IT là gì? Ngành IT làm công việc gì? Ở đâu? Mức lương có cao không

Công nghệ IT là gì? Công nghệ là một trong những yếu tố chính để phát triển trong cuộc chạy đua công nghệ 4.0, cùng với các yếu tố như vốn và lao động. Là xu hướng dẫn đầu công nghệ 4.0 trong những năm gần đây, ngành CNTT thu hút rất nhiều nhân lực theo học do tiềm năng kinh tế cao. Vậy ngành công nghiệp IT là gì? Lĩnh vực CNTT sẽ dựa vào đâu, và người lao động sẽ được trả công như thế nào? Để tìm hiểu tất cả những gì cần biết về lĩnh vực CNTT, hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng Nơi ta đến nhé!

IT là gì?

I – Information: thông tin.

T – Technology: công nghệ.

IT là gì? Khi ghép hai chữ cái này lại với nhau, chúng ta nhận được từ viết tắt IT, viết tắt của từ “Information Technology” trong tiếng Anh. Khi từ viết tắt này được dịch sang tiếng Việt, chúng ta có thể hiểu rằng công nghệ thông tin là một ngành nghề hiện đang được phát triển và đào tạo tại nhiều trường đại học trên khắp Việt Nam. Nó được rất nhiều bạn trẻ mong muốn và yêu thích.

IT – CNTT (công nghệ thông tin) là tập hợp các phương pháp luận khoa học, các phương tiện kỹ thuật đương đại và các công cụ, chủ yếu là kỹ thuật máy tính và viễn thông nhằm tổ chức khai thác và sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin. Trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội, các nguồn thông tin là rất nhiều và có khả năng hữu ích.

Bài viết liên quan:  Pin sạc dự phòng 25000 – 30000 mAh
IT là gì

Công việc của ngành IT là gì?

IT là gì? Ngành công nghệ thông tin (CNTT) thường xuyên làm việc với phần mềm máy tính, thu thập dữ liệu, thực hiện bảo trì, sửa lỗi khi cần thiết … là những công việc xử lý dữ liệu phức tạp đối với con người và tổ chức. Trong lĩnh vực CNTT, các vị trí sau đây là điển hình:

Ngành phát triển Internet (phát triển Web)

Hầu hết các trang web thuộc một trong hai loại: các lập trình viên CNTT chủ yếu làm việc trên web động, đòi hỏi họ phải thiết kế và lập trình các trang web như Google, Firefox và Cốc Cốc.

Lĩnh vực phát triển ứng dụng di động

Các chuyên gia CNTT làm việc trong lĩnh vực này sẽ tiến hành nghiên cứu, phát triển các ứng dụng di động dựa trên hệ điều hành iOS, Android, Windows và tạo ra các phần mềm như Zalo, Facebook, Twitter và Tiktok.

Ngành phát triển game – trò chơi

Các bước sau sẽ được thực hiện trong quá trình phát triển phần mềm trò chơi như sau:

  • Phác thảo các ý tưởng, tạo ý tưởng cho các tính năng trò chơi khác nhau
  • Tạo bản demo có thể chơi được càng sớm càng tốt, sau đó nhanh chóng khắc phục sự cố của trò chơi.
  • Cùng với một Artist và Game Designer để phát triển trò chơi hoàn chỉnh
  • Hoàn thiện game – trò chơi

Các chuyên gia CNTT tạo ra các trò chơi dựa trên các hệ điều hành di động như iOS và Android do xu hướng phát triển của điện thoại di động. Lập trình ngôn ngữ web cũng đa nền tảng.

Bài viết liên quan:  Admin là gì? Vai trò, chức năng và nhiệm vụ của Admin

Lĩnh vực lập trình nhúng

Về bản chất, lập trình nhúng giống hệt với lập trình thông thường; sự khác biệt duy nhất là môi trường lập trình. Ví dụ, một chiếc ô tô thông thường chứa 70–80 chip vi xử lý. Các nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như quản lý đèn tín hiệu và đóng mở cửa, được giao cho mỗi bộ xử lý. Các thành phần này cũng là hệ thống nhúng.

Trí tuệ nhân tạo AI

Các sản phẩm trí tuệ nhân tạo vốn được coi là xu hướng dẫn đầu đã thu hút rất nhiều sự quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng. Các ví dụ bao gồm khả năng nhận dạng người dùng không có khuôn mặt của Facebook, cảm biến vân tay và khả năng nghe, hiểu và xử lý giọng nói của Google. Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo rất được săn đón và cần nguồn nhân lực lớn.

Trí tuệ nhân tạo AI

Bảo mật

IT là gì? An ninh mạng đang là mối quan tâm chung ở Việt Nam và trên toàn cầu. IT là một nghề liên quan đến bảo mật. Sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực bảo mật và an ninh mạng, cụ thể là lĩnh vực điện toán đám mây.

Nơi làm việc của ngành IT 

Chúng ta cũng cần biết các công việc liên quan đến ngành CNTT sẽ được bố trí ở đâu sau khi tìm hiểu IT là gì. Nếu bạn muốn làm việc trong tổ chức và môi trường lý tưởng cho ngành CNTT, bạn có thể làm việc trong các công ty phát triển. Với sự ra đời của công nghệ Công nghiệp 4.0, cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ đều cần nguồn lực trong lĩnh vực CNTT. tạo các ứng dụng trên nền web như Mona Media, DIGIWEB, Trust.vn, SAPO Chili.vn, Zozo.vn, My page, ADC, DZR-Web Bigweb,… Hoặc các doanh nghiệp chuyên về bảo mật mạng như SecurityBox (MVS), Bach Trung tâm An ninh mạng Bách Khoa, Bách Khoa Internet Security,… Thật ra, những người làm trong ngành CNTT có thể xin việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ, và kể cả những ngành nghề như y tế, giáo dục, an ninh, … một đội ngũ nhân viên CNTT khá lớn và nhân viên CNTT rất được ưu ái.

Bài viết liên quan:  Rap diss là gì? Tổng hợp những thuật ngữ và khái niệm trong Hip Hop

Lương trong ngành IT có cao không? 

“Có” là câu trả lời cho câu hỏi này. Mức lương điển hình của ngành CNTT tại Việt Nam là từ 8,4 triệu đến 27,4 triệu đồng. Mức lương trong lĩnh vực công nghệ thông tin được dự đoán sẽ đạt mức đáng kể vào năm 2027 và được coi là nghề được trả lương cao nhất. Con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào các chính sách áp dụng tại các công ty khác nhau. Mức lương khởi điểm cho sinh viên mới tốt nghiệp ngành CNTT dao động từ 7 đến 10 triệu đồng / tháng. Những người có 1-2 năm kinh nghiệm có thể kiếm được từ 10 đến 15 triệu đồng mỗi tháng. Nếu ứng viên có tối thiểu ba năm kinh nghiệm cũng như các kỹ năng chuyên sâu và đa dạng, con số này có thể vượt quá 20 triệu đồng.

Lương trong ngành IT

Theo thống kê của TopDev về thị trường CNTT Việt Nam tính đến quý 2 năm 2021, các kỹ sư AI và machine learning kiếm được mức lương trung bình hàng tháng hơn 70 triệu đồng. hoạch định chiến lược), và các vị trí liên quan khác có mức lương trung bình hàng tháng cao nhất, mỗi người kiếm được khoảng 5.776 USD (khoảng 132 triệu đồng).

Tôi hy vọng bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu nhiều về CNTT, hiểu về IT là gì và hiểu rõ hơn về các công việc hiện có trong lĩnh vực CNTT.

Bài viết liên quan:  Kinh nghiệm thuê xe tự lái cho chuyến hành trình suôn sẻ
Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo