Khám phá Tu viện cổ huyền bí ở bản Tả Phìn – Sapa

Tu viện cổ Sapa là một tu viện nằm ở bản Tả Phìn, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Đây là tu viện bỏ hoang, rêu phong nhưng vẫn đẹp kì bí với những đường nét mang đậm phong cách kiến trúc thời thuộc Pháp.

Ngày nay Tu viện cổ này đã trở thành một địa danh tham quan tại Sapa được du khách tìm đến check in khá nhiều.

Khám phá tu viện cổ ở bản Tả Phìn, Sapa

Tu viện cổ Sapa cách thị trấn Sapa khoảng 12km về phía Đông, nếu bạn có cơ hội đến thăm bản Tả Phìn thì không nên bỏ qua di tích tu viện cổ này. Tuy đã bị bỏ hoang suốt nửa thế kỷ qua, nhưng với lối kiến trúc độc đáo cùng với sự rêu phong của thời gian càng khiến nơi này trở nên huyền ảo và hấp dẫn.

Tu viện cổ huyền bí ở bản Tả Phìn – Sapa

Khám phá tu viện cổ ở bản Tả Phìn, Sapa

Năm 1945, đoàn nữ tu rời về Hà Nội do tình hình an ninh bất ổn. Từ đó Tu viện cổ Sapa bị bỏ hoang thành phế tích cho đến ngày nay.

Hình ảnh Tu viện cổ bị bao phủ bởi sương mù. Giữa mà sương phủ trắng Tu viện cổ Sa Pa càng trở nên huyền bí.

Công trình kiến trúc Tu viện cổ Sapa, bản Tả Phìn được xây dựng bằng đá ong, do đó những bức tường, trụ, cột còn được đến ngày nay vẫn còn rất kiên cố và vững chắc.

Bài viết liên quan:  Review chuyến du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm từ A đến Z của chúng mình

Cổng của Tu viện cổ Sapa được xây bằng đá bề thế với lối cổng vòm mang đậm phong cách kiến trúc Pháp, mang vẻ đẹp cổ điển.

Mặc dù bị hoang phế từ lâu, nhưng Tu viện cổ Sapa lại chính là điểm thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan tu viện cổ Sapa và chụp ảnh.

Tu viện cổ huyền bí ở bản Tả Phìn – Sapa

Tu viện cổ Sapa lại chính là điểm thu hút khách du lịch đến tham quan và chụp ảnh.

Chi phí tham quan tu viện cổ Sapa

Một số chi phí bạn cần lưu ý khi đi Tu viện cổ Sapa bản Tả Phìn:

  • Thuê xe máy ở TT Sapa: 100.000/xe/ngày
  • Bạn có thể thuê xe ôm kiêm hướng dẫn viên tại địa phương, giá dịch vụ khoảng 150.000/ ngày.
  • Nếu đi theo đoàn, bạn có thể thuê xe ôtô với giá khoảng 300.000/lượt (có thể thuê 3 ngày 2 đêm).
  • Ăn uống: Chi phí ăn uống tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể ăn uống tại bản.
  • Chỗ ở: Vì có thể đi trong ngày nên du khách không cần lo lắng về chỗ ở. Nhưng nếu bạn muốn ở lại bản 1 đêm thì có thể ở qua đêm nhà dân (khoảng 50k/đêm/người) và tiện thể nhờ họ nấu ăn cho luôn hoặc mua gà của họ nướng thì thật tuyệt vời.
Tu viện cổ huyền bí ở bản Tả Phìn – Sapa

Chi phí tham quan tu viện cổ Sapa

Lịch Sử Tu Viện Cổ Tả Phìn, Sapa

Theo một tài liệu bằng tiếng Anh thì tu viện Tả Phìn có lịch sử như sau:

Bài viết liên quan:  Trải nghiệm khám phá ẩm thực Campuchia: Vừa lạ vừa quen

Cuối năm 1942, có 12 nữ tu theo lối khổ hạnh, thuộc dòng Nữ tu của Hội Thánh Ki tô cải giáo, những người truyền giáo và cứu rỗi sám hối, bị trục xuất ra khỏi Nhật Bản.

Tám người trong số họ và một thầy dòng khác tình nguyện xin được ở lại Châu Á để tiếp tục truyền đạo. Đại sứ Pháp tại Nhật đã viết một bức thư gửi Cha Tổng giám mục giáo phận Hưng Hóa, trong đó Lào Cai là một xứ đạo, xin cho họ được đến vùng này để tiếp tục truyền đạo.

Vào tháng 2/1942, quan toàn quyền Bắc Kỳ ký một khế ước có giá trị lâu dài chuẩn y việc cấp cho đoàn nữ tu khu đất bỏ hoang cạnh Trạm nghiên cứu giống cây ăn quả Tả Phìn, với số tiền thuê tượng trưng là 1 quan một năm…

Tu viện cổ huyền bí ở bản Tả Phìn – Sapa

Lịch Sử Tu Viện Cổ Tả Phìn, Sapa

Tháng 6/1942, đoàn nữ tu lên đến Lào Cai và được bố trí ở trong một căn nhà gỗ “tồi tàn và chẳng có lấy một tiện nghi nào” mỗi người trong số họ không có một cái gì ngoài bộ quần áo đang mặc trên người và 200 yen.

Họ được quan Pháp tỉnh trưởng Lào Cai đồng ý cấp cho họ một đàn gia súc gia cầm làm giống, bao gồm “8 con bò sữa, 9 con bê, 2 bò đực, 2 bò cái tơ, 1 con bò mộng, 24 con gà mái, 6 con lợn và nhiều nông cụ”.

Bài viết liên quan:  Top 30 Địa điểm du lịch Cà Mau hấp dẫn thu hút khách du lịch

Đoàn vật nuôi cấp cho đoàn nữ tu nhằm mục đích phát triển đàn gia súc gia cầm của Sapa; và bổ sung cho nguồn cung cấp thực phẩm có nguồn gốc từ chăn nuôi như sữa tươi, bơ, pho mát – những thứ mà bản thân Sapa sản xuất ra không đủ cho nhu cầu tiêu dùng của khách du lịch và quân nhân lên nghỉ mát.

Không chỉ chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm, các nữ tu khổ hạnh còn tích vực tham gia vào việc nghiên cứu và phổ biến kỹ thuật canh tác các giống cây lương thực ôn đới như lúa kiều mạch đen, đại mạch, cùng các loại cây ăn quả, khoai lang, các loại rau và nho.

Sau đó trạm nghiên cứu thực nghiệm thuộc tu viện đã sản xuất được các loại mứt táo, mứt đào và nhiều loại hoa quả tươi khác; lượng sữa, bơ và pho mát sản xuất ra đã không đủ đáp ứng cho nhu cầu ngày càng nhiều và từ những đơn đặt hàng từ Hà Nội gửi lên yêu cầu loại pho mát và bơ giống như loại pho mát hiệu “Port salut” sản xuất tại chính quốc. Và Tả Phìn nhanh chóng trở thành nơi cung cấp các loại hoa quả tươi chính cho thị trấn Sapa.

Nếu đến Sapa bạn không nên bỏ qua điểm tham quan Tu viện cổ ở Sapa và tìm hiểu nhiều điều bí ẩn trong đó. Chúc các bạn có một chuyến tham quan vui vẻ cùng những bức ảnh đẹp.

Bài viết liên quan:  Review kinh nghiệm đi phượt ở khu du lịch Bò Cạp Vàng
Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo