Hướng dẫn trẻ trò chơi ô ăn quan để rèn luyện nhiều đức tính tốt

Trò chơi Ô ăn quan (Ô Quan, Ô Làng) là một trò chơi dân gian nổi tiếng và hấp dẫn mà hầu hết các bậc cha mẹ đều nhớ chơi khi còn nhỏ. Trò chơi Ô ăn quan có nhiều ưu điểm cho người chơi, bao gồm dạy tính kiên trì, tính toán và trí nhớ. Cả trẻ em và người lớn đều nên tận hưởng nó. Vì nhiều lý do, trò chơi này gần đây đã không còn phổ biến đối với trẻ em như trước đây nữa.

Tôi đã nêu ra các quy tắc cũng như cách chơi của trò chơi trong bài viết này để bạn có thể xem lại nếu bạn đã quên và hướng dẫn các thành viên trong gia đình của bạn nhé.

ô ăn quan

Các bạn học sinh đang chơi ô ăn quan

Chuẩn bị trước khi chơi trò chơi ô ăn quan

 • Bàn chơi: Bàn phải được vẽ trên một bề mặt phẳng, được chia thành số ô cần thiết để chứa các mảnh và giữ ở kích thước cho phép dễ dàng di chuyển các mảnh. Một hình chữ nhật được vẽ trên bàn, và sau đó nó được cắt thành 10 hình vuông với 5 ô đối xứng ở mỗi cạnh. Vẽ hai hình bán nguyệt hướng ra ngoài trên hai cạnh rộng của hình chữ nhật. Hai hình bán nguyệt được gọi là ô quan, và hình vuông được gọi là ô  dân.
 • Quân chơi: có thể là sỏi, gạch, đá, hạt của một số loại trái cây, hoặc vật liệu cứng, thường là nhựa, được sản xuất công nghiệp. Trò chơi thường có hai quân quan và tùy thuộc vào luật chơi, có thể có tới năm mươi quân dân là phổ biến nhất.
 • Bố trí quân chơi: Các quân quan được xếp thành hai ô hình bán nguyệt, mỗi ô một múi, giống như chơi bài. Số quân được xếp đều vào các ô vuông.
 • Người chơi: Thường là hai người chơi, một người ở hai bên của cạnh dài hơn của hình chữ nhật. Người chơi ngồi ở bên nào sẽ điều khiển các ô vuông ở bên đó.
 • Bạn có thể xem thêm phiên bản trò chơi Ô ăn quan dành cho 3-4 người ở đây nhé.
Bài viết liên quan:  33 dấu hiệu có thai sau 1 tuần không phải ai cũng biết
ô ăn quan

Cả người lớn cũng rất hào hứng với trò chơi này

Quy tắc Trò chơi Ô ăn quan

 • Người chơi có số lượng quân cao nhất vào cuối trò chơi được tuyên bố là người chiến thắng. Thông thường 1 quan quy đổi được 10 dân hoặc 5  tùy theo luật chơi vùng miền hoặc sự thỏa thuận giữa 2 người chơi.
 • Di chuyển quân:Mỗi người chơi khi đến lượt phải di chuyển quân theo đúng kế hoạch để có thể ăn được càng nhiều đối thủ càng tốt. Oẳn tù tì thường được sử dụng để xác định ai sẽ di chuyển trước. Khi đến lượt của người chơi, người đó sẽ sử dụng tất cả các quân trong một ô với bất kỳ quân bài nào họ chọn trong số 5 ô vuông dưới sự kiểm soát của họ để luân phiên rải trên các ô, mỗi ô 1 mảnh, bắt đầu từ ô gần nhất và có thể phết ngược chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ tùy thích. Người chơi sẽ cần tiến hành như sau sau khi trải mảnh cuối cùng, tùy thuộc vào từng trường hợp:
  • Nếu ngay sau quân cuối cùng bạn rải là một ô vuông có chứa quân thì bạn phải tiếp tục dùng toàn bộ số quân đó tiếp tục rải theo chiều đã chọn.
  • Nếu liền sau quân cuối cùng bạn rải là một ô trống (không phân biệt ô dân hay ô quan) mà đến một ô chứa quân trong đó thì người chơi sẽ được ăn toàn bộ số quân trong ô đó. Số quân bạn ăn đó sẽ được lấy ra khỏi bàn chơi để tính điểm khi trò chơi kết thúc. Nếu liền sau ngay sau ô có quân đã bị bạn ăn rồi tiếp theo đó lại là một ô trống sau đó đến một ô có quân nữa thì bạn được ăn tiếp quân ở ô này… Chính vì vậy, trò chơi có thể sẽ có những trường hợp rải quân để có thể ăn hết toàn bộ số quân trên bàn chơi chỉ sau một lượt đi. Ô nào có nhiều dân mọi người hay gọi là ô nhà giàu. Ô có rất nhiều dân thì được gọi là giàu sụ. Khi chơi bạn có thể tính toán dựa trên kinh nghiệm hoặc tính toán có chủ đích để nuôi ô nhà giàu rồi mới ăn để được nhiều điểm hơn.
  • Nếu liền sau quân cuối cùng bạn rải là ô quan có chứa quân hoặc liền đó là 2 ô trống trở lên hoặc sau khi vừa ăn thì bạn sẽ bị mất lượt. Người chơi còn lại sẽ được quyền đi tiếp.
 • Trường hợp đến lượt bạn đi nhưng cả năm ô vuông nằm phía bạn đều không có quân thì bạn phải dùng 5 quân đã ăn được của mình để đặt vào 5 ô vuông, mỗi ô 1 quân để tiếp tục di chuyển quân. Nếu trước đó bạn không ăn đủ 5 quân thì bạn phải vay của đối thủ rồi trả lại khi tính điểm.
 • Cuộc chơi kết thúc khi bàn chơi hết sạch quân. Trường hợp hai ô quan bị ăn hết mà vẫn còn dân thì quân thuộc phía nào thì sẽ thuộc về người chơi bên ấy; Trường hợp này có thể gọi là hết quan, dân tàn, thu quân về. Ô quan mà có ít dân (thường nhỏ hơn 5 sẽ được coi là ít) ta sẽ gọi là quan non. Để cuộc chơi không bị kết thúc sớm thì luật chơi có thể quy định không cho phép ăn quan non. Nếu bạn ở tình huống đó thì sẽ bị mất lượt.
 • Người chơi đọc một số bài đồng dao trong khi chơi theo cách truyền thống, chẳng hạn như: Hàng trầu hàng cau\Là hàng con gái\Hàng bánh hàng trái\Là hàng bà già\Hàng hương hàng hoa\Là hàng cúng Phật.

Tranh Nguyễn Phan Chánh

Bộ Trò chơi Ô ăn quan FKS-009 bạn có thể có một chiếc bàn chơi tại nhà, ngoài ra bạn cũng có thể gấp gọn lại để cất giữ hoặc mang theo khi đi dã ngoại. Rất thực tế và tiện lợi!
ô ăn quan

Bài viết liên quan:  Crush là gì? Dấu hiệu crush thích mình? Cách tỏ tình crush thành công

Trò chơi Ô ăn quan FKS-009

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo