Sách là gì? Làm thế nào để tăng hiệu quả đọc sách tốt nhất?

Bạn là một người có niềm đam mê với đọc sách, nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc đặt ra những câu hỏi Sách là gì? Việc đọc sách có vai trò và ý nghĩa như thế nào đối với mỗi chúng ta? Hay làm thế nào để tăng tính hiệu quả đọc sách cho tốt nhất? Hãy đồng hành cùng chúng tôi để tìm ra những câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sách là gì?

Sách là một khái niệm mở rộng được trình bày dưới rất nhiều hình thức và tuỳ thuộc vào sự phát triển của khoa học công nghệ khác nhau ở từng thời đại khác nhau bởi thế bạn có thể hiểu được câu hỏi Sách là gì? Thông qua những định nghĩa phổ biến sau đây:

 • Sách chứa đựng được mọi thứ: kiến thức, kinh nghiệm trong cuộc sống và cảm xúc của con người, là những viên gạch xây lên những thành tựu to lớn của con người.
 • Sách được coi như một món ăn tinh thần, sách đem lại sự thư giãn, thoái mái, giải tỏa căng thẳng, truyền cảm hứng đến người đọc, giúp họ cảm thấy thoải mái hơn sau những bộn bề, áp lực trong cuộc sống.
 • Sách là nơi chứa đựng mọi kiến thức về các ngành nghề, về kinh nghiệm sống, những vấn đề xã hội hay những cảm xúc của các độc giả mong muốn được truyền tải đến với khán giả.
 • Sách còn chứa đựng được các giá trị văn hóa tinh thần (các tác phẩm sáng tác hay tài liệu biên soạn) thuộc các hình thái ý thức xã hội và nghệ thuật khác nhau, được ghi lại dưới nhiều dạng ngôn ngữ khác nhau (chữ viết, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu,…) của các dân tộc khác nhau nhằm lưu trữ, tích lũy, truyền bá rộng rãi trong xã hội.
 • Sách như một chiếc chìa khóa vàng hướng tới những cánh cửa mơ ước. Sách không chỉ cung cấp nguồn kiến thức khổng lồ để phục vụ cho con người quá trình làm việc và học tập, ngoài ra sách còn được người đọc xem như là một phương thức để giải trí sau những khoảng thời gian làm việc, học tập mệt mỏi, căng thẳng,… Sách giúp người đọc thư giãn được đầu óc.
Bài viết liên quan:  Top 10 tập sách vải mầm non cho bé mà bố mẹ nên mua

Theo thời gian, sách ngày nay đã được chia thành 2 dạng sau đây:

 • Dạng đầu tiên được viết tay hoặc in trên những trang giấy, sau đó chúng được buộc lại hoặc dán cùng một phía thành một cuốn sách, mỗi trang giấy được gọi là một trang sách.
 • Dạng thứ hai là sách điện tử này còn gọi là Ebook.

Top 15 cuốn sách hay nhất mọi thời đại nhất định phải đọc 1 lần

2. Những vai trò của việc đọc sách mang lại là gì?

Nếu bạn đã biết Sách là gì? thì sẽ không quá khó để bạn nhận ra được vai trò của việc đọc sách trong cuộc sống chúng ta:

 • Hoàn thiện nhân cách con người: Sách sẽ giúp cho bạn thấy được những giá trị trong quy tắc ứng xử trong cuộc sống, mà vẫn chuẩn mực đạo đức làm người, có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương và cảm thông cho những người khác, biết chia sẻ khó khăn với người khác, biết lên án tố cáo những thói hư tật xấu, những thói quen, hành vi trái đạo đức, hình thành lối suy nghĩ tích cực hơn, luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp của cuộc sống mang lại, lợi ích của bản thân trong các mối quan hệ với những người xung quanh ta.
 • Trau dồi thêm kiến thức: Sách là kho tàng tri thức to lớn của nhân loại được truyền lại qua hàng nghìn năm. Đọc sách là cách tốt nhất để có thể tiếp thu văn hóa thế giới, làm giàu vốn hiểu biết của bản thân bạn. Chúng ta cũng nên đọc thêm sách về các lĩnh vực khác trong cuộc sống để hiểu biết những gì đang diễn ra xung quanh, hoàn thiện bản thân, phát triển tâm hồn hướng tới những điều tốt đẹp.
 • Kích thích trí não: Đọc sách giúp kích thích dây thần kinh não bộ, giảm chứng suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer, giúp não bộ luôn hoạt động và tham gia ngăn ngừa mất năng lượng, lão hóa. Khi đọc và suy nghĩ, trí nhớ tăng khả năng hoạt động của các tế bào thần kinh. Làm nhiều lần như vậy chúng ta sẽ trở lên thông minh hơn.
 • Nâng cao khả năng tập trung: Trong thời đại công nghệ phát triển phổ biến như vũ bão hiện nay, học tập và làm việc trên các thiết bị điện tử là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ. Tuy nhiên, khi bạn đọc một quyển sách, ít nhất bạn sẽ không có phương tiện nào để lan man về những vấn đề khác, tất cả sự tập trung thời điểm đó sẽ dồn vào nội dung câu chuyện, vào những chi tiết nhỏ gây tò mò cho bạn. Thói quen này sẽ hình thành nên khả năng tập trung cao độ trong quá trình học tập và làm việc. Hãy dành khoảng 15 – 20 phút trước giờ làm việc để đọc một vài trang sách khi đó bạn sẽ cảm thấy hiệu quả tuyệt vời mà nó đã mang lại.
 • Củng cố vốn từ vựng và phong cách viết của bạn: Khi bạn đọc thêm nhiều loại sách, từ vựng và phong cách viết sẽ dần đi vào kiến thức của bạn. Từ đó, bạn sẽ có thể nói một cách trôi chảy và diễn đạt ý rõ ràng, mạch lạc hơn. Đọc càng nhiều loại sách khác nhau, bạn sẽ càng học được cách tác giả viết câu, diễn đạt, chuyển ý một cách khéo léo và đặt ra những vấn đề một cách thật logic. Một thời gian đọc sách lâu dài với sự tập trung và chú ý cao độ sẽ giúp bạn xây dựng được các kỹ năng ngôn ngữ. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy tự tin hơn khi giao tiếp với những kiến thức tuyệt vời mà bạn đã tích lũy được qua những trang sách.
 • Tăng khả năng tư duy, phân tích và sáng tạo: Đọc sách cũng tương tự như việc bạn khám phá thêm những kiến thức mới, thú vị, hấp dẫn đồng thời rèn luyện khả năng nhìn nhận mọi vấn đề logic và toàn diện. Bạn phải cùng tác giả suy nghĩ, tưởng tượng và liên tưởng đến những điều đang diễn ra, đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của câu chuyện để học hỏi và trải nghiệm. Không những vậy, đọc sách còn giúp bạn học được cách tư duy, phân tích vấn đề của độc giả và dùng những điều bạn tiếp thu được áp dụng vào cuộc sống của mình. Khi bạn đã có một nền tảng tốt về tư duy logic, về cách nhìn nhận phân tích vấn đề, bạn sẽ có những sáng tạo bất ngờ và hấp dẫn trong những tình huống khó khăn trong cuộc sống.
 • Giúp giảm căng thẳng, áp lực: Ngoài ra, sách còn có thể giúp bạn giải trí, giảm stress, tự tin giao tiếp, hòa đồng với mọi người hơn…
Bài viết liên quan:  Top 10 bộ sách kỹ năng sống cho trẻ em hay và bổ ích nhất

Tổng hợp những cuốn sách hay về kinh doanh nổi tiếng mọi thời đại

3. Việc đọc sách có những ý nghĩa to lớn gì?

Sách chứa đựng rất nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống, giúp chúng ta có những suy nghĩ sâu sắc hơn, trưởng thành hơn và tích lũy được một vốn từ vựng phong phú, đọc sách chính là phương pháp tự học hiệu quả và thiết thực nhất mà bất kì ai cũng có thể làm được.

Đọc sách là một thói quen rất tốt giúp cho não bộ của chúng ta luôn khỏe mạnh và hoạt bát, mang lại sự thoải mái và sảng khoái, là một nguồn tri thức tuyệt vời, mọi nguồn cảm hứng, chỉ cho chúng ta mọi con đường đi cùng với lượng kiến thức tuyệt vời, nó giúp chúng ta trở nên tốt hơn trở thành một người thành công trong cuộc sống này. Khi đọc một cuốn sách, người ta không chỉ cảm thấy mình không cô đơn mà còn cảm thấy vô cùng bình tĩnh. Nó có thể giúp cho chúng ta những suy nghĩ to lớn, nghĩ được những ý tưởng làm việc quan trọng trong nhiều lĩnh vực và những hiểu biết sâu sắc. Những cuốn sách thú vị và hữu ích giống như những người bạn tốt xung quanh ta, đặc biệt là đối với những ai có sở thích đọc chúng.

Top 12 những cuốn sách hay thay đổi cuộc đời bạn

4. Cách tăng thêm hiệu quả của việc đọc sách

Qua phần khái niệm về Sách là gì? Vai trò và ý nghĩa to lớn của việc đọc sách thì người đọc không nên bỏ qua một số cách để tăng hiệu quả khi đọc sách dưới đây:

 • Tích cực tư duy phân tích mỗi khi đọc sách là: Luôn hình dung, liên tưởng những ý tưởng trong sách thành những biểu tượng, hình ảnh ở trong đầu; so sánh đối chiếu chúng với nhau và so với những hiểu biết đã có từ trước. Từ đó mà phát hiện ra được cái cần chú trọng nhiều, cái không cần chú trọng nhiều; cái bản chất và không bản chất; rút ra được kết luận cho bản thân mình sau khi đọc. Dựa trên cơ sở đó, bạn sẽ có một cái nhìn mới, cái nhìn toàn thể dưới một góc độ và chất lượng đều mới lạ. Nếu bạn luôn tích cực tư duy và phân tích nội dung câu chuyện mỗi khi đọc, bạn sẽ cảm thấy bạn thực sự trưởng thành hơn qua từng trang sách.
 • Tập trung chú tâm cao độ mỗi khi đọc sách: Bạn đừng có những suy nghĩ lan man ra khỏi nội dung quyển sách; đừng chú ý tới những chi tiết nhỏ bé như lỗi in ấn, câu chữ, lỗi chính tả… Hãy cố gắng không để tâm những công việc khác, những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến quá trình tư duy logic trong khi đọc sách. Khi gặp các vấn đề khó khăn thì bạn đừng nản trí. Hãy cố gắng suy nghĩ hoặc có thể ghi chú lại vào giấy để tìm hiểu sau.
 • Ghi chép nội dung câu chuyện một cách có sắp xếp những nội dung đó theo trình tự đã đọc: Ghi chép trong khi đọc sách sẽ kích thích được sự chú ý, giảm mệt mỏi và giúp các bạn kiểm tra mức độ tiếp thu tài liệu, tạo cơ sở để ghi nhớ những kiến thức đã đọc.
Bài viết liên quan:  Top 10 tập sách cho trẻ mầm non hay và bổ ích nhất

Trên đây là tất cả các thông tin hữu ích đã được chúng tôi tổng hợp lại, với mong muốn qua bài viết này sẽ giúp bạn có đáp án cho các câu trả lời Sách là gì? Việc đọc sách có vai trò và ý nghĩa quan trọng như thế nào? Cách để tăng tính hiệu quả của việc đọc sách? Chúng tôi hy vọng nội dung bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp đầy đủ các thắc mắc liên quan đến Sách nhé!

Xem thêm:

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo