Hướng dẫn sử dụng quạt điều hòa đúng cách, tiết kiệm và hiệu quả

Quạt điều hòa làm mát không khí là một thiết bị được khá nhiều người dùng tin chọn để sử dụng trong những ngày hè nắng nóng, oi bức. Thế nhưng, liệu rằng các bạn đã chắc mình sử dụng thiết bị này đúng cách chưa? Mình khẳng định chắc chắn nhiều bạn vẫn chưa biết rõ về cách sử dụng quạt điều hòa hiệu quả nhất. Vậy nên ở bài viết: Hướng dẫn sử dụng quạt điều hòa tiết kiệm điện và hiệu quả, Nơi Ta Đến sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng quạt điều hòa sao cho tiết kiệm điện và hiệu quả nhất.

1. Các bước vận hành để quạt điều hòa đạt được hiệu suất cao

Bước 1: Hãy thường xuyên kiểm tra lượng nước bên trong bình chứa. Bạn chỉ nên đổ nước vào khoảng 70% thể tích của bình chứa thôi vì nếu bạn đổ nhiều, nước có thể bị tràn rất dễ gây ra hiện tượng chập, cháy điện.

Bước 2: Khởi động lại bộ phận làm mát.

Bước 3: Khởi động lại chế độ bơm của mô tơ bơm, ion âm, hẹn giờ,đảo giá,…

Sau khi đã thực hiện các bước chuẩn bị trên chúng ta sẽ tiến hành mở bơm nước để đưa dòng nước từ bình chứa tuần hoàn lên tấm làm mát để bộ phận làm mát hoạt động. Ngoài ra, trong máy còn có các tính năng chế độ gió, điều khiển từ xa, tạo ion âm, diệt khuẩn…

Bài viết liên quan:  Top 10 quạt hơi nước mini để bàn được ưa chuộng nhất hiện nay

Các bước vận hành để quạt điều hòa đạt được hiệu suất cao

Các bước vận hành để quạt điều hòa đạt được hiệu suất cao

2. Cách sử dụng những chức năng của quạt điều hoà

Về cơ bản thì quạt điều hoà sử dụng chức năng giống nhau, sau đây là các cách sử dụng sản phẩm quạt điều hòa Sunhouse SHD7725:

– Power (Mở): Mở quạt lên để có thể sử dụng các chức năng của quạt điều hòa.

– Speed (Tốc độ): Điều chỉnh tốc độ của quạt, thông thường quạt điều hoà sẽ có 3 tốc độ (Thấp – Trung bình – Cao) tuỳ theo nhu cầu sử dụng mà bạn chọn tốc độ sao cho phù hợp.

– Swing (Đổi chiều): Thay đổi chiều xoay của tấm chia gió, tấm chia gió có thể làm gió chuyển hướng từ trái sang phải hoặc ngược lại, làm mát được không gian rộng hơn.

– Cool (Làm mát): Sử dụng chức năng hơi nước của quạt điều hòa. Nếu người dùng không dùng chức năng này, quạt chỉ có chức năng làm mát như những loại quạt thông thường.

Lưu ý khi sử dụng chức năng làm mát: Phải đổ nước tối thiểu bằng một nửa dung tích bình chứa. Nếu nút Cool nhấp nháy sáng và sau đó tắt đèn, chức năng làm mát không hoạt động, bạn phải đổ thêm nước vào bình chứa của quạt.

Cách sử dụng những chức năng của quạt điều hoà

Cách sử dụng những chức năng của quạt điều hoà

– Humidity Control (Kiểm soát độ ẩm): Chức năng này giúp không khí thoáng mát và dễ chịu.

Khi chế độ Humidity Control hoạt động, các chỉ số kiểm soát độ ẩm trên bảng điều khiển sẽ phát sáng. Nếu độ ẩm có trong không khí vượt quá 75% đèn báo sẽ nhấp nháy, quạt sẽ tự động tắt chế độ làm mát (máy bơm ngừng hoạt động).

Khi độ ẩm giảm còn 70% thì đèn báo sáng, chế độ làm mát sẽ trở lại hoạt động bình thường (máy bơm nước vẫn hoạt động).

Nhấn nút “Humidity Control” thêm một lần nữa (đèn nút này sẽ tắt hoàn toàn) thì đèn báo ngừng nhấp nháy, chế độ cân bằng độ ẩm cũng sẽ tắt, quạt sẽ vẫn duy trì ở chế độ làm mát (máy bơm hoạt động).

– Ozone: Là chế độ tự động tiệt trùng bình chứa nước, giúp nước trong bình chứa sạch hơn. Để bật được chế độ này, bạn cần nhấn vào nút “Ozone” trên bảng điều khiển (đèn sáng), khi muốn tắt chế độ này đi, bạn chỉ cần nhấn nút này thêm một lần nữa (đèn tắt).

3. Cách sử dụng quạt điều hòa hiệu quả an toàn, tiết kiệm điện

 Không cần sử dụng quạt trong phòng kín

Quạt điều hòa có công dụng làm mát như những thiết bị máy lạnh. Thế nhưng khi trang bị một chiếc quạt điều hòa cho gia đình, bạn không cần phải gia cố lại cửa sổ, cửa ra vào, che đậy các lỗ thoáng hay phòng ốc như khi lắp đặt máy lạnh. Quạt điều hòa có thể sử dụng để làm mát, thiết bị này cực kì hiệu quả khi sử dụng ở những căn phòng rộng rãi và thoáng khí.

Mặc dù, quạt điều hòa sử dụng nước để làm giảm nhiệt độ nhưng thiết bị này lại không phun hơi nước ra bên ngoài nên bạn có thể thoải mái dùng cho các căn phòng có chứa nhiều thiết bị điện tử mà không lo hư hỏng những thiết bị đó.

Nên đặt quạt ở vị trí nào cho thông thoáng

Quạt điều hòa được thiết kế hút gió từ nhiều hướng khác nhau (1 – 3 mặt lấy gió) để làm giảm nhiệt và đẩy luồng khí mát ra môi trường bên ngoài. Bởi thế, khi sử dụng quạt điều hòa, bạn nên đặt quạt ở những nơi thông thoáng, sao cho quạt có thể hút được một lượng gió tốt nhất cho quy trình làm mát. Cũng chính vì lý do này mà hiệu quả làm mát của quạt điều hòa còn có thể giảm xuống khi bạn sử dụng nó ở trong căn phòng kín.

Nên đặt quạt ở vị trí nào cho thông thoáng

Nên đặt quạt ở vị trí nào cho thông thoáng

Bạn hãy ghi nhớ thêm rằng không nên đặt những vật dụng gây cản trở quá trình hút gió và luân chuyển không khí của quạt điều hòa, nếu không sẽ làm giảm hiệu quả làm mát và tốn điện hơn.

Không đặt bất kì vật gì gây cản trở quạt hút gió ở xung quanh quạt

Thông thường quạt điều hòa được thiết kế với nhiều mặt dể hút gió (có quạt thì 1 mặt lấy gió, có thì quạt 3 mặt lấy gió) nếu bạn đặt các vật dụng xung quanh sẽ làm cản trở quá trình quạt lấy gió từ nhiều hướng, các luồng không khí luân chuyển không tốt sẽ khiến quạt làm mát kém hơn, tiêu thụ nhiều điện năng hơn mà lại không đạt được độ mát như mong muốn.

Thêm nữa, nếu đặt các vật cản trở xung quanh làm chắn mặt lấy gió sẽ làm sản phẩm quạt này bị nóng lên sau một khoảng thời gian sử dụng, làm giảm đi độ bền bỉ của quạt.

Đổ nước như nào vào bình chứa hiệu quả nhất 

Nếu bạn đổ quá nhiều nước vào bình chứa rất dễ gây tràn hay rỉ nước ra bên ngoài làm tăng nguy cơ chập, cháy điện trong quá trình hoạt động của quạt điều hòa. Quạt hoạt động trong trạng thái không có nước cũng sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền lâu của máy bơm trong quạt và làm giảm luôn cả tuổi thọ của quạt.

Một lưu ý nhỏ, không nên đổ dung dịch nước hoa vào bình chứa để tạo mùi thơm khi sử dụng quạt. Vì nước hoa có thể gây ra hiện tượng tắc ở tấm làm mát, ống hoặc vòi dẫn nước hay thậm chí gây tắc máy bơm khiến quạt bị hư hỏng. Nếu bạn muốn tạo hương thơm cho căn phòng của mình, bạn có thể đặt thêm sáp thơm ử phía trước quạt để hương thơm theo luồng gió của quạt lan tỏa vào không khí trong phòng của bạn.

Sử dụng quạt điều hòa thế nào để có thể tiết kiệm điện nhất?

  • Đặt quạt ở những nơi thông thoáng, tránh các vật cản trở quá trình hút gió của quạt sẽ tăng hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện.
  • Thường xuyên vệ sinh quạt để các bộ phận hoạt động bên trong luôn được trơn tru và chống bụi bẩn.
  • Chỉ nên sử dụng các chế độ tăng cường như tạo ion và ozon khi cần thiết.
  • Nhớ rút dây nguồn khi không sử dụng quạt.

Sử dụng quạt điều hòa thế nào để có thể tiết kiệm điện nhất?

Sử dụng quạt điều hòa thế nào để có thể tiết kiệm điện nhất?

Sử dụng ở nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý nhất?

Tùy thuộc vào tình hình thời tiết nơi bạn sinh sống, công suất của điều hòa, diện tích căn phòng đó mà có thể thay đổi nhiệt độ quạt điều hòa sao cho thích hợp. Mức chênh lệch giữa nhiệt độ ở bên ngoài và nhiệt độ trong phòng càng ít càng tốt.

Không nên để nhiệt độ quá thấp bởi như thế vừa tốn tiền điện mà lại không tốt cho sức khỏe của bạn. Còn nếu để nhiệt độ quá cao thì tác dụng làm lạnh lại không đạt hiệu quả. Nhiệt độ hợp lý nhất nên ở khoảng 27–28 độ C.

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng và ngoài trời trong khoảng 7–8 độ C là thích hợp với sự thích ứng của cơ thể. Đặc biệt với những nhà có trẻ sơ sinh vẫn chưa có khả năng tự điều hòa thân nhiệt như những trẻ lớn hơn, và đặc biệt những trẻ sinh bị thiếu tháng thì khả năng tự điều hòa thân nhiệt cho cơ thể càng kém.

Vì trước đó, khi còn ở trong bụng của mẹ, trẻ luôn được sưởi ấm bởi nhiệt độ thân nhiệt của người mẹ khoảng 37,5–38 độ C. Bởi vậy, khi bật quạt ở nhiệt độ quá thấp thì trẻ sơ sinh rất dễ bị cảm lạnh và nguy hiểm cho bản thân trẻ.

Nên vệ sinh quạt điều hòa một cách thường xuyên 

Người sử dụng có thể tự vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên mà không cần đến các kỹ thuật viên. Mỗi một tháng, bạn nên vệ sinh màng chắn bụi, tấm làm mát và bình chứa nước 1-2 lần tùy vào môi trường sử dụng có nhiều bụi hay không, để giúp chúng hoạt động trơn tru không bị cặn bẩn và gia tăng độ bền.

Nên vệ sinh quạt điều hòa một cách thường xuyên 

Nên vệ sinh quạt điều hòa một cách thường xuyên 

Một vài trường hợp quạt điều hòa tỏa ra mùi khó chịu có thể là do quạt mới mua về vẫn còn mùi keo kết dính các liên kết của tấm làm mát, sau lần đầu sử dụng sẽ hết mùi đó. Nếu không, có thể là do tấm làm mát của quạt không được sấy khô, bạn có thể tắt chế độ cool mode (làm mát) trong khoảng 30 phút, quạt sẽ làm khô tấm làm mát và mùi khó chịu đó sẽ biến mất.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa:

– Để bảo đảm an toàn khi sử dụng quạt, bạn nên nhớ rút dây điện nguồn ra khỏi ổ cắm khi không dùng đến quạt điều hòa.

– Nếu phát hiện quạt có dấu hiệu bị hư hỏng, không nên tự ý sửa chữa mà bạn nên mang sản phẩm tới trung tâm bảo hành, tiệm sửa chữa hoặc để các thợ chuyên nghiệp xử lý.

– Nguồn điện cung cấp cần ở mức 220 V +/- 5%, không nên để ở mức thấp hơn, quạt điều hòa sẽ không hoạt động được hoặc có thể hoạt động không ổn định, cũng không nên ở mức cao hơn, quạt sẽ bị hỏng hóc nhanh.

Hy vọng những thông tin trong bài viết: Hướng dẫn sử dụng quạt điều hòa tiết kiệm điện và hiệu quả sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong việc sử dụng quạt điều hòa đúng cách nhất. Chúc các bạn có một mùa hè mát mẻ!

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo