Top 5 cuốn sách cho bé học nói hay nhất

Với trẻ em, việc đọc sách đóng vai trò rất quan trọng. Trong giai đoạn trẻ nhỏ, việc đọc sách càng cần thiết hơn bởi nó là một trong những cách hiệu quả để dạy trẻ tập nói. Điều này không chỉ là một câu nói trên sách báo hay lời nói vô nghĩa về lợi ích của đọc sách.

Vì vậy tìm kiếm một cuốn sách cho bé học nói là điều các bậc phụ huynh nên làm khi trẻ đang giai đoạn tập nói.

Vậy tại sao chúng ta nên cung cấp sách hay cho trẻ và đọc sách cho trẻ thường xuyên? Có một danh ngôn nói rằng: “Cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay”.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng nói: “Khi chúng ta thuyết phục một đứa trẻ bước vào thư viện, chúng ta thay đổi cuộc đời của nó mãi mãi theo cách tốt đẹp hơn.”

Top 5 cuốn sách dành cho bé học nói hay nhất

Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ với ba mẹ một số cuốn sách tuyệt vời cho trẻ trong độ tuổi đang học nói. Sách có rất nhiều lợi ích và tác dụng, tuy nhiên, việc chọn sách cho bé học nói phù hợp là vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Mời ba mẹ tham khảo các cuốn sách dưới đây:

1. Truyện cho bé tập nói – Thơ cho bé tập nói

Vì đã sở hữu cuốn sách “Đồng dao thơ truyện cho bé tập nói” rồi, nên tôi đã không mua bộ sách này cho bé của mình. Tuy nhiên, rất nhiều bậc cha mẹ đã đánh giá cao bộ sách này, do đó Noitaden nghĩ đây cũng là một bộ sách tốt để bé tập nói mà các bậc cha mẹ nên tham khảo.

Trong sách có gì?

Cuốn sách “Thơ cho bé tập nói” gom hơn 100 bài thơ được phân loại vào 5 chủ đề: Thiên nhiên quanh bé, Hoa thơm trái ngọt, gia đình bạn bè, Những con vật dễ thương và cuối cùng là Những bài đồng dao. Những bài thơ ngắn và đồng dao quen thuộc, dễ nhớ.

Bài viết liên quan:  Top 10 cuốn sách cho trẻ 12 tuổi hay và bổ ích nhất

“Truyện cho bé tập nói” bao gồm câu chuyện ngắn về thế giới xung quanh, gia đình và bạn bè. Tương tự như cuốn “Đồng dao thơ truyện cho bé” với số lượng tác phẩm phong phú hơn.

Bộ sách thơ truyện cho bé tập nói, sách cho bé học nói

Truyện cho bé tập nói – Thơ cho bé tập nói

2. Đồng dao thơ truyện cho bé tập nói

Đây là cuốn sách đầu tiên mà Noitaden muốn giới thiệu đến các bậc cha mẹ. Tôi đã mua quyển sách này cho bé của mình từ khi bé chưa đầy 1 tuổi và thường xuyên đọc cho bé nghe. Có lẽ đây cũng là cuốn sách cho bé học nói được đặt gối đầu giường của rất nhiều mẹ và bé.

Tôi nhận thấy rằng trên một số trang mua bán, cuốn sách này có lượt mua khá cao và đa số là các bà mẹ có con nhỏ.

Trong sách có gì?

Ba mẹ chỉ cần nhìn vào tiêu đề của cuốn sách là có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung của nó.

Xuất hiện trong phần đầu tiên sẽ là những bài đồng dao quen thuộc

Những bài đồng dao như: Kéo cưa lừa xẻ, Con vỏi con voi, Nu na nu nống,… Những bài đồng dao với giai điệu nhịp nhàng, dễ nhớ và in sâu vào tâm trí trẻ. Điều này giúp trẻ học được nhiều từ vựng và phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Đọc đồng dao còn là cơ hội để trẻ khám phá và hiểu biết thêm về thế giới xung quanh với những vật thể và hiện tượng quen thuộc. Nó cũng giúp trẻ nhận biết thói quen tốt và xấu…

Đặc biệt, ba mẹ có thể sáng tạo các trò chơi dân gian từ các bài đồng dao như thả đỉa ba ba, rồng rắn lên mây,… Điều này không chỉ giúp trẻ ghi nhớ câu từ nhanh chóng, mà còn rèn luyện thể chất của trẻ hiệu quả.

Bài viết liên quan:  Top 5 cuốn sách cho bé học số một cách dễ dàng và có hệ thống

Xuất hiện trong phần thứ hai là những bài thơ ngắn gọn xúc tích

Các bài thơ được phân chia thành nhiều chủ đề, bao gồm về thiên nhiên, con người hay động vật,… Hầu hết đều là những bài thơ ngắn với mỗi câu chỉ từ 3 đến 4 từ, do đó trẻ em rất dễ đọc và dễ nhớ.

Đọc thơ là một cách tốt để phát triển tâm hồn cho trẻ, giúp trẻ hình thành nhận thức về vần điệu và xây dựng những kỹ năng quan trọng liên quan đến từ vựng, cảm xúc và khả năng diễn đạt.

Xuất hiện trong phần thứ ba là những cầu chuyện ngắn phù hợp với bé từ 0-6 tuổui

Các câu chuyện có cốt truyện đơn giản, nhưng ẩn sau đó là những bài học về kỹ năng và thói quen trong cuộc sống, ví dụ như chăm sóc răng miệng, chấp nhận sai lầm và yêu quý thiên nhiên.

Cuốn sách cho bé học nói này cũng được minh họa bằng hình ảnh sinh động, sử dụng màu sắc tươi sáng và chữ in to, thu hút sự chú ý của trẻ. Ngoài ra, mỗi phần trong sách còn có các trò chơi giúp trẻ rèn luyện tư duy và phát triển khả năng kể chuyện.

Vì vậy, đây thực sự là một cuốn sách cho bé học nói hữu ích mà ba mẹ không thể bỏ qua.

Đồng dao thơ truyện cho bé tập nói, Sách hay cho bé

Đồng dao thơ truyện cho bé tập nói

3. Sách cho bé học nói Ehon Nhật Bản

Trong kho sách truyện cho trẻ em, đặc biệt là các bé sơ sinh hoặc đang tập nói, các cuốn sách Ehon là không thể thiếu.

Đối với nhiều bậc phụ huynh, Ehon là loại sách quen thuộc với dòng tranh vẽ minh họa đến từ Nhật Bản. Nội dung sách thường xoay quanh các câu chuyện đời thường, gần gũi và quen thuộc, với hình ảnh minh họa sáng tạo, ngộ nghĩnh và vui tươi.

Bài viết liên quan:  Top 10 tập sách vải mầm non cho bé mà bố mẹ nên mua

Chắc chắn rằng đây là một trong những loại sách được các bé ưa thích.

Trong sách có gì?

Sách Ehon có chủ đề đa dạng và phù hợp với từng độ tuổi khác nhau. Mỗi bộ Ehon có tác dụng phát triển một phần trong cấu trúc não bộ của trẻ như Thùy đỉnh, Thùy trán, Thùy chẩm,… Với trẻ đang trong độ tuổi tập nói, hầu hết các bộ sách Ehon đều phù hợp.

Tuy nhiên, cha mẹ có thể lựa chọn bộ Ehon giúp phát triển Thùy thái dương (phần não giúp xử lý âm thanh, ngôn ngữ). Thùy thái dương có chức năng thúc đẩy khả năng hiểu, phát triển ngôn ngữ nói và viết.

Một số bộ sách như “Bộ 3 cuốn Cáo Ken”, “Bộ 3 cuốn Âm thanh”, “Bộ Tớ là em bé ngoan”, “Bộ 4 cuốn Đồ vật” đều rất hay và giúp bé tiếp cận với từ vựng phong phú, nhịp điệu vui tươi. Ngoài ra, mỗi cuốn sách còn chứa những bài học về cách ứng xử, giao tiếp.

Cha mẹ hãy đọc sách cho bé mỗi ngày và kiên trì, chắc chắn sẽ thấy sự thay đổi kỳ diệu trong phát triển ngôn ngữ của bé.

Ehon, sách hay cho bé tập nói

Sách Ehon Nhật Bản

4. Bộ sách giúp bé đọc và nói tốt hơn

Bé nhà mình được tặng bộ sách này khi tròn 1 tuổi. Sách có thiết kế mỏng và phù hợp với việc cầm nắm của trẻ nhỏ. Hình ảnh minh họa và màu sắc tươi sáng đẹp mắt, giúp bé rất thích thú.

Trong sách có gì?

Bộ sách “Giúp bé nói và đọc tốt hơn” gồm 10 cuốn sách như: Gia đình yêu thương, Cùng nhau trong gia đình, Tớ không sợ đêm tối, Ai là bạn của tớ,… Mỗi cuốn sách được xây dựng như một câu chuyện nhỏ xoay quanh các vấn đề về gia đình, các hoạt động hàng ngày của bé.

Bài viết liên quan:  Top 10 loại sách cho bé 5 tuổi hay và bổ ích bố mẹ nên mua

Bộ sách này có ưu điểm là tất cả các vấn đề được đề cập đều rất gần gũi và thân quen với trẻ. Chúng bao gồm hình ảnh của gia đình, cha mẹ, anh chị em, bạn bè và các vấn đề nhỏ như sợ đêm tối, chăm sóc bản thân trong thời tiết mưa.

Những vấn đề này được truyền đạt một cách khéo léo, giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức về thế giới xung quanh và học được nhiều thói quen tốt.

Bộ sách này được viết với câu từ đơn giản, hình minh họa dễ thương, giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc và nói tốt. Đồng thời, tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự phát triển tư duy của trẻ.

Đặc biệt,

Việc đọc bộ sách này cho bé thường xuyên sẽ giúp bé học nói câu dài hơn một cách hiệu quả. Khác với những bộ sách về thơ truyện đồng dao với các câu ngắn gọn, ở bộ sách cho bé học nói này bé sẽ được tiếp cận với các câu ghép hai vế rõ ràng như “Nếu… thì…”, từ nối “Nhưng”, “Và”

Điều này sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và diễn đạt của mình một cách toàn diện hơn.

Bộ sách hay cho bé học nói

Bộ sách giúp bé đọc và nói tốt hơn

5. Bộ sách “Thư viện song ngữ đầu tiên của bé”

Đây là một bộ sách cho bé học nói tuyệt vời cho trẻ, đáng để phụ huynh tham khảo. Bộ sách bao gồm 6 cuốn được thiết kế hình vuông, kích thước lớn hơn một chút so với kích thước bàn tay người lớn, có bìa cứng. Trẻ có thể dễ dàng cầm nắm và lật trang mà không lo sách bị rách.

Bài viết liên quan:  Top 10 cuốn sách cho bé 1 tuổi hay được yêu thích nhất

Trong sách có gì?

Bộ sách này bao gồm 6 cuốn với 6 chủ đề khác nhau: Chủ đề phương tiện – Bé đi lại bằng gì, chủ đề Đồ vật – Ngôi nhà nhỏ của bé, chủ đề Rau củ – Bé ăn rau củ gì, chủ đề Con vật – Bé thích các con vật, chủ đề Động vật – Bé và mẹ thiên nhiên, chủ đề Nghề nghiệp – Lớn lên bé làm gì.

Mỗi trang sách được thiết kế với câu ngắn gọn, có âm vần và hình ảnh minh họa. Trên mỗi trang sách, sẽ có một từ vựng chính. Ba mẹ nên điều chỉnh âm điệu khi đọc, nhấn mạnh từ chính và chỉ ra hình ảnh đi kèm. Nhờ đó mà giúp trẻ nhanh nhớ từ nhanh và nhớ được lâu hơn.

Bộ sách cũng đi kèm phiên âm tiếng Anh để ba mẹ có thể đọc cho bé nghe (nhưng phải đọc đúng). Với các bé trong độ tuổi này, thường rất nhanh lĩnh hội.

Sách hay cho bé học nói tiếng Anh, tiếng Việt

Thư viện song ngữ đầu tiên của bé

Kết luận

Theo một nghiên cứu tại Bệnh viện Rhode Island (Mỹ), việc đọc sách cho trẻ có thể tăng khả năng tiếp thu từ vựng lên đến 40%, so với 16% của nhóm trẻ không được đọc sách. Điều này cho thấy rằng đọc sách mang lại nhiều lợi ích trong việc thúc đẩy và phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Ngoài việc cung cấp cho trẻ vốn từ vựng phong phú và thúc đẩy khả năng phát triển ngôn ngữ, đọc sách còn giúp trẻ tiếp cận với nhiều sự vật, hiện tượng và mở rộng kiến ​​thức về thế giới xung quanh.

Vì vậy, hy vọng những chia sẻ về sách cho bé học nói trên đây có thể giúp ba mẹ đồng hành cùng bé trong quá trình tập nói. Chúc ba mẹ và bé có những trải nghiệm thú vị trong hành trình này.

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo