Trước Khi Mua Tivi Hãy Đọc Ngay Bài Viết Tổng Hợp Này Nhé!

Hiện nay, Tivi là vật dụng phổ biến tại hầu hết các gia đình Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng mua đúng được loại tivi như mình mong muốn. Hiểu được tâm lý của người tiêu dùng nên Nơi ta đến muốn chia sẻ ý cho các bạn một chút kinh nghiệm trước khi mua tivi. Nếu các bạn chọn mua tivi theo hướng dẫn như trong bài chia sẻ thì chắc chắn các bạn sẽ tiết kiệm được ít nhất là khoảng 50% chi phí bỏ ra để có một sản phẩm hợp lý về giá thành và chất lượng sử dụng sau này đấy.

Bài viết này không tập trung vào các dòng tivi cao cấp hay các dòng tivi hiếm mà sẽ tập trung vào 95% các sản phẩm Tivi phổ biến trên thị trường như LCD, Plasma và LED. Mặc dù tất cả các sản phẩm đều có màn hình phẳng nhưng sử dụng ở đâu và sử dung trong công việc gì thì cần phải phân tích cụ thể theo bảng mình đã tạo dưới đây cho mọi người dễ dàng nhìn ra những ưu điểm cũng như nhược điểm của từng loại. Ở đây có thang điểm – (âm là tệ), 0 (là thường thường) và + (dương là tốt)

Tivi/Tính năng Plasma LCD LED Ghi chú
Độ sáng -1 0 +1 Xét về yếu tố ánh sáng thì bạn cần xác định xem định đặt tivi ở đâu: đặt ở phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ? Nếu có ánh sáng nhiều thì không thể chọn dòng Plasma
Hiện thị màu đen (black value) +1 -1 0 Nếu bạn là người đam mê những phim hành động, nhất là những phim có gam màu tối như Walking Dead thì tất nhiên là bạn không nên chọn tivi LCD
Độ tương phản (contrast) +1 -1 0 Nếu muốn có hình ảnh sâu, hiển thị hình ảnh với những màu sắc chi tiết thì không nên chọn Tivi LCD
Góc nhìn +1 -1 -1 Với góc nhìn chéo thì Tivi LCD sẽ đưa lại cho người nhìn màu sắc sai lệch so với góc nhìn thẳng (trừ Tivi LCD với IPS Panel hoặc OLED TV)
Tiêu thụ điện năng 0 0 +1 “Tivi Plasma tiêu thụ điện năng nhiều hơn so với Tivi LED”: okay, cái này đúng!

Còn Tivi Plasma tiêu thụ điện năng nhiều hơn Tivi LCD thì cái này chưa chắc đã đúng vởi mức độ tiêu thụ điện năng của Tivi Plasma phụ thuộc vào nội dung trình chiếu. Nếu bạn xem thế vận hội mùa đông mà tất cả màn hình đều trắng xoá thì Tivi Plasma sẽ phải tiêu thụ công suất ở mức tối đa vì lúc đó tất cả các pixel sẽ đều phải chiếu sáng. Ngược lại khi xem các phim hành động kinh dị tối thui thì nó lại tiêu thụ rất ít điện năng. Điều này có nghĩa là nếu 1 chiếc tivi LCD công suất là 200W thì nó sẽ luôn tiêu thụ tối đa 200W dù bạn xem bất cứ nội dung gì. Tuy nhiên với Tivi Plasma nếu công suất là 300W mà khi chiếu phim hành động thì nó chỉ tiêu thụ điện năng tối đa khoảng 90-150W.

Giá cả + 0 -1 Tivi Plasma có giá thành rẻ nhất vì người tiêu dùng giờ ưa chuộng LCD nhất rồi đến LED. Về cái này chúng ta cũng có thể làm phép tính so sánh như sau:

Với giá điện 2000 VND/kWh thì nếu 1 chiếc Tivi LED tiết kiệm điện gấp 3 lần Plasma. Chẳng hạn Tivi LED là 80W, Tivi Plasma là 240W (công suất tiêu thụ thực tế chứ không phải công suất ghi trên thân máy lý do thì như đã nói ở phần điện năng tiêu thụ)

Nếu 1 ngày bạn dùng tivi khoảng 4h/ngày x 365 ngày

Tivi LED: 116,8 kWh * 2000 = 233600

Tivi Plasma: 350,4 kWh * 2000 = 700.800 VnD

Theo công thức trên thì nếu bạn mua 1 chiếc Tivi LED trong 3 năm bạn sẽ tiết kiệm được là  1,4tr (lấy 2,1tr – 700.800)

Vậy nếu như giá cả của 2 cái tương đương thì bạn sẽ tiết kiệm đáng kể. Tuy nhiên nếu bạn phải bỏ ra nhiều hơn 1,4tr  (chẳng hạn chênh lệch đến tận 4 tới 5 triệu) thì để chọn LED thay vì Plasma thì bạn sẽ không tiết kiệm được chút nào.

Tuổi thọ +1 +1 +1 Với bất kể Tivi của dòng nào thì nếu dùng liên tục 4h/ngày thì bạn sử dụng được khoảng 7 năm (khoảng 10.000 giờ)
Môi trường sáng/tối -1/+1 0 +1 Cái này thì rất rõ ràng rồi. Nếu phòng quá sáng thì việc đầu tư chiếc Tivi LED hay Tivi Plasma hoàn toàn không thích hợp .
Nội dung trình chiếu

Phim + Thể Thao

+1 -1 +1 Nếu bạn xem nhiều các chương trình về thể thao như đua xe, tennis hay bóng đá thì đừng nên mua LCD
Tín hiệu vào

HD/non-HD/analog

+1/+1/+1 +1/-1/-1 +1/-1/-1 Nếu tín hiệu vào của bạn hoàn toàn là HD thì không cần phải quan tâm mua cái gì nhưng nếu tín hiệu Analog hay tín hiệu kém giống như các kênh tivi thường ở Việt Nam thì hiện tại Tivi Plasma vẫn là tốt nhất còn Tivi LED vẫn là giá hơi cao.
Độ phân giải? +1 +1 +1 Đa số độ phận giải đều là 1080p nhưng ngay cả 720p với HD Ready cũng vẫn không sao hết bởi khoảng cách từ bạn đến tivi lớn hơn 2 đến 2,5m. Với tivi cỡ 40-50 inch thì mắt thường cũng không phân biệt được sự khác biệt về chất lượng hình ảnh ngoài việc khi xem fullHD thì bạn sẽ nhìn toàn cảnh hơn 1 chút.

Nên mua Tivi nào? 

Nếu đã đọc bảng tổng kế ở trên rồi thì chắc các bạn cũng đã có quyết định dễ dàng hơn nên mua tivi loại gì rồi đúng không. Tuy nhiên mình vẫn muốn đưa ra một số trường hợp cơ bản như sau để bạn có thêm căn cứ lựa chọn cho chuẩn xác hơn:

  • Nếu bạn mua Tivi với mục đích để ông bà xem thời sự hay phim ảnh thì chắc chắn bạn sẽ không phải là người duy nhất đi mua tivi cho bố mẹ, người thân hay ông bà. Trong trường hợp quan trọng nằm ở mức giá cả phải chăng, chất lượng sản phẩm phải tốt và hợp lý. Từ những lý do đó bạn có thể cân nhắc đến việc mua chiếc tivi plasma vì giá thành rất rẻ và chất lượng hình ảnh thì khỏi bàn cãi. Nhưng hiện tại thì Tivi Plasma hơi khó mua.
  • Nếu bạn mua tivi để xem phim online thì mức độ sử dụng là vừa phải. Nếu bạn thường xuyên xem phim online kết nối từ máy tính mà đường truyền của bạn cũng không phải là tốt thì vẫn nên mua Tivi Plasma vì chất lượng stream của các kênh xem online cũng chỉ 360p cho đến 480p. Nếu như bạn xem Tivi LCD thì bạn sẽ thấy chất lượng của nó tệ như thế nào. Tuy nhiên nếu thời gian xem của bạn nhiều hơn 5 hoặc 6h/ngày hoặc bạn kết nối với máy tình để làm màn hình phụ thì nên cân nhắc mua chiếc Tivi LED.
  • Nếu bạn mua tivi cho con cái hoặc đặt tivi ở những nơi mà bạn hoàn toàn không quản lý được việc khi nào tivi sẽ được nghỉ ngơi vì có thể trẻ con sẽ cho tivi chạy suốt cả ngày. Để khắc phục tình trạng này thì nếu có tivi LED giá rẻ thì nên mua chiếc Tivi của LED chứ không nên chọn Tivi Plasma.
  • Nếu mua dùng liên tục cả ngày thì chắc chắn cọn Tivi LED rồi.
  • Bạn có khoảng 20triệu và muốn đầu tư tivi cho 3 đến 4 phòng trong gia đình là: phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ của vợ chồng, phòng ngủ của con cái? Nếu như vậy thì nên đầu tư một chiếc tivi LED lắp phòng khách khoảng 2/3 số tiền còn phần còn lại thì nếu khéo điều chỉnh bạn cũng có thể mua được một chiếc tivi như mong muốn chẳng hạn như: chọn tivi LED dành cho phòng của con cái, và chọn Tivi Plasma cho phòng ngủ hay nhà bếp đều được.

Nếu muốn ví dụ một model tivi cụ thể thì bạn có thể xem thêm những bài viết về kinh nghiệm chọn mua Tivi Sony 40 inch KDL-40R350D. Đây đang là dòng sản phẩm bán chạy và tốt nhất trên thì trường hiện nay. Hãy kiểm tra để biết được hiện tại địa chỉ nào đang bán với giá tốt nhất nhé.

Còn bài viết hôm nay chỉ tập trung chủ yếu vào việc mua tivi thế nào để vừa lại vừa tốt chứ không tập trung đến vấn đề thẩm mĩ cũng như yêu hay ghét sản phẩm và thương hiệu nào. Nếu như các bạn để ý thì sẽ thấy mình hoàn toàn không đưa Tivi LCD vào nếu có sản phẩm tương đương để so sánh. Điều đó không có nghĩa Tivi LCD không nên mua mà nếu có mứa giá rẻ hơn và có nguồn vào chất lượng HD (tốt) thì bạn vẫn có thể lựa chọn nếu áp dụng đúng công thức tính ở trên và bạn thấy rằng mức tiêu thụ điện của nó thực sự không chênh lệch với giá cả nhiều thì hãy mạnh dạn chọn Tivi LED.

Trên đây là toàn bộ những nội dung mình chia sẻ. Nếu cần trao đổi hay thảo luận hãy để lại bình luận ngay phía dưới bài viết nhé. Mình sẽ giải đấp thắc mắc ngay lập tức để các bạn yên tâm hơn với lựa chọn của mình. Chúc các bạn may mắn!

Xem thêm:

Hướng dẫn cách sử dụng tivi đúng chuẩn để nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm.

Nên Mua SmartTV Nào? Tại Các Nước Phát Triển Loại SmartTV Nào Bán Chạy Nhất?

Bài viết liên quan:  Top 10 Quạt Mini Để Bàn Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay
Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo