Tham sân si là gì? Cách kiềm chế tham sân si đơn giản nhất

Đối với người Việt Nam, tín ngưỡng là một hình thức nuôi dưỡng tinh thần cần thiết. Chúng ta có lẽ quen thuộc với ba chữ “tham, sân, si” vì Đức Phật dạy rằng “Nguồn gốc của mọi đau khổ trên đời đều do 3 thứ: Tham sân si,” mà ra và đa số người dân đều tin vào Phật tử.

Vậy thì Tham sân si là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm bằng cách đọc bài viết này của Nơi ta đến nhé!

Tham sân si có nghĩa là gì?

Ba thứ kịch độc luôn tồn tại trong tâm trí chúng ta là Tham sân si. Chúng ta sẽ rất dễ trở thành con mồi của nó nếu không sớm nhận ra bản chất và cách kiểm soát của nó.

Mọi thứ, bao gồm tư cách đạo đức, trí tuệ và cuộc sống của chúng ta, sẽ bùng cháy một khi ba điều này biểu hiện ra bởi vì chúng có tác động tiêu cực đến người khác.

Tham sân si

Tham có nghĩa là gì?

Theo Đức Phật, “Tham, sân, si là ba nguyên nhân của mọi đau khổ trên thế gian”. Nó đặt lòng tham lên hàng đầu, nhưng lòng tham là một đặc điểm chung. Từ “tham” sinh ra “sân hận”, biến con người thành những sinh vật u mê, đen tối, mang lại nghiệp xấu.

Đạo Phật định nghĩa tham lam là say mê, ham muốn hoặc say mê một điều gì đó. Năm nhu cầu cơ bản của con người – của cải (tài sản), hình thức (sắc đẹp, hình thức bên ngoài), danh vọng (danh thơm, danh tiếng tốt), thực phẩm (ăn uống) và thùy (ngủ) – là những gì cấu thành nên lòng tham.

Bài viết liên quan:  5630 là gì? Giải mã cụm số 5630 có ý nghĩa gì trong tình yêu?

Con người sẽ nảy sinh lòng tham và thể hiện điều đó qua hành động và lời nói khi mong muốn của họ về một trong những điều này tăng hơn bình thường.

Có ba loại tham lam tồn tại:

  • Tham tài vật: Đó là tham lam vật chất — ham muốn tiền bạc, nhà cửa và xe hơi.
  • Tham sắc dục: ham muốn tham lam tình dục thường liên quan đến “cơ thể”.
  • Tham danh vọng: Mong muốn về địa vị, quyền lực và danh vọng.

Tuy nhiên, lời dạy của Đức Phật về lòng tham khẳng định rằng lòng tham không phải là bản chất vốn có của con người. Nói chung, bản chất con người là một chỉ số đáng tin cậy. Với trái tim trong sáng và nhân hậu, con người sinh ra đã mang trong mình những điều đó. Qua những quả báo mà mỗi người gặp phải theo thời gian, lòng tham phát triển. Những người có lòng tham không được kiểm soát có xu hướng để nó phát triển và kết quả là tham gia vào các hành vi xấu. Đức Phật từng nói: “Tham càng nhiều thì đức càng mất”. Tại sao? Tham lam thường được liên kết với cái ác. Những người sinh ra với mong muốn làm hại người khác để thỏa mãn lòng tham của bản thân sẽ luôn hành động xấu xa.

Sân có nghĩa là gì?

“Sân” là tức giận, giận dữ, thiếu kiên nhẫn và hận thù khi các mục tiêu mong muốn không được đáp ứng. Bởi vì họ bị xúc phạm và tức giận, họ có những hành động không phù hợp. Tìm cơ hội trả thù chính xác đến sau cơn thịnh nộ ban đầu.

Bài viết liên quan:  Tình yêu là gì? Những khái niệm chuẩn nhất về Tình yêu

Sự nổi lên của sự tức giận là kết quả của việc thích “ta” hoặc “cái của ta”. Chúng ta không khó chịu khi mọi người khiển trách hoặc chỉ trích người khác, nhưng chúng ta cảm thấy khó chịu khi ai đó chửi bới chúng ta, những người thân yêu của chúng ta hoặc gây ra thiệt hại cho tài sản của chúng ta. Khi sự khó chịu tăng lên, thời gian biến thành cơn thịnh nộ. Nhưng nên nhớ rằng trên đời này không ai có thể thoát khỏi việc bị trừng phạt hay chỉ trích, và việc thoát khỏi tầm mắt của công chúng là một thử thách.

Giận dữ có hại cho tim mạch, làm tim đập nhanh hơn, tăng nguy cơ đông máu, tổn thương gan khi sử dụng quá mức và dễ mắc các bệnh về gan. Quá tức giận là không khôn ngoan, không hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề và gây ra rắc rối.

Si có nghĩa là gì?

Si là viết tắt của ảo tưởng, vô minh và ngu ngốc. Người thiếu kiến ​​thức không khôn ngoan; họ không tính đến sự hiểu biết đúng đắn và sự thật khi quyết định điều gì là tốt hay xấu, có lợi hay có hại; kết quả là họ tham gia vào các hành động trái đạo đức và nguy hiểm cho cả bản thân và người khác. Đúng vậy, thiếu hiểu biết được thế giới coi là “ngu ngốc” hoặc “ngu dại”.

Bài viết liên quan:  Friend with benefit là gì? Lợi ích và hạn chế trong mối quan hệ FWB

Vô minh sẽ che lấp đi tâm trí của con người làm cho con người không nhìn thấy được những chất bợn nhơ đang gặm nhấm từ bên trong của mỗi con người khiến cho các thói hư tật xấu ấy sẽ dần tăng lên và cuối cùng đưa con người vào tội lỗi triền miên.

Si được chia thành nhiều loại, bao gồm:

  • Mất năng lực hiểu biết về đạo đức con người.
  • Mất khả năng nhận biết bản chất của mọi sự việc.
  • Không còn khả năng nhận biết cơ thể và tâm trí của chính mình.

Tại sao phải thuần hóa tham sân si?

Nghiệp luân hồi theo con người trong cả kiếp người thì điều đó không thể tránh khỏi, nhưng tự mình có thể tạo nghiệp tốt cho mình.

Trước tiên, bạn phải chấm dứt lòng tham của mình nếu bạn muốn trở nên thiện. Trước tiên, bạn phải có đủ kiến ​​thức, không giận dữ hay si mê, để có được hạnh phúc. Không sở cầu nhi tự đắc; trên. Đó mới chính đại chí huệ của cuộc sống của một đời người.

Dù bạn có cố gắng tích góp nhiều tiền cũng không thể mang theo bên mình khi qua đời. Tiền bạc, danh vọng và sự mất mát cuối cùng đều trở nên vô nghĩa. Tại sao bạn lại thường xuyên tham lam để rồi tự gây đau khổ cho mình khi cuộc đời là vô hạn và nhân sinh có hạn?

Bài viết liên quan:  Sách tiki có tốt không? Cách mua sách trên tiki giá ưu đãi

Chúng sinh được lời dạy của Đức Phật nhắc nhở về sân hận, si mê và tham lam rằng những cảm xúc này là chất độc hủy diệt nhân cách con người. Vì vậy, để hướng tới những mục tiêu cao cả, chúng ta phải hiểu cách kiểm soát Tham sân si.

Tham sân si

Cách chế ngự tham sân si là như thế nào?

Để phân biệt giữa đúng và sai khi bạn bị cám dỗ bởi bất cứ điều gì, bạn phải hết sức lưu ý. Nếu không, bạn sẽ bị chính sự Tham sân si đó khiến cho bạn trở nên mù quáng và bắt đầu tin vào những điều không thể xảy ra.

Khi chúng ta nhận ra lòng tham nổi lên, thì chúng ta có thể xác định được nó. Chúng ta biết rằng làm như vậy là sai và không nên làm như vậy. Bạn sẽ là một người đáng tin cậy nếu bạn có thể kiểm soát nó. Nếu không, bạn sẽ phát triển thành một cá nhân hám lợi và bị xã hội ruồng bỏ. Tất cả mọi thứ về nhân cách con người của bạn và những người thân yêu của bạn sẽ mất đi lúc đó.

Bạn phải học cách kiểm soát sự tức giận và thù hận của mình để ngăn chặn những vấn đề không mong muốn. Trong mọi trường hợp khác, bạn sẽ là nạn nhân của nó. Vì khi cơn tức giận bùng lên sẽ làm tổn thương người khác, nhưng lại càng làm mình tổn thương.

Bài viết liên quan:  Chuyển hóa năng lượng: Tổng quan về chuyển hóa năng lượng

Để có thể nhận ra đúng sai, sự thiếu hiểu biết của bản thân và bản chất của sự việc, con người cần có kiến ​​thức. Từ đó, công việc mới chính là bảo vệ bản thân và những người khác, cả hiện tại và tương lai, đồng thời tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu tác hại.

Rất vui vì bạn đã theo dõi bài viết này. Vậy là chắc chắn bạn đã biết được tham sân si là gì rồi phải không nào. Cho dù ở trong hoàn cảnh nào thì cũng chúc bạn sẽ luôn chế ngự được sự “tham sân si” của bản thân!

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo