Top 5 cuốn sách cho bé tập đánh vần hiệu quả và đáng mua

Các cuốn sách cho bé tập đánh vần là một trong những phương pháp hiệu quả để hỗ trợ trẻ học tiếng Việt, và đây là điều bố mẹ nên quan tâm. Nơi ta đến xin giới thiệu các cuốn sách sau đây, đảm bảo sẽ là một trợ thủ đắc lực mà bố mẹ không nên bỏ qua.

Tiêu chí lựa chọn sách cho bé tập đánh vần

Khi lựa chọn sách cho bé tập đánh vần, bố mẹ nên dựa trên những tiêu chí sau đây để giúp bé học hiệu quả hơn, bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều đầu sách cho bé tập đánh vần tiếng Việt:

Ưu tiên chọn những đầu sách phù hợp với độ tuổi của bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Các lưu ý để chọn sách cho bé tập đánh vần phù hợp:

  • Lựa chọn sách có nội dung phù hợp với lứa tuổi của bé.
  • Chọn sách có nội dung và độ khó phù hợp với khả năng học chữ của trẻ.
  • Chọn sách có hướng dẫn đánh vần chi tiết để trẻ dễ học và thực hành.
  • Chọn sách có hình ảnh minh họa sống động và dễ hiểu giúp trẻ học và ghi nhớ hiệu quả.
  • Chọn sách có số trang vừa đủ, không quá dày để trẻ không mất hứng thú với việc học đánh vần. Trong trường hợp sách tập đánh vần cho trẻ, số trang nên từ 5-10 trang là phù hợp.

Tại sao nên cho trẻ học sách tập đánh vần?

Đánh vần là một kiến thức quan trọng khi học tiếng Việt, đặc biệt đối với các trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1 và tiểu học. Việc cho trẻ học đánh vần từ sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

  • Tạo nền tảng giúp bé học tốt môn tiếng Việt
  • Giúp trẻ phát âm chính xác
  • Nhanh chóng nhận diện mặt chữ để hỗ trợ tập đọc và tập viết hiệu quả.
Bài viết liên quan:  Top 10 cuốn truyện cổ tích cho bé hay nhất mọi thời đại

Vì vậy, bố mẹ nên rèn luyện cho trẻ cách đánh vần chính xác ngay từ khi bước vào lớp 1 hoặc càng sớm càng tốt. Bố mẹ cũng nên tìm hiểu các cuốn sách cho bé tập đánh vần phù hợp để giúp trẻ nhanh chóng làm quen và tiếp thu.

Việc cho bé học đánh vần càng sớm càng tốt. (Ảnh: Eva)

Nên hướng bé học đánh vần từ sớm vì đó là điều tốt cho bé.

5 cuốn sách cho bé tập đánh vần hiệu quả nhất

Bố mẹ có thể tham khảo một số đầu sách cho bé tập đánh vần hiệu quả sau đây để giúp bé học tập tốt hơn:

1. Tập Đánh Vần Tiếng Việt Theo Sơ Đồ Tư Duy

Cuốn sách Tập Đánh Vần Tiếng Việt Theo Sơ Đồ Tư Duy đã được biên soạn một cách cẩn thận dựa trên chương trình giáo dục phổ thông mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, và đã được kiểm định bởi các chuyên gia trong lĩnh vực, giúp bố mẹ yên tâm khi lựa chọn.

Cuốn sách này đặc biệt hướng dẫn các bé tập đọc và tập đánh vần thông qua các bài thơ, đoạn văn, truyện ngắn, đồng dao với nội dung gần gũi, trong sáng, dễ hiểu và dễ nhớ.

Bố cục bài học được sắp xếp khoa học và dễ hiểu để các bé có thể vừa học vừa chơi, rèn luyện kỹ năng đọc và đánh vần thông thạo, trôi chảy, phát âm chuẩn và tăng vốn từ vựng tiếng Việt hiệu quả trước khi bước vào lớp 1.

Giá tham khảo: 88.000đ

Tập Đánh Vần Tiếng Việt Theo Sơ Đồ Tư Duy. (Ảnh: Tiki)

Tập Đánh Vần Tiếng Việt Theo Sơ Đồ Tư Duy

2. Tập Đánh Vần Tiếng Việt

Cuốn sách Tập Đánh Vần Tiếng Việt là một tài liệu hỗ trợ tuyệt vời để giúp trẻ làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt, từ các nguyên âm đến phụ âm, tạo nên nền tảng cơ bản cho quá trình học chữ. Nó cũng giúp trẻ làm quen với việc ghép âm.

Bài viết liên quan:  Top 5 cuốn sách cho bé học số một cách dễ dàng và có hệ thống

Mỗi bài học cũng bao gồm các từ vựng, câu và chữ, được hướng dẫn đánh vần và đọc kèm theo để giúp trẻ học một cách bài bản. Những chữ cái được in màu và có sơ đồ cấu trúc từ đơn giản đến phức tạp được sắp xếp một cách dễ hiểu, logic, kèm theo màu sắc tươi tắn và hình ảnh minh họa rõ ràng để giúp việc học của trẻ trở nên thú vị hơn.

Giá tham khảo: 55.000đ

Sách cho bé tập đánh vần - Tập Đánh Vần Tiếng Việt.

Cuốn sách “Tập Đánh Vần Tiếng Việt”

3. Đánh Vần Tiếng Việt – Tư Duy Ngôn Ngữ

Sách “Tư Duy Ngôn Ngữ – Đánh Vần Tiếng Việt” dành cho trẻ từ 3-7 tuổi, sẽ hướng dẫn các bé cách học đánh vần, đọc, nói và viết một cách tự tin và chính xác. Không chỉ vậy, cuốn sách còn giúp phát triển tư duy ngôn ngữ toàn diện cho trẻ.

Giá tham khảo: 74.000 đ

Đánh Vần Tiếng Việt - Tư Duy Ngôn Ngữ. (Ảnh: Shopee)

Đánh Vần Tiếng Việt – Tư Duy Ngôn Ngữ

4. Tập đánh vần tiếng việt – phát triển tư duy ngôn ngữ cho bé

Cuốn sách Đánh vần Tư duy cho bé phát triển tư duy ngôn ngữ nhắm đến độ tuổi mầm non và các bé chuẩn bị nhập học lớp 1, những bé chưa biết cách đánh vần hoặc còn thiếu thông thạo trong việc đánh vần và phát âm tiếng Việt.

Cuốn sách này được thiết kế với sơ đồ tư duy để giúp các bé dễ hiểu, dễ đọc và tạo sự hứng thú. Bên cạnh đó, màu sắc ấn tượng, hình ảnh minh họa sống động và giấy phủ bóng đẹp mắt cũng giúp việc tiếp thu kiến thức của các bé trở nên dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan:  TOP 11 cuốn sách cho bé ăn dặm giúp trẻ hay ăn chóng lớn

Giá tham khảo: 62.000đ

Bộ sách Đánh vần Tư duy cho bé phát triển tư duy ngôn ngữ. (Ảnh: Tiki)

Cuốn sách tập đánh vần tiếng việt – phát triển tư duy ngôn ngữ cho bé

5. Tập Đánh Vần Tiếng Việt – Quyển 2 dành cho bé từ 5-6 Tuổi

Các bé từ 5 – 6 tuổi có thể sử dụng cuốn sách Tập Đánh Vần Tiếng Việt để học tập. Nội dung bài học gần gũi với chương trình tiểu học và giúp bé làm quen với các mẫu chữ cái cơ bản, hướng dẫn cách đánh vần và hình ảnh minh họa sống động để tăng cường khả năng đánh vần và tập đọc một cách hiệu quả.

Giá tham khảo: 10,800đ.

Tập Đánh Vần Tiếng Việt - Quyển 2 - 5-6 Tuổi. (Ảnh: Tiki)

Tập Đánh Vần Tiếng Việt – Quyển 2 dành cho bé từ 5-6 Tuổi

Bí quyết giúp bé học đánh vần hiệu quả khi chuẩn bị vào lớp 1 

Bố mẹ có thể áp dụng các phương pháp khác nhau để giúp con học đánh vần hiệu quả, bao gồm:

Trước tiên là dạy bé mặt chữ và dấu câu

Trước khi tìm mua sách tập đánh vần cho bé, bố mẹ cần giúp bé nhận biết mặt chữ và hệ thống dấu câu trong tiếng Việt bằng cách thường xuyên giảng dạy hàng ngày. Có thể sử dụng bảng chữ cái ghép vần ngộ nghĩnh hoặc bộ đồ chơi chữ cái đầy màu sắc để bé dễ dàng ghi nhớ và tiếp thu.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên cho bé học chữ mỗi ngày để có nền tảng vững chắc về tiếng Việt trước khi bắt đầu học đánh vần.

Cần đảm bảo bé nắm vững bảng chữ cái và dấu câu. (Ảnh: Youtube)

Cần đảm bảo trẻ nắm vững được bảng chữ cái và dấu câu. 

Cha mẹ cần tìm hiểu kỹ quy tắc đánh vần theo chương trình giáo dục mới

Trong cải cách mới của tiếng Việt, có nhiều chữ cái đánh vần khác nhau, ví dụ như chữ “m” được gọi là “em – mờ”, nhưng khi đánh vần thì lại là “mờ”, hoặc chữ “d” được gọi là “dê” nhưng đánh vần lại là “dờ”. Vì vậy, bố mẹ cần phải biết rõ cả tên gọi và cách đánh vần chữ cái để có thể hướng dẫn con đúng chuẩn.

Bài viết liên quan:  Top 7 cuốn sách tiếng Anh cho bé lớp 1 tốt nhất hiện nay

Hơn nữa, bố mẹ cần hiểu cấu tạo của “tiếng” để đánh vần, gồm 3 phần chính là âm đầu – vần – dấu thanh. Trong đó, vần và dấu thanh là những bộ phận bắt buộc, còn âm đầu của một số từ như “ưu” (bao gồm vần “ưu” và thanh ngang) thì không cần thiết.

Ví dụ, với chữ “kẹo”, trước hết bố mẹ cần hướng dẫn con đánh vần chữ “e” + “o” = “eo”, sau đó kết hợp với chữ “k” để được “keo”, rồi kết hợp với dấu thanh nặng để đánh vần chính xác từ “kẹo”. Ban đầu, bố mẹ có thể cùng học với con, sau đó để cho con tự đánh vần để dễ dàng làm quen.

Nói chung, hiểu rõ cách đánh vần tiếng Việt sẽ giúp cho con rèn luyện kỹ năng đọc và viết tiếng Việt hiệu quả hơn.

Hướng dẫn các bé học đánh vần bắt đầu từ những từ đơn giản

Cách hướng dẫn bé tập đánh vần qua sách thường bắt đầu bằng các bài học giúp con làm quen với những từ đơn giản, thân thiện và dễ hiểu.

Vì vậy, bố mẹ cũng có thể bắt đầu bằng cách hướng dẫn con đánh vần các từ gần gũi với bé hàng ngày, chẳng hạn như “ông”, “bà”, “cha”, “mẹ”, “chó”, “mèo”… Sau khi con đã thuộc được cách đánh vần những từ đơn giản này, bố mẹ có thể tăng độ khó bằng cách giới thiệu cho bé những từ phức tạp hơn.

Bài viết liên quan:  Top 5 cuốn sách cho bé học nói hay nhất

Điều này sẽ giúp bé phát triển khả năng học đánh vần của mình một cách tốt nhất.

Cho bé học đánh vần với những từ đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tập cho bé học đánh vần bắt đầu với những từ đơn giản nhất. 

Kết luận

Dưới đây là các gợi ý về những cuốn sách cho bé tập đánh vần mà bố mẹ có thể tham khảo. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn hỗ trợ con trong việc học đánh vần và đồng thời xây dựng một nền tảng tốt nhất cho việc học tiếng Việt của trẻ.

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo