IoT là gì? Tìm hiểu về IoT và các ứng dụng trong cuộc sống

Với nhiều người thì hiện nay, thuật ngữ IoT còn khá mới mẻ. Tuy nhiên rất nhiều các tổ chức trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau đã sử dụng IoT để hoạt động đạt hiệu quả cao hơn, hiểu rõ khách hàng hơn trong việc cung cấp dịch vụ nhằm cải thiện và nâng cao việc đưa ra quyết định, gia tăng giá trị của doanh nghiệp. Vậy thì khái niệm về IoT là gì? Hãy cùng Noitaden.net tìm hiểu cụ thể hơn về IoT qua bài viết dưới đây nhé!

1. IoT là gì?

IoT là từ viết tắt của “Internet of Things” – Internet vạn vật. IoT chính là một hệ thống bao gồm các máy móc cơ khí và kỹ thuật số, các thiết bị tính toán hoặc con người có sự liên quan với nhau và có khả năng truyền dữ liệu qua Internet mà không cần có sự tương tác của con người với máy tính.

IoT là gì? Những điều cần biết về IoT và ứng dụng trong cuộc sống

Iot cũng chính là ý tưởng được thảo luận từ năm 1982 về 1 mạng lưới các thiết bị thông minh. Ý tưởng được bắt đầu với việc tùy chỉnh một máy bán nước ngọt Coca-cola tại trường Đại học Carnegie Mellon khiến nó trở thành thiết bị đầu tiên kết nối được Internet. Nó có khả năng báo cáo kiểm kho và độ lạnh của những chai nước ngọt khi mới bỏ vào máy.

Năm 1999, cụm từ Internet of Things đã được Kevin Ashton đưa ra để mô tả về một hệ thống mà Internet kết nối được với thế giới vật chất nhờ vào các cảm biến.

Bài viết liên quan:  Cách tổ chức sinh nhật cho người yêu ý nghĩa, lãng mạn tạo bất ngờ

2. Cấu trúc của hệ thống IoT

Một hệ thống IoT sẽ gồm có 4 thành phần chính như sau:

– Thiết bị (Things)

– Trạm kết nối (Gateways)

– Hạ tầng mạng (Network and Cloud)

– Bộ phân tích và xử lý dữ liệu (Services-creation and Solution Layers) là thành phần cuối cùng trong hệ thống IoT.

Các cảm biến sẽ thực hiện nhiệm vụ nhận các tín hiệu từ môi trường như ánh sáng, nhiệt độ và áp suất… rồi chuyển chúng thành các dạng dữ liệu trên Internet. Từ đây các tín hiệu sẽ được xử lý và sẽ có những thay đổi theo mục đích của người tiêu dùng. Ngày nay thì chúng thường được ứng dụng nhờ các ứng dụng trên máy tính hay smart phone…

3. Những ưu điểm và nhược điểm của IoT

– Ưu điểm

+ Chúng ta có thể truy cập được thông tin vào mọi lúc và ở mọi nơi trên mọi thiết bị.

+ Nó sẽ cải thiện được việc giao tiếp giữa những thiết bị điện tử đã được kết nối.

+ Giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhờ việc chuyển dữ liệu qua mạng Internet.

+ Tự động hóa được các nhiệm vụ từ đó cải thiện được chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp.

– Nhược điểm

+ Cùng lúc có nhiều thiết bị được kết nối thì sẽ có sự chia sẻ nhiều thông tin giữa các thiết bị. Như vậy thì những hacker có thể lấy cắp mọi thông tin bí mật cũng từ đó mà tăng lên.

Bài viết liên quan:  Nowship là gì? Hướng dẫn cách cài đặt vận chuyển Nowship trên Shopee

+ Các đơn vị, doanh nghiệp có thể sẽ phải đối phó với một lượng lớn các thiết bị IoT từ đó việc thu thập và quản lý dữ liệu của các thiết bị đó cũng trở thành một thách thức cho doanh nghiệp.

+ Nếu trong hệ thống phát sinh lỗi thì rất có thể mọi thiết bị được kết nối đều sẽ bị hỏng.

+ Hiện tại không có tiêu chuẩn quốc tế nào về khả năng tương thích cho hệ thống IoT nên sẽ rất khó để cho các thiết bị khác nhau từ các thương hiệu khác nhau giao tiếp được với nhau.

4. Tại sao IoT lại quan trọng

Trong thời đại 4.0 như hiện nay thì hệ thống IoT sẽ giúp cho chúng ta sống và làm việc thông minh hơn. Doanh nghiệp có thể kiểm soát được thời gian của họ một cách tốt nhất.

Các doanh nghiệp sẽ được IoT cung cấp cho cái nhìn về thời gian mà hệ thống của doanh nghiệp thực sự hoạt động. Cung cấp chi tiết mọi thông tin về hiệu suất của máy móc cho đến các chuỗi cung ứng và hoạt động hậu cần.

IoT cũng giúp doanh nghiệp giảm chi phí lao động nhờ việc tự động hóa các quy trình sản xuất. Giúp doanh nghiệp giảm chất thải đồng thời cải thiện dịch vụ để việc sản xuất và giao hàng đỡ tốn chi phí hơn. Nó cũng mang lại cho daonh nghiệp sự minh bạch trong mọi giao dịch với khách hàng.

Bài viết liên quan:  16 dấu hiệu nhận biết sinh con trai chính xác tới 100%

Chính vì vậy, IoT là công nghệ rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và chắc chắn nó sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa khi mà các công nghệ cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ theo thời gian.

5. Ứng dụng của IoT trong cuộc sống

– Ứng dụng cho doanh nghiệp

Lợi ích mà IoT mang lại cho doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào việc triển khai hệ thống IoT cụ thể của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên các doanh nghiệp nên có quyền truy cập vào dữ liệu nhiều hơn về những sản phẩm của doanh nghiệp và hệ thống nội bộ của doanh nghiệp đó.

Hiện nay các nhà sản xuất cũng đang thêm các cảm biến vào thành phần của những sản phẩm để họ có thể truyền lại được dữ liệu về cách mà chúng hoạt động. Ứng dụng này sẽ giúp cho doanh nghiệp phát hiện được ra lỗi trước khi xảy ra thiệt hại.

Việc sử dụng IoT cho các doanh nghiệp có thể chia thành 2 phân khúc như sau:

+ Phân khúc thứ nhất: Các dịch vụ chỉ dành riêng cho ngành chẳng hạn như cảm biến ở nhà máy phát điện hoặc các thiết bị định vị được thời gian thực để chăm sóc sức khỏe.

+ Phân khúc thứ 2 là các hệ thống IoT sử dụng được trong tất cả các ngành công nghiệp chẳng hạn như hệ thống an ninh hoặc điều hòa không khí thông minh.

Bài viết liên quan:  Pin sạc dự phòng 15000 - 20000 mAh

Xem thêm: IoT trong công nghiệp 4.0

– Ứng dụng cho người dùng

Nhờ có IoT mà văn phòng hay nhà và các phương tiện của chúng ta sẽ trở nên thông minh hơn, tốt hơn và dễ đo lường hơn.

Thết bị thông minh của Amazon là Echo hay Google Home sẽ giúp phát nhạc dễ dàng hơn, đặt bộ hẹn giờ,… Điều hòa không khí thông minh có thể sẽ giúp chúng ta làm ấm nhà trước khi chúng ta trở lại.

Các cảm biến cũng có khả năng giúp chúng ta biết được thông tin môi trường đang ô nhiễm hay ồn ào đến mức nào. Thành phố thông minh và xe hơi tự lái có thể thay đổi cách chúng ta xây dựng và cách chúng ta quản lý không gian công cộng.

Tuy nhiên, cũng trong rất nhiều những đổi mới này có thể sẽ làm ảnh hưởng lớn đến quyền riêng tư của cá nhân chúng ta.

Trên đây Nơi Ta Đến đã chia sẻ với các bạn về thuật ngữ IoT, những ưu, nhược điểm và tầm quan trọng của IoT với doanh nghiệp và với cả cá nhân người dùng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo