VS là gì? VS mang ý nghĩa gì và được viết tắt của từ nào

Bạn đã bao giờ thắc mắc về VS là gì chưa? Đây là từ viết tắt của một cụm từ mà nhiều người thường xuyên sử dụng. Tìm hiểu thêm về chủ đề này cùng Nơi ta đến trong bài viết sau nhé!

VS là gì và nó được viết tắt của từ gì

VS là gì

Nhiều người Việt Nam thường hiểu sai và sử dụng sai VS, nghĩa là với, một số kết hợp. Tiếng Việt có nghĩa là cạnh tranh, đối đầu; tuy nhiên, VS thực chất có nguồn gốc từ tiếng Latinh, viết tắt của từ VERSUS, nghĩa tiếng Anh là so tài/đối đầu (được dùng nhiều trong thể thao).

Ví dụ, Việt Nam đấu với Nhật Bản; Chelsea đấu với Arsenal trong bóng đá; Pacquiao đấu với Brandon (quyền anh), … ta có thể thay từ đầu với bằng VS.

Sau đây là một ví dụ bằng tiếng Anh: “Tối nay, Việt Nam sẽ đấu với Malaysia tại sân vận động Mỹ Đình.” Trong bối cảnh này, VS là viết tắt của đối đầu. Nó diễn đạt ý Malaysia đối đầu với Việt Nam. Từ “VS” ngày nay vẫn thường xuyên được sử dụng trên báo chí khi bàn về bóng đá.
Ví dụ bằng tiếng việt: “Tối nay, mình thấy Hoa đi chơi vs Nam phải không?“. VS ở đây có nghĩa hiểu là Với. Nếu thay thế vào vị trí đó có nghĩa là Hoa đi chơi với Nam. Đây là từ dùng khi muốn chát nhanh trên Facebook. Nếu như bạn cũng là 1 người thường xuyên sử dụng Facebook thì có lẽ sẽ không xa lạ gì với từ VS này nữa rồi.

Bài viết liên quan:  Crush là gì? Dấu hiệu crush thích mình? Cách tỏ tình crush thành công

VS có nhằm mục đích so sánh không?

VS có nhằm mục đích so sánh không

Vs viết tắt của từ gì? Nhiều bạn đã sử dụng sai và áp dụng từ VS là gì không đúng ngữ cảnh vì không hiểu nghĩa của nó. Ví dụ, khi so sánh hai dòng sản phẩm iPhone và Galaxy Note, bạn sẽ viết: So sánh hai bộ phim nổi tiếng Note vs iPhone. Tuy nhiên, việc sử dụng từ “vs” trong bối cảnh đó là hoàn toàn không phù hợp bởi vì bài viết này so sánh các tính năng và cấu hình của hai điện thoại chứ không phải so sánh chúng với nhau. Bạn có thể sử dụng vs để so sánh độ bền của hai model đó.

Nguyên nhân các bạn dùng sai từ VS – Versus bởi bạn mang nguyên nghĩa dịch sang tiếng Việt đơn thuần là “Với”. Nhưng trên thực tế, từ với đó phải hiểu là đi với, đấu với hoặc so sánh với nó mang ý hơi khác một chút.

Bạn nên biết các ý nghĩa bổ sung cho từ “VS”

VS là gì

Nghĩa của Vs trong công nghệ

Versus và từ Version, viết tắt của version, đều được viết tắt là VS. Ví dụ: phiên bản hệ điều hành nào được iOS sử dụng. Nhưng trong kỹ thuật, từ “phiên bản” thường được biểu thị bằng chữ “v” và một số.

Rất nhiều người trên Facebook sử dụng VS để viết tắt cho từ Vì sao để cho nhanh. Tuy nhiên đây là nghĩa ít dùng. Cộng đồng mạng chủ yếu dùng từ VS với nghĩa là “Với” khá là thông dụng. Mặc dù nó sai hoàn toàn so với ý gốc là chống lại cái gì đó – Against nhưng do quen miệng thành ra giới trẻ Việt lại hay dùng như vậy.

Bài viết liên quan:  App xingtu là gì? Hướng dẫn cài đặt app chụp ảnh Xingtu cho điện thoại

Ví dụ: ” Vừa nãy tao nghe Lan vs mày nói xấu Nhung phải không“. Hoặc: ” Em đi vs chị qua chỗ này lấy cuốn sách hay lắm “.

Nghĩa VS trong ngành cơ khí

Động cơ VS hay Motor VS) là động cơ gắn khớp từ có thể điều chỉnh được tốc độ của máy công tác.
Khớp từ bản chất là khớp ly hợp mà “ly” và “hợp” được thực hành bởi từ trường 1 chiều của nam châm điện. Phụ thuộc từ trường này yếu hay mạnh mà lực từ liên kết giữa trục máy và trục động cơ cũng tương ứng. Cuối cùng là tốc độ đầu trục của máy công tác là chậm hay nhanh. Chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh trơn tốc độ ra trục máy công tác dựa vào bộ điều khiển điện áp 1 chiều nối với cuộn dây của khớp từ.

Nghĩa từ Vs trong y học 

Xét nghiệm VS có nghĩa là xét nghiệm đo độ lắng của hồng cầu. Bằng cách đưa máu đã chống đông vào cột ống nghiệm đặc biệt được chia vạch trong thời gian 1 và 2 giờ.

Chiều cao của cột huyết tương còn lại được biểu thị dưới dạng mm thể hiện tốc độ lắng của hồng cầu, vì nó phụ thuộc vào số lượng của hồng cầu và nồng độ của các protein trọng lượng phân tử cao trong máu.

Trong máu, các protein này thay đổi dẫn đến hồng cầu có tình trạng kết tụ khác nhau. Tế bào hồng cầu càn lắng càng. Nghĩa là tốc độ kết tụ cũng càng nhanh chỉ ra được tình trạng viêm và hoại tử.

Bài viết liên quan:  Rap diss là gì? Tổng hợp những thuật ngữ và khái niệm trong Hip Hop

Chính vì vậy, xét nghiệm VS không phải là đặc hiệu trên lâm sàng bởi nó chỉ ra sự hiện diện của viêm mà không có khả năng xác định vị trí và nguyên nhân gây ra viêm. Vì nguyên nhân đó mà xét nghiệm VS thường được chỉ định đi cùng các xét nghiệm khác phát hiện viêm để chẩn đoán được bệnh một cách chính xác nhất có thể.

Trên đây là toàn bộ những khái niệm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nghĩa của từ vs là gì? Tùy từng trường hợp cụ thể để bạn sẽ có những cách sử dụng khác nhau cho phù hợp nhất. 

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân

Nguyễn Tiến Quân là người sáng lập ra thương hiệu NTD. Tôi cùng với Ngon Gio lập ra trang web Nơi Ta Đến nhằm mục đích đánh giá những sản phẩm tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua hàng trong thời đại công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Nơi Ta Đến
Logo