướng thực phẩm không? Liệu dùng Nồi chiên không dầu có thay thế hoàn toàn được việc dùng chảo chiên rán thông thường hay không? sẽ là tùy từng loại thực phẩm mà chúng ta cảm thấy có thể thay thế được hay không. Một số món mà rất nhiều người chế biến bằng nồi chiên không dầu thấy ngon như:

  • Thịt nướng
  • Sườn nướng
  • Gà nướng
  • Chả mực, chả cá…

Mọi thiết bị đều không hoàn hảo tuyệt đối nhưng với những gì mình đã chia sẻ dựa trên ý quan điểm cá nhân và đánh giá của rất nhiều người dùng thì mình tin nồi chiên không dầu vẫn là công cụ tối ưu để giảm bớt áp lực nấu nướng.

Nếu chưa có sản phẩm này, các bạn có thể đặt hàng để mua Nồi chiên không dầu trên các websites như: Tiki, Lazada, Shoppee… hoặc các Website về điện gia dụng, điện máy  nhé. Chúc các bạn sẽ những trải nghiệm tuyệt vời với chiếc nồi chiên không dầu này.

Bài viết liên quan:  VS là gì? VS mang ý nghĩa gì và được viết tắt của từ nào
Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo