Rap diss là gì? Tổng hợp những thuật ngữ và khái niệm trong Hip Hop

Dizz/diss hay rap diss là một thuật ngữ trong Hiphop được sử dụng rất phổ biến trong giới trẻ. Tuy vậy, rất nhiều người vẫn không biết khái niệm rap diss là gì? Trong phạm vi bài viết này, Nơi ta đến sẽ giúp các bạn hiểu kỹ hơn về khái niệm này và các thuật ngữ liên quan đến Hiphop nhé.

Rap diss là gì

Diss là gì và Rap diss là gì?

Diss là một thuật ngữ được sử dụng trong âm nhạc. Cụ thể ở đây là trong dòng nhạc hip hop. Nó dùng để nói đến những ca khúc có mục đích, ý nghĩa công kích, chỉ trích hoặc chế giễu người khác. Các nghệ sĩ hay các rapper khi muốn công kích lẫn nhau thì có thể sáng tác một loạt ca khúc diss  để chỉ trích hoặc thể hiện sự không hài lòng về nhau. Điều đặc biệt ở đây ngoài việc diss một ai đó thì các nghệ sĩ còn sáng tác những ca khúc diss chính mình qua giọng điệu hài hước và khéo léo nhằm thu hút sự chú ý từ dư luận.

Cũng giống như Diss thì Rap diss là thể loại nhạc rap để các raper sử dụng với mục đích chế giễu hay công kích một ai đó. Chính vì vậy diss hay rap diss cũng có nghĩa tương tự nhau.

Tìm hiểu thêm về bộ môn nghệ thuật Hip-hop và tìm hiểu về rap diss là gì

Hip Hop: bộ môn nghệ thuật ra đời từ những năm 1970 bởi cộng đồng những người Mỹ Phi trẻ di chuyển tới sinh sống ở khu Bronx của New York. Thể loại âm nhạc này thường song hành cùng với nhạc Rap. Nói đến Hip Hop, mọi người thường dùng để đề cập đến văn hóa Hip Hop thay vì đề cập đến âm nhạc.

Bài viết liên quan:  Dấu hiệu có kinh trước 1 ngày, 1 tuần chuẩn xác và dễ nhận biết nhất

Ở đất nước Việt Nam, Hip Hop được du nhập vào từ đầu thập niên 90 thông qua các điệu nhảy Breakdance. Qua quá trình phát triển trong nhiều năm, đến nay Hip Hop đã trở thành một nét văn hóa khá phổ biến và được nhiều người Việt trẻ yêu thích.

Rap diss là gì

Thuật ngữ và ý tưởng hip-hop, Rap diss là gì

Dizz/Diss/Rap diss:  Sử dụng nhạc và lời để công kích đối thủ.

Beef/Rap Battle: Cuộc đo tài bằng nhạc giữa các ca sĩ

Rep/Reply:  đáp trả bài diss của đối thủ.

ft/Feat./Featuring: Hợp tác hát cùng với nhau

Underground/Hip hop đường phố: Cộng đồng những rapper đường phố không nổi tiếng. Không quảng cáo và rap với nội dung về đủ thể loại như: Love, Ganz/Diss, Life,…

Overground/Mainstream: Cộng đồng rapper nổi tiếng đã tham gia showbiz. Những đối tương này phần lớn chỉ quảng cáo và rap love

Southside: cộng đồng underground thuộc khu vực phía Nam

Northside: cộng đồng underground thuojc khu vực phía Bắc

Midside: cộng đồng underground thuộc khu vực miền Trung

Eastside: cộng đồng underground thuộc khu vực phía Đông

Wastside: cộng đồng underground thuộc khu vực phía Tây

Các loại hình nghệ thuật hip hop đường phố

Các thể loại âm nhạc sau đây được bao gồm trong hip-hop:

Rap: Rap đề cập đến việc đọc hoặc nói các từ trong một giai điệu. Rap là thành phần chính của hip hop và là sự kết hợp giữa nói và hát. Rap có thể được thực hiện với phần đệm của âm nhạc hoặc như một hình thức thể hiện “chay”.

Bài viết liên quan:  9999+ Stt buồn ngắn, tâm trạng về tình yêu cuộc sống hay nhất

R&B: (hay RnB) dùng để chỉ thể loại âm nhạc những năm 1940 được gọi là “Rhythm and Blues”, chủ yếu phổ biến ở người Mỹ gốc Phi. Đôi khi, thuật ngữ “R&B” được sử dụng để mô tả một phong cách âm nhạc cụ thể: đầu những năm 1950 cho nhạc blues, giữa những năm 1950 cho nhạc phúc âm và soul, và những năm 1970 cho soul và funk. Một phân nhánh R&B đương đại hoàn toàn mới kết hợp R&B, Soul, Funk, Pop, Hip Hop và Dance đã xuất hiện vào những năm 1980.

Dubstep: Dubstep là một nhánh phụ của nhạc dance điện tử bắt nguồn từ Anh vào những năm 1990 (EDM). Do âm trầm và tiếng trống “nặng” trong dubstep, người nghe trở nên rất “phấn khích”. Trong một phiên bản Dubstep, thường bao gồm bốn phần (Intro, Bass drop, middle section và outro), phần giảm Bass là yếu tố xác định và đáng chú ý nhất. Đối với những người có cá tính mạnh mẽ, dòng nhạc này rất thích hợp.

Trap: Đầu những năm 1990 chứng kiến ​​sự xuất hiện của thể loại âm nhạc được gọi là “trap” ở miền nam Hoa Kỳ. Đúng như tên gọi, bản nhạc “Trap” “bẫy” người nghe bằng hàng loạt hiệu ứng âm thanh vô cùng “bắt tai”. Trống điện tử 808 Roland, thường được sử dụng để thu hút người nghe, là thứ tạo nên sự khác biệt so với các thể loại âm nhạc khác.

Bài viết liên quan:  12 cách chuyển nhạc Youtube sang mp3 chi tiết và đơn giản nhất

Chill Music: Nhạc phổ biến với tiết tấu chậm và cảm giác thoải mái được gọi là – chill music “nhạc thư giãn”. Khu “White Room” của hộp đêm Heaven ở London, Anh, vào năm 1989 là nơi khởi nguồn của thuật ngữ “Chill Music”, được sử dụng lần đầu trong thể loại “ambient house”. Để các vũ công có thể “thư giãn” với âm nhạc có nhịp độ nhanh hơn trên sàn nhảy chính, các DJ đã chơi các bản phối lại và xung quanh từ các nghệ sĩ như Pink Floyd và Brian Eno.

Mumble rap: còn được gọi là “emo rap” và “SoundCloud rap,” là một nhánh phụ của hip-hop đã trở nên phổ biến vào những năm 2010 trên trang web SoundCloud. Thuật ngữ này mô tả giọng nói lầm bầm hoặc tạm dừng của nghệ sĩ và thường được sử dụng để mô tả những rapper không tuân theo sự nhấn mạnh truyền thống của thể loại về thơ trữ tình.

Tôi hy vọng bây giờ bạn đã hiểu Rap diss là gì, thuật ngữ và thể loại nghệ thuật hip-hop sau khi đọc thông tin hữu ích ở trên. Tôi hy vọng trải nghiệm của bạn với bộ môn nghệ thuật này là thú vị.

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo