Khu di tích tháp cổ Vĩnh Hưng nghìn năm tuổi ở Bạc Liêu

Tới với Bạc Liêu chắc hẳn sẽ có rất nhiều địa điểm hấp dẫn và thu hút du khách trong và ngoài nước? Các bạn đã biết tới địa điểm di tích tháp cổ Vĩnh Hưng chưa? Trong bài viết ngày hôm nay, cùng Nơi Ta Đến khám phá địa điểm du lịch nổi tiếng này nhé. 

Khu di tích tháp Cổ Vĩnh Hưng nằm ở đâu?

Khu di tích tháp cổ Vĩnh Hưng tọa lạc tại thôn Vĩnh Hưng, Trung Hưng 1B – một xã thuộc huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, cách trung tâm thành phố khoảng 20 km. Từ Bạc Liêu, đi 5 km về hướng Cà Mau trên quốc lộ 1A cho đến khi bạn đến cầu Sập. Từ đó, rẽ trái về hướng Chợ Vĩnh Hưng để đến Tháp Vĩnh Hưng. 

Khu di tích tháp cổ Vĩnh Hưng nghìn năm tuổi tại tỉnh Bạc Liêu

Khu di tích tháp cổ Vĩnh Hưng nghìn năm tuổi tại tỉnh Bạc Liêu

Lịch sử hình thành và phát triển tháp Vĩnh Hưng

Ngoài là công trình kiến trúc tháp Óc Eo duy nhất ở Tây Nam Bộ, trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ còn phát hiện một số lượng lớn hiện vật vô giá tại tháp Vĩnh Hưng với nhiều tượng bằng đá, đồng, gốm, đá quý…

Đây được coi là minh chứng cho sự tồn tại và phát triển của di tích tháp cổ Vĩnh Hưng trong một khoảng thời gian đáng kể, từ thế kỷ IV đến thế kỷ XIII sau Công nguyên.

Nhiều cuộc khảo sát đã được tiến hành trên tháp Vĩnh Hưng kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1911 bởi một học giả người Pháp tên là tháp Trà Long.

Tháp cổ Vĩnh Hưng là di tích lịch sử nổi tiếng tại tỉnh Bạc Liêu

Tháp cổ Vĩnh Hưng là di tích lịch sử nổi tiếng tại tỉnh Bạc Liêu

Henri Parmentier đã đến thăm khu vực này vào năm 1917 để thực hiện một cuộc khảo sát, và ông đã viết về những phát hiện của mình trong tạp chí của trường Viễn Đông Bắc Cổ (số XVII, tập 6 năm 1917, trang 48-49). Ông đã liệt kê một số hiện vật được tìm thấy cả trong và ngoài tháp trong bản báo cáo này (dưới tên tháp Lục Hiền).

Một tấm bia bằng tiếng Phạn được phát hiện trong chùa Phước Bửu Tự bên cạnh tháp có khắc tên vua Yacovan-Man và tháng Karhila, năm 814, tương ứng với năm 892 sau Công nguyên (thế giới). kỷ (thứ 9).

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra rằng di tích tháp cổ Vĩnh Hưng được xây dựng vào thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên để tôn vinh vị vua Khmer Yacovar-Man.

Các nhà khảo cổ học TP. HCM vào tháng 5 năm 1990 đã phối hợp với Bảo tàng tỉnh Minh Hải đã đến đào và khảo sát một hố thám sát. Số lượng hiện vật bao gồm đầu tượng thần, minh văn, bàn nghiền và Linga – Yoni…

Cửa tháp cổ Vĩnh Hưng hướng về phía Tây

Cửa tháp cổ Vĩnh Hưng hướng về phía Tây

Trong hai năm 2002 và 2011, di tích tháp cổ Vĩnh Hưng đã được trùng tu, tôn tạo và chống xuống cấp trong nỗ lực không ngừng nhằm xác định giá trị của một bảo vật quốc gia. Khu vực tháp do Trung tâm Nghiên cứu khảo cổ học và Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu đào lên.

Các cuộc khai quật này tiếp tục làm lộ chân tháp và giải quyết các dấu tích bị chôn vùi trong lòng đất nhằm tìm cách trùng tu, tôn tạo và nâng cao giá trị di tích lịch sử của tháp.

Nhiều cổ vật vô giá, trong đó có tượng nữ thần tạc theo phong cách tượng tròn truyền thống của Óc Eo Phù Nam, bàn tay phải của “tượng Thần”, một số Linga-Yoni, đồ đạc… đã được tìm thấy trong các cuộc khảo sát.

Các nhà khảo cổ xem đồ gốm hàng ngày và tượng đồng nói riêng như một bộ sưu tập tượng đặc biệt, một “báu vật quốc gia”, chứa một số bức tượng quý hiếm có giá trị cực cao.

Để bảo tồn và phát huy giá trị di tích, tháp Vĩnh Hưng đã được trùng tu, tôn tạo vào năm 2011, bổ sung thêm nhà trưng bày, nhà bia, nhà bảo vệ, hàng rào và một số hạng mục khác.

Kiến trúc di tích tháp cổ Vĩnh Hưng

Nhìn từ xa ngọn tháp như một khối trụ sừng sững giữa rừng cây. Nó có vẻ ngoài cổ kính và được bao phủ một phần bởi rêu. Những viên gạch còn lại có những lỗ gần bên trong tòa tháp ngày càng sâu hơn theo thời gian.

Tác dụng của nắng và mưa. Để sửa chữa một đoạn mặt tiền bị hư hỏng, tỉnh Bạc Liêu phải lặn lội về miền Đông tìm đất nung thành gạch.

Gạch là vật liệu được sử dụng ở toàn bộ tháp cổ

Gạch là vật liệu được sử dụng ở toàn bộ tháp cổ

Cổng tháp cổ quay về hướng Tây, mặt bằng chân tháp hình chữ nhật, hai cạnh có kích thước 5,6m và 6,9m. Ngôi tháp cổ tọa lạc trên một doi đất có diện tích bề mặt khoảng 100m. Tháp cao 8,2 mét (tính từ chân Tháp).

Gạch được sử dụng để xây dựng các mặt Đông, Nam và Bắc. Tường dưới chân tháp dày 1,8m; khi tòa tháp tăng chiều cao, bức tường trở nên mỏng hơn và dốc dần lên trên để tạo thành một vòm cuốn.

Điều gì đã tạo nên một tòa tháp cổ kính hàng nghìn năm qua bao biến thiên lịch sử? Nhiều nhà khoa học tin rằng người Khmer cổ đại đã sử dụng một phương pháp xây dựng độc đáo; thay vì sử dụng vật liệu xây dựng hiện đại như xi măng hoặc vữa vôi, họ kết dính các viên gạch lại với nhau bằng keo thực vật.

Di tích tháp cổ Vĩnh Hưng có chiều cao khoảng 8,2m

Di tích tháp cổ Vĩnh Hưng có chiều cao khoảng 8,2m

Hai loại gạch với nhiều màu sắc khác nhau được sử dụng để xây tháp. Gạch đỏ được sử dụng từ chân tháp đến độ cao 4 mét, và gạch trắng được sử dụng trên độ cao đó. Linga-Yoni đã được khôi phục, tượng trưng cho sự cân bằng âm dương, có thể được nhìn thấy khi bạn bước qua cửa chính. Bảo tàng đang trưng bày bộ Linga-Yoni đích thực.

Từ năm 1992, Bộ Văn hóa và Thể thao (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã công nhận Tháp cổ Vĩnh Hưng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia dựa trên những giá trị đặc sắc đã được tư liệu hóa.

Trong ngôi tháp cổ, cặp Linga và Yoni bằng đá tượng trưng cho âm dương, trời và đất

Trong ngôi tháp cổ, cặp Linga và Yoni bằng đá tượng trưng cho âm dương, trời và đất

Nếu có dịp ghé thăm Bạc Liêu, đừng quên dành chút thời gian đến di tích tháp cổ Vĩnh Hưng để hiểu hơn về một nền văn minh lâu đời. Du khách thấy khung cảnh xung quanh rất hấp dẫn bởi ngoài kiến trúc tòa tháp, họ có thể hít thở không khí trong lành thoang thoảng hương hoa đồng nội và nhìn ra những cánh đồng canh tác rộng lớn và màu mỡ.

Bài viết liên quan:  Top 16 địa điểm du lịch nổi tiếng và đẹp nhất ở Sapa
Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo