TOP 11 cuốn sách cho bé ăn dặm giúp trẻ hay ăn chóng lớn

Việc cho trẻ ăn dặm là một bước quan trọng trong quá trình dinh dưỡng, giúp trẻ tiếp cận các nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ. Vậy làm sao để bé ăn dặm được đúng cách? Trước tiên bố mẹ cần phải có kiến thức nhất định về lĩnh vực này qua những quyển sách cho bé ăn dặm.

Top 11 cuốn sách ăn dặm cho bé hay nhất

Để giúp bố mẹ bé có được những kiến thức cho việc ăn dặm của trẻ. Dưới đây là danh sách TOP 11 cuốn sách cho bé ăn dặm hay nhất mà Nơi ta đến muốn giới thiệu tới độc giả.

1. Sổ Tay Ăn Dặm Của Mẹ – BS. Lê Thị Hải

Trong quá trình khám chữa bệnh, tôi đã gặp nhiều trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng và còi xương không phải vì gia đình khó khăn mà bởi gia đình quá khá giả. Tôi đã gặp trường hợp những trẻ bụ bẫm nhưng bố mẹ vẫn đưa đi khám vì cho rằng trẻ biếng ăn và không tăng cân.

Trong khi đó, cũng có trường hợp bố mẹ cho rằng con ăn rất nhiều nhưng thực tế khẩu phần dinh dưỡng lại không đầy đủ hoặc không cân đối. Tuy nhiên, tình trạng biếng ăn là câu chuyện mà tôi gặp nhiều nhất. Câu hỏi về việc cho trẻ ăn gì và ăn như thế nào luôn khiến các bố mẹ lo lắng.

Vì vậy, tôi đã viết cuốn sách “Sổ tay ăn dặm của mẹ” với mong muốn giải đáp phần lớn các thắc mắc của các bà mẹ trong quá trình cho con ăn dặm.

Sách cho bé ăn dặm này được trình bày dưới dạng câu hỏi đáp ngắn gọn và súc tích để các mẹ có thể nắm được kiến thức cơ bản về dinh dưỡng cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm, giải đáp các thắc mắc về thói quen ăn uống và tiêu hóa của trẻ, cách chế biến và bảo quản thực phẩm khoa học.

Sách cho bé ăn dặm -  Sổ Tay Ăn Dặm Của Mẹ

Cuốn sách Sổ Tay Ăn Dặm Của Mẹ

2. Ăn Dặm Không Nước Mắt của tác giả Nguyễn Thị Ninh

Cuốn sách “Ăn dặm không nước mắt” của mẹ Xoài, người mẹ Việt nuôi con ở Nhật, sẽ cung cấp nhiều ý tưởng hữu ích về việc ăn dặm cho bé. Bằng cách học hỏi từ các mẹ Nhật, mẹ Xoài đã giúp bé Xoài phát triển thói quen ăn uống tự giác và tập trung.

Để đạt được điều này, mẹ Xoài đã tôn trọng sở thích, nhu cầu và mong muốn của bé và chế biến các món ăn ngon miệng, đa dạng và bắt mắt để bé thích thú.

Kết quả là, mẹ Xoài và bé Xoài đã có một kỳ ăn dặm êm đềm, thoải mái. Và mẹ Xoài hy vọng rằng kinh nghiệm của mình có thể giúp ích cho các mẹ Việt khi chuẩn bị cho con qua cuốn sách cho bé ăn dặm này.

Sách Ăn Dặm Không Nước Mắt

Sách Ăn Dặm Không Nước Mắt của tác giả Nguyễn Thị Ninh

3. Kỷ Luật Bàn Ăn – Dinh Dưỡng Cân Bằng – Hachun Lyonnet (Hà Chũn)

“Chào mừng mẹ đến với chặng đường mới đầy thú vị nhưng cũng đầy căng thẳng. Thời kỳ bé nhỏ chỉ ngồi quanh quẩn với vài bình sữa đã qua đi. Bây giờ là thời gian để bắt đầu ăn dặm và đa dạng hóa thức ăn.

Bài viết liên quan:  Top 14 sách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

Mặc dù vài ngày đầu êm đềm, nhưng kỳ vọng của mẹ về việc bé ngoan ngoãn ăn hết bữa đã bị phá vỡ bởi sự thực tế của bé biếng ăn và gào khóc, đập phá và chạy nhảy khắp nhà, thậm chí kèm theo nôn mửa. Vậy bây giờ mẹ có hai lựa chọn:

  • Thứ nhất là “ép bé ăn và cho bé ăn bừa bãi” với những hậu quả tiêu cực như: tiêu hóa kém hiệu quả, làm trẻ sợ hãi, cáu kỉnh, gây ức chế thần kinh và gây ức chế tiêu hóa, ăn uống lệch dinh dưỡng, lãng phí thời gian và công sức của cha mẹ và gia đình, gây hại cho răng trong dài hạn.
  • Thứ hai là “cho bé ăn chủ động và có kỷ luật bàn ăn” với những ảnh hưởng tích cực như: rèn luyện kỹ năng phối hợp giữa tay, mắt và miệng; tăng sự tự tin khi bé vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu như cầm thìa, ăn bằng nĩa, thìa hay đũa
  • Ngoài ra còn truyền cảm hứng tự lập và tự chủ cho bé, tăng cơ hội hoàn thiện hệ tiêu hóa, tăng cân bằng và dinh dưỡng tốt để phát triển tối đa theo khả năng của bé.

Tất cả những vấn đề mà bé có thể gặp phải khi ăn dặm đã được tác giả Hachun Lyonnet (Hà Chũn) tổng hợp và giải quyết trong cuốn sách cho bé ăn dặm này với hình thức vô cùng tươi mới và khoa học.”

sách ăn dặm hay nhất

Cuốn sách Kỷ Luật Bàn Ăn – Dinh Dưỡng Cân Bằng

4. Ăn Dặm Kiểu Nhật tác giả Tsutsumi Chiharu

Bạn đã trở thành cha mẹ và đang gặp khó khăn trong việc bắt đầu cho con ăn dặm? Giai đoạn ăn dặm đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho bé chuyển từ việc bú mẹ sang việc nhai và nuốt thức ăn.

Việc quan trọng không chỉ là cho bé ăn và đảm bảo sự phát triển của bé, mà còn là theo dõi chức năng ăn và khuyến khích sự ham thích ăn của bé để bé có thể tự lập.

Muốn làm được những việc đó thì cần phải có quan điểm thống nhất. Phải thống nhất về việc lựa chọn thực phẩm, lượng ăn, cách ăn và sự hỗ trợ của người lớn xung quanh.

Tuy nhiên, việc ăn dặm là việc hàng ngày và nếu bạn đang lo lắng về cách cho bé ăn, lượng ăn và lo lắng quá mức, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến không khí vui vẻ của bữa ăn.

Vì vậy, Nơi ta đến giới thiệu cuốn sách cho bé ăn dặm này với những công thức nấu ăn đơn giản và dễ làm trong thời gian ngắn. Cuốn sách cũng có những công thức phong phú và sáng tạo, chẳng hạn như chia sẻ thực phẩm của người lớn hoặc sử dụng baby food.

Bài viết liên quan:  Top 15 cuốn truyện hay nhất mọi thời đại nhất định phải đọc 1 lần

Cuốn sách cũng đề cập đến những thực phẩm cần cân nhắc khi bé bị ốm hoặc dị ứng thực phẩm và cung cấp những công thức nấu ăn thích hợp để tránh nhàm chán trong bữa ăn dặm.

Ngoài ra, đối với những câu hỏi như “con tôi có thích không thích nhiều thức ăn, liệu có vấn đề gì không?” hoặc “nên cân bằng sữa mẹ và ăn dặm như thế nào?”, cuốn sách cho bé ăn dặm này cũng cung cấp câu trả lời dễ hiểu trong phần Q&A.

Hãy tiếp cận với bé bằng tấm lòng bao dung và chia sẻ bữa ăn dặm vui vẻ cùng bé. Hy vọng cuốn sách này sẽ giúp bạn chia sẻ thời gian ăn dặm vui vẻ cùng bé.

sách Ăn Dặm Kiểu Nhật

Cuốn sách Ăn Dặm Kiểu Nhật tác giả Tsutsumi Chiharu

5. Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật tác giả Reiko Ueda, Junko Ueda

Ăn dặm là giai đoạn ban đầu trong cuộc đời của trẻ, giúp trẻ tiếp cận với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ để phát triển toàn diện và nâng cao khả năng ăn uống trong tương lai. Thời kỳ ăn dặm diễn ra từ 5 đến 18 tháng tuổi và được chia thành bốn giai đoạn nhỏ.

Các loại thực phẩm được khuyên dùng và cách chế biến món ăn khác nhau ở từng giai đoạn để phù hợp với sự phát triển của trẻ. Điều này có nghĩa là các bà mẹ có thể cảm thấy bối rối khi lần đầu tiên phải nấu ăn cho con mình.

Tuy nhiên, cuốn sách “Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật” cung cấp cho các bà mẹ một bộ sưu tập các thực phẩm hữu ích và công thức chế biến món ăn dặm đa dạng, đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Cuốn sách cho bé ăn dặm này cũng cung cấp các nguyên tắc quan trọng cần đảm bảo trong thời kỳ ăn dặm của trẻ và cung cấp ý tưởng chế biến món ăn giúp các bà mẹ hiểu rõ hơn về ăn dặm, tạo ra nhiều sự đa dạng cho bữa ăn của trẻ.

Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật

Sách Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật

6. Ăn Dặm Không Phải Là Cuộc Chiến được viết bởi Nhiều Tác Giả

“Ăn dặm không phải là cuộc chiến” là cuốn sách tiếp nối thành công của “Nuôi con không phải là cuộc chiến”. Cuốn sách cho bé ăn dặm này tập trung vào chủ đề dinh dưỡng và cách giúp trẻ em trở thành người ăn uống tích cực từ khi bắt đầu ăn dặm.

Nó cung cấp thông tin về dinh dưỡng cơ bản, các thực đơn gợi ý, các công thức nấu ăn và mẹo nhỏ để bữa ăn cân bằng và hấp dẫn. Cuốn sách này giúp xây dựng mối quan hệ lành mạnh của trẻ em với ẩm thực và đặc biệt là cung cấp lời khuyên an toàn cho trẻ khi bắt đầu ăn dặm.

Bài viết liên quan:  Top 9 cuốn sách Tiếng Anh cho trẻ em tiểu học hay nhất hiện nay

Cuốn sách cũng tổng hợp những kinh nghiệm và lời khuyên của nhiều ông bố, bà mẹ trên khắp Việt Nam về cách giúp trẻ ăn uống tích cực và chủ động, tùy theo nhu cầu của từng gia đình và trẻ.

Nó cũng tập trung vào tầm quan trọng của dinh dưỡng lành mạnh và giảm tình trạng trẻ em bị ăn uống thụ động hay bị cưỡng ép ăn.

Cuốn sách này được viết dành cho ông bà, cha mẹ và những người trông trẻ từ 6 tháng tuổi, nhằm giúp họ có thái độ đúng đắn và thông tin phù hợp để xây dựng tình yêu với ẩm thực cho trẻ, tạo nền tảng lành mạnh về dinh dưỡng và mối quan hệ tích cực với việc ăn uống.

Sách Ăn Dặm Không Phải Là Cuộc Chiến

Cuốn sách Ăn Dặm Không Phải Là Cuộc Chiến được viết bởi Nhiều Tác Giả

7. Thực Đơn Cho Bé Ăn Dặm được viết bởi Nhiều Tác Giả

Cuốn sách cho bé ăn dặm truyền thống này bao gồm các phần chính sau:

Phần 1: Kiến thức cần biết khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm.

Phần 2: Các phương pháp chế biến các loại bột.

Phần 3: Các phương pháp chế biến các món cháo.

Phần 4: Các phương pháp chế biến các món canh.

Phần 5: Các phương pháp chế biến các món súp và nui.

Phần 6: Các phương pháp chế biến một số thực phẩm và đồ uống khác.

Cuốn sách cho bé ăn dặm này thực sự phù hợp với các bậc phụ huynh chưa có nhiều kiến thức về cách nấu đồ ăn dặm cho bé, Nó đem lại rất nhiều phong cách nấu khác nhau để cha mẹ tha hồ lựa chọn và thay đổi cho con ăn mỗi ngày

Sách cho bé ăn dặm - Thực Đơn Cho Bé Ăn Dặm

Cuốn sách Thực Đơn Cho Bé Ăn Dặm

8. Quẳng Cái Cân Đi Mà Khôn Lớn – Cẩm Nang Ăn Dặm Bé Tự Chỉ Huy Của Mẹ Việt

Có lẽ nhiều bà mẹ mới cũng lo lắng khi con chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm, với nhiều câu hỏi như: Khi nào bắt đầu? Bắt đầu như thế nào? Cháo hay bột? Nấu với gì? Tỷ lệ ra sao? Ăn bao nhiêu là đủ?

Không chỉ vậy, các bà mẹ hiện đại còn lo lắng về những bữa ăn dặm đầy căng thẳng và mệt mỏi, như thấy các em bé rong ruổi trên xe đẩy với bát cháo, mỗi lần bé khó chịu là người thân đưa đồ ăn vào miệng

Ở vài trường hợp khác các em bé ngồi đắm chìm trong quảng cáo trên TV hoặc điện thoại, mở miệng để nhận đồ ăn một cách vô thức; hoặc các em bé giãy giụa trên tay mẹ khi được cho ăn, với nước mắt và tiếng gào thét.

Tuy nhiên, một ngày tôi đã thấy hình ảnh một em bé xinh đẹp, ngoan ngoãn ngồi trên ghế ăn dặm và thưởng thức các loại thức ăn khác nhau. Tôi đã cảm thấy mê mẩn với cách bé điều khiển thức ăn và ánh mắt hạnh phúc khi bé nhìn lên mẹ.

Bài viết liên quan:  Top 10 cuốn sách cho trẻ 12 tuổi hay và bổ ích nhất

Từ đó, tôi đã quyết định sẽ áp dụng phương pháp này cho con tôi và ra cuốn sách cho bé ăn dặm này.

Sách hay về ăn dặm

Sách Quẳng Cái Cân Đi Mà Khôn Lớn – Cẩm Nang Ăn Dặm Bé Tự Chỉ Huy Của Mẹ Việt

9. Phương Pháp Ăn Dặm Bé Chỉ Huy tác giả Tracey Murket, Gill Rapley

Nếu bạn đã quen với cảnh mẹ dùng muỗng nghiền nhuyễn thức ăn và ép bé ăn cho đến khi bé nuốt, thì phương pháp BLW sẽ hoàn toàn khác biệt.

Thay vì đút muỗng hay nghiền nhuyễn, BLW sẽ cung cấp cho bé những thức ăn có hình dạng và kích cỡ phù hợp để bé có thể tự cầm và tự đưa vào miệng bằng ngón tay, tự quyết định lượng thức ăn và tốc độ ăn.

Mặc dù nhiều mẹ có thể lo lắng bé sẽ bị hóc, nhưng thực tế bé cũng như người lớn, dễ bị hóc hay nghẹn hơn khi được đút cho thức ăn. Khi bé tự lấy thức ăn và đưa vào miệng, bé sẽ tự điều khiển lưỡi, hàm, môi, họng một cách phù hợp. Nếu thức ăn quá lớn, bé sẽ nhè ra.

Tất nhiên, việc bé bị ọe có thể xảy ra ở đầu tiên, nhưng sau vài lần bé sẽ hình thành ý thức và kỹ năng để ăn mà không bị ọe. Thất bại cũng chính là một phần trong quá trình học tập.

Khi áp dụng phương pháp BLW, mẹ cần tin tưởng bé. Tất cả các bé khỏe mạnh đều có thể áp dụng phương pháp này từ 6 tháng tuổi, khi bé đã có thể ngồi vững và hệ tiêu hóa và miễn dịch đã đủ trưởng thành để tiêu thụ thức ăn khác ngoài sữa.

Phương pháp BLW giúp bé ăn uống thoải mái, tự lập và rèn luyện kỹ năng ăn. Nó giúp bé khám phá mùi vị và cảm giác về độ thô mịn của thức ăn, khuyến khích sự độc lập và tự tin, phát triển các kỹ năng nhai và phối hợp giữa mắt và tay, và giảm áp lực trong bữa ăn của bé.

Hãy khám phá cuốn sách cho bé ăn dặm này để biết thêm chi tiết về phương pháp BLW cực kỳ hữu ích nhé!

sách ăn dặm truyền thống

Cuốn sách Phương Pháp Ăn Dặm Bé Chỉ Huy tác giả Tracey Murket, Gill Rapley

10. Món Ăn Dặm Cho Bé tác giả Vân Anh

Ai trong chúng ta cũng đều biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng đến một thời điểm nào đó, nó không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Đó là lúc mà cha mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm và làm quen với các loại thực phẩm rắn. Cuốn sách cho bé ăn dặm này cung cấp cho cha mẹ rất nhiều món ăn phù hợp cho trẻ bắt đầu tập ăn dặm.

Bài viết liên quan:  Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất và bổ ích nhất cho bé

Việc cho bé ăn dặm sẽ giúp cha mẹ nhận biết thời điểm và những điều nên và không nên trong từng giai đoạn của quá trình này. Ngoài ra, đa dạng hóa thực đơn ăn dặm sẽ giúp bé có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển một cơ thể khỏe mạnh.

Món Ăn Dặm Cho Bé

Cuốn sách Món Ăn Dặm Cho Bé tác giả Vân Anh

11. Ăn Dặm Bổ Não Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Con Bạn Như Thế Nào? Tác giả Phạm Dung

Sống trong một thế giới cạnh tranh, sự thông minh là một lợi thế quan trọng. Trẻ dưới 2 tuổi ăn để xây dựng não bộ, vì 75% mỗi bữa ăn của họ được sử dụng để phát triển não bộ. Bạn đã biết cách chuẩn bị các món ăn tốt cho sự phát triển não bộ của bé chưa?

Trong 1000 ngày đầu đời, não bộ phát triển nhanh chóng nhất trong cuộc đời của bé. Trong giai đoạn này, 85% nhận thức và não bộ của trẻ sơ sinh được hoàn thành.

Bạn có biết rằng bé sẽ tăng năm lần cân nặng và gấp đôi chiều cao từ lúc sinh đến 2 tuổi? Vì vậy, bé cần một chế độ ăn uống đầy đủ và đúng chất lượng. Bạn đã biết cách tính toán công thức mỗi món ăn theo độ tuổi, bao nhiêu thịt, cá, bột và dầu sử dụng chưa?

Để phát triển tối đa tiềm năng của não bộ, bé cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Não bộ chi phối quá trình trao đổi chất trong cơ thể và quyết định trí thông minh của bé. 75% lượng thức ăn bé ăn vào mỗi ngày được sử dụng để phục vụ cho sự phát triển não bộ.

Trong suốt giai đoạn phát triển thần kinh đầu đời, thức ăn dặm của bé là nguồn dinh dưỡng duy nhất cung cấp cho sự phát triển này.

Chúng ta thường quan tâm đến chiều cao và cân nặng của bé, nhưng quên đi điều quan trọng nhất – não bộ của bé, là trung tâm điều khiển của tất cả các cơ quan khác. Vì vậy qua cuốn sách cho bé ăn dặm này, tác giả truyền đạt rất nhiều lợi ích của việc ăn dặm mà cha mẹ nên tham khảo.

sách ăn dặm hay

Cuốn sách Ăn Dặm Bổ Não Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Con Bạn Như Thế Nào?

Kết Luận

Trên đây là danh sách TOP 11 Cuốn sách cho bé ăn dặm được chúng tôi tổng hợp. Hy vọng qua những gợi ý trên, hi vọng bố mẹ sẽ tìm được cuốn sách phù hợp với nhu cầu của mình.

Nếu bố mẹ quan tâm đến chủ đề chăm sóc trẻ sơ sinh, hãy tham khảo các bài viết về sách của Nơi ta đến ở phía bên dưới nhé.

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo