Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào, giờ nào tốt nhất năm 2022

Nhiều sự kiện đang được tổ chức khi tháng 7 Âm lịch đến gần. Điều này làm cho việc đề cập đến ngày Cúng rằm tháng 7 là không thể bỏ qua. Vậy Rằm tháng Bảy là gì, và nó đến từ đâu? Bạn nghĩ thời điểm nào trong năm 2022 là lý tưởng nhất để cúng Rằm tháng 7? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải quyết trong bài viết của Nơi ta đến dưới đây.

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Lý do tại sao lại gọi tháng 7 là tháng cô hồn?

Lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều (buổi chiều) cho những vong hồn không nhà, không nơi nương tựa, theo dân gian là vào rằm tháng bảy, cũng là ngày mở cửa ngục, ân xá cho mọi vong nhân. Đây cũng là ngày mà mọi tù nhân trong Địa ngục có cơ hội được tha tội và được giải thoát khỏi điều cần thiết được sinh về một cõi yên bình và có những người thân trên Trái đất để thờ cúng.

Văn học dân gian cho rằng “tháng cô hồn” (tháng 7 âm lịch) là không may mắn và chứa đựng những điều kiêng kỵ, cũng như khuyến khích ăn chay và làm việc từ thiện. Tuy nhiên, nhiều thương lái cho rằng tháng 7 âm lịch cũng là thời điểm bắt đầu tích trữ hàng để bán trong dịp Tết Nguyên đán.

Rằm tháng 7 là lễ Vu Lan (ngày lễ báo hiếu)

Một trong những ngày lễ lớn của Phật giáo là Vu Lan hay còn gọi là lễ báo hiếu Vu lan.

Dựa trên truyền thuyết về vị Bồ tát Mục Kiền Liên vĩ đại hiếu thảo, người đã cứu mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Mục đích của ngày lễ Vu Lan hàng năm là để tỏ lòng thành kính đối với cha mẹ từ kiếp này và những người từ kiếp trước.

Kinh Vu Lan cho rằng Mục Kiền Liên đã thực hiện thành công vô số phép lạ trong quá khứ. Anh kể lại rằng mẹ anh, bà Thanh Đề đã qua đời và không biết bây giờ bà ra sao. Anh ta sử dụng đôi mắt ma thuật của mình để tìm kiếm thông tin trên toàn thế giới. Anh mang gạo xuống cõi quỷ để cúng mẹ, người mà anh nhìn thấy đang bị hành hạ bởi cái đói và cái khát vì nhiều ác nghiệp mà bà phải lựa chọn. Nhưng vì đói liên tục, mẹ anh dùng một tay che bát cơm khi cô ăn để tránh cho những hồn ma khác tránh xa thức ăn của mình và khi thức ăn đến miệng bà, nó bốc cháy thành lửa đỏ.

Kinh Vu-lan-ban kể rằng Mục Liên đến thăm Phật một lần nữa để xin lời khuyên về cách cứu mẹ. Đức Phật khẳng định: “Dù bạn có thiện tâm đến đâu cũng không cứu được mẹ, chỉ có một con đường duy nhất. Hãy lên kế hoạch cúng dường vào ngày rằm tháng bảy vì đó là ngày duy nhất để thỉnh chư Tăng.

Bài viết liên quan:  Đánh giá Top 10+ màn chụp tự bung tốt nhất nên mua năm 2022

Lời Phật được làm theo, mẹ Mục Liên đã được giải thoát. Đức Phật cũng nói rằng chúng sinh có thể hiếu kính cha mẹ của mình theo cách này nếu họ muốn (Vu-Lan-Phan Pháp). Lễ hội Vu Lan sau đó được thành lập.

vu lan báo hiếu

Rằm tháng 7 chính là ngày tết Trung Nguyên theo văn hóa của Trung Quốc

Trong văn hóa Trung Quốc, rằm tháng 7 âm lịch thuộc về Xue Zhongyuan và được gọi là Ngày hồn ma (vong linh của người chết). Ngoài ra, tháng 7 âm lịch được coi là tháng Ma (), nơi các hồn ma trú ngụ. Thế giới bên kia là nơi bắt nguồn của những hồn ma và linh hồn, bao gồm cả những linh hồn của tổ tiên đã khuất. Người chết cũng được cho là đến thăm người sống trong Lễ hội ma, ngoài Lễ hội Thanh minh (tổ chức vào mùa xuân) và Trùng Cửu (tổ chức vào mùa thu), khi con cháu còn sống tỏ lòng thành kính với tổ tiên đã khuất của họ.

Cả Đạo giáo và Phật giáo đều thực hiện các nghi lễ để chuyển hóa và giảm bớt đau khổ của người chết vào ngày thứ mười lăm, khi cõi thiên đàng và địa ngục cũng như cõi người sống mở rộng cửa.

Ý nghĩa của khái niệm cô hồn Rằm tháng 7

Theo phong tục dân gian thờ cúng tổ tiên của Việt Nam. Vì ngày này là ngày lễ “Xá tội vong nhân” nên nhiều nhà có mâm cơm cúng ngoài cửa. để thờ cúng cái mà dân gian còn gọi là những vong hồn bơ vơ không gia đình như “cúng thực phẩm”, “cúng cô hồn” (cho/tặng thức ăn).

Mỗi gia đình đóng góp hai mâm cơm vào ngày này. Thờ gia tiên ở bàn thờ tổ tiên và dâng lễ vật (đồ ăn hoặc đồ cúng thần linh). Trên vỉa hè hoặc sân trước (nếu đường rộng)

Trước ngày Rằm tháng Bảy, việc cúng bái diễn ra phổ biến ở miền Bắc. Tất cả các linh hồn, kể cả tội lỗi và ma quỷ đều được tự do vì Đức Phật sẽ xá tội vong nhân trong vòng một ngày là ngày 15 tháng 7 âm lịch (rằm tháng 7). Vì vậy, mặc dù đã cúng cháo cho người già để họ nhận được gì đó, nhưng chúng ta sợ sẽ bị những vong linh này phá hủy nếu cúng vào ngày này, rước thêm ma binh vào nhà. Bạn từ bỏ.

Bài viết liên quan:  Ghế xếp du lịch và Top 7 mẫu ghế xếp tốt nhất trên thị trường hiện nay

Dân gian cho rằng nhiều linh hồn sẽ được “thả” đi lang thang vào ngày rằm tháng bảy, vì vậy nếu hóa vàng mã vào ngày này, chúng ta sẽ bị cướp và bị người thân lấy mất. Vì vậy, tên của người nhận thường được đánh dấu rõ ràng trên các mặt hàng quần áo và đồ đạc.

Khi cúng chúng ta cũng sẽ đọc rõ họ tên đồng thời xin phép thần linh thổ địa cho phép vong vào nhận đồ. Cúng người thân trước và hóa trước để người thân nhận đồ được dễ hơn.

vu lan báo hiếu

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào và giờ nào trong ngày là tốt nhất 2022?

Vì người xưa thường tin rằng Diêm Vương sẽ mở Quỷ Môn Quan trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch, nên Cúng rằm tháng 7 sẽ xảy ra trong khoảng thời gian này mà không cần tính đến điều tốt hay xấu. Thời  gian này các vong linh sẽ được trở về cõi lành, an vui với những lễ vật mà con người làm ra. Bất kỳ ngày nào rơi vào trước ngày 15 âm lịch đều có thể chấp nhận được miễn là phù hợp với khung thời gian hợp lý của bạn.

Vì thời gian “mở cửa” sẽ kết thúc vào trưa ngày 15 tháng 7 nên sẽ là một thách thức cho những vong hồn không thuận lợi trong việc “quay trở lại” hoặc không nhận được đồ thờ cúng. Hoặc có tín ngưỡng cho rằng nhiều linh hồn sẽ được “thả” đi lang thang vào ngày Rằm tháng Bảy, người già có thể không nhận được gì từ con cháu. Do đó, Cúng rằm tháng 7 trước là một thói quen mà nhiều người có được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cúng rằm tháng 7 sẽ được diễn ra vào ngày 13 hoặc 14 tại nhiều địa điểm.

Nhiều người cũng băn khoăn không biết Cúng cô hồn (cúng cô hồn) giờ nào là hợp lý. Câu trả lời là lễ Vu Lan được thực hiện vào ban ngày từ 11h trưa đến 12h đêm để tổ tiên tiếp nhận lễ vật từ con cháu một cách hiệu quả hơn. Bởi vì vào thời đó, người ta tin rằng Thổ thần sẽ cho phép các linh hồn của gia đình nhận được phước lành mà không có sự can thiệp của các hồn ma hoang dã thả rông vào ngày rằm tháng bảy.

Khi thực hiện nghi lễ cúng bái, tốt nhất nên thực hiện vào buổi tối vào giờ Đinh Dậu (17: 00-19: 00). Những con ma có thể ăn uống vì đó là lúc tranh tối tranh sáng. Mâm cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài cửa, phải xong trước 12 giờ đêm.

Bài viết liên quan:  Top 10 kệ trồng rau thông minh được nhiều người ưa chuộng nhất

Kết luận: Ngày 15/7, việc cúng cô hồn phải diễn ra trước 12h buổi trưa, bất kể giờ giấc mà bạn chọn. Vì cánh cổng địa ngục sau đó sẽ bị đóng lại.

Cúng Rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì cho đúng

Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, điển hình được thờ trong mỗi gia đình là bàn Phật. Đối với những người theo đạo Phật, rằm tháng bảy là một ngày lễ ý nghĩa. Lễ Vu Lan xuất phát từ tích Mục Kiền Liên, người đã xả thân cứu mẹ.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả ngay ngắn để cúng Phật. Điều này thường nên được thực hiện trong ngày. Gia đình sẽ thường thưởng thức mâm cúng Phật tại nhà sau khi cúng xong.

cúng rằm tháng 7

Mâm cỗ mặn thường có khi cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh, gia tiên. Chuẩn bị một mâm cúng thành kính với nhiều món ăn và những thực phẩm lành mạnh, tươi, sạch để tỏ lòng biết ơn và thành kính với tổ tiên.

Các thức ăn như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, các món xào, nộm, và các món mặn khác thường có sẵn. Trái cây, hoa, đồ uống, thực phẩm, hương, nến, vàng mã và các món ăn khác cũng có mặt. Quần áo, giày dép và các phụ kiện khác làm bằng giấy tượng trưng cho thế giới bên kia …

Cách cúng gia tiên rằm tháng 7

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh, cúng cô hồn được thực hiện với mục đích bố thí cho những vong hồn không nơi nương tựa.

Các chuyên gia tâm linh khuyên nên cúng vào chiều tối từ mùng 2 tháng 7 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch vì người ta tin rằng trong thời gian này các vong linh đang trên đường trở về địa ngục nếu bạn còn phân vân về việc Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào.

Thông thường, những lễ vật sau đây được đặt trên mâm cúng chúng sinh:

  • Muối hạt + gạo (1 đĩa sẽ được rắc trên vỉa hè hoặc sân nhà theo bốn phương tám hướng sau khi cúng xong).
  • Cháo trắng (12 chén nhỏ).
  • Trái cây (ngũ quả 5 màu).
  • Bánh, kẹo và bỏng ngô đủ loại.
  • 12 hai cục đường thẻ
  • Quần áo chúng sinh nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lục, vàng, hồng …).
  • Vàng và tiền trần (tiền thực tế, thường là tiền lẻ).
  • 3 ly nước, hương, và nến.

Cách cúng ngoài trời rằm tháng 7

Mâm cúng cô hồn thì nên cúng chay. Dân gian cho rằng nếu cúng đồ mặn sẽ khơi dậy lòng tham, sân, si của các vong hồn.

Bài viết liên quan:  Top 10 tông đơ cắt tóc chất lượng được ưa chuộng nhất hiện nay

Mâm cúng thường được đặt bên ngoài trời. Khi cúng tiền vàng nên phân đều trên mâm. Ngoài ra, cần sử dụng trầm hương và bát hương trong mâm lễ cúng sao cho có 3-5 hoặc 7 cây hương ở mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

Gạo và muối được vãi ra đường, ra sân sau nghi lễ cúng bái, và sau đó vàng mã được đốt.

Bài văn khấn cúng rằm tháng 7 cho các gia đình.

1. Văn khấn thần linh

Nam mô A Di Đà Phật x 3 lần

Con lạy 9 phương trời – 10 phương chư phật – chư phật 10 phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con gồm…..

Ngụ tại số nhà…….

Chúng con thành tâm sửa soạn hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án – thành tâm kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả – thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan – ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở. Công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Nay chúng con kính dâng lễ bạc với mong muốn:

Giãi tỏ lòng thành

Nguyện mong nạp thụ

Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe

Già trẻ bình an

Một lòng hướng về chính đạo

Lộc tài vượng tiến

Gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành

Cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật x 3 lần.

2. Văn khấn tổ tiên

Nam mô A Di Đà Phật x 3 lần

Con lạy 9 phương trời – 10 phương chư phật – chư phật 10 phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại cùng chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con gồm….

Ngụ tại số nhà….

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm…….. Nhân tiết Vu Lan, chúng con tưởng nhớ đến tổ tiên/ông bà/cha mẹ đã sinh thành ra chúng con. Gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân để nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ tới ơn đức cù lao khôn báo. Cảm nghĩ tới công trời biển khó đền nên tín chủ chúng con có sửa sang lễ vật gồm: hương hoa – trà quả – kim ngân – vàng bạc thắp nén tâm hương, thành kính tới các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội cùng tất cả hương hồn trong nội và ngoại tộc của họ….

Bài viết liên quan:  Top 8 máy phun sương tạo độ ẩm làm mát phòng giá rẻ, tốt nhất

Cúi xin các vị thương xót con cháu – linh thiêng hiện hữu – chứng giám lòng thành – thụ hưởng lễ vật. Cúi xin được phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an – lộc tài vượng tiến – vạn sự tốt lành – gia đạo hưng long. Một lòng hướng về chính giáo.

Chúng con có lễ bạc tâm thành. Trước án lễ, chúng con cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật x 3 lần

3. Văn khấn chúng sinh

Nam mô A Di Đà Phật x 3 lần.

Con lạy 9 phương trời – 10 phương chư phật – chư phật 10 phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà – Bồ Tát Quan Âm – Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân – Rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra – Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả – không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường – Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần chứng minh công đức

Cho tín chủ chúng con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Tất cả những điều cần biết về ngày Rằm tháng Bảy, thời gian diễn ra, cách chuẩn bị mâm cỗ cúng và hình thức cúng bái phổ biến nhất đã được chúng tôi cung cấp ở trên. Tôi hy vọng bạn có thể sử dụng thông tin hữu ích này để làm cho cuộc sống của mình thêm nhiều điều tốt đẹp hơn.

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo